Hồi tưởng: Nokia N97 là “sát thủ iPhone” đã giúp giết chết Nokia

Nokia 5800 XpressMusic là điện thoại Symbian S60 đầu tiên có màn hình cảm ứng do công ty Phần Lan phát hành. Nó không phải là một chiếc điện thoại tuyệt vời bằng mọi cách, nhưng mức giá quá cao và gói bán lẻ hào phóng đã đẩy nó lên mức doanh số 8 triệu chiếc trong năm đầu tiên, một thành công đáng kể. Nhưng nếu 5800 không hoàn hảo, Nokia N97, vốn được cho là chiếc điện thoại hàng đầu của công ty trong cuộc chiến chống lại iPhone, đã gây thất vọng hoàn toàn.

Đừng quên lời chúng tôi, đây là những gì Anssi Vanjoki, Giám đốc Điều hành Thị trường của Nokia, đã phải nói về nó. “N97 là một thành công to lớn đối với chúng tôi khi chúng tôi đã xuất xưởng bao nhiêu chiếc và chúng tôi thu được bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, đó là một sự thất vọng to lớn về chất lượng trải nghiệm cho người tiêu dùng và điều mà chúng tôi không lường trước được ”.

Nokia vẫn là chú khỉ đột nặng 800 pound, chỉ riêng tên của nó đã bán được điện thoại. Nhưng con khỉ đột có bàn chân bằng đất sét. Điện thoại thông minh trước đây chỉ chạy một số ứng dụng và truy cập phiên bản web hạn chế. Điện thoại thông minh của tương lai phải đối phó với các trang web dành cho PC và chạy các ứng dụng phức tạp như máy tính để bàn. Và điều đó vượt quá khả năng của nền tảng Nokia, cả phần cứng và phần mềm.

IPhone đã làm cho màn hình cảm ứng trở nên tuyệt vời và N97 cũng có màn hình cảm ứng. Bảng điều khiển 3,5 ”có tỷ lệ khung hình 16: 9 thân thiện với phương tiện và lớn hơn so với bảng điều khiển được trang bị trên 5800. Tuy nhiên, nó vẫn sử dụng cảm ứng điện trở, đây luôn là lựa chọn tồi tệ hơn so với cảm ứng điện dung – nếu không phải vì độ nhạy thấp hơn (mặc dù đó cũng là một vấn đề) vì nó thiếu hỗ trợ cảm ứng đa điểm.

Steve Jobs đã khiến cả thế giới mê mẩn với tính năng zoom nhúm và cách tiếp cận toàn diện của iPhone đối với phần mềm. Symbian S60 Rel. 5 cảm thấy giống như một sự chắp vá của các bản sửa lỗi để làm cho một giao diện được thiết kế cho thao tác D-pad hoạt động với màn hình cảm ứng.

Đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng, Microsoft vẫn đang phải vật lộn để cân bằng giao diện của Windows 10 hoạt động tốt ngang bằng trên màn hình cảm ứng của máy tính bảng như trên một máy tính xách tay cổ điển. Bạn có thể nhớ UIQ, một nhánh của Symbian được thiết kế cho điện thoại cảm ứng, nhưng đó không phải là câu trả lời. Đầu tiên, nó gần với Windows Mobile hơn iOS. Thứ hai, công ty đứng sau nó gặp khó khăn và phá sản vào đầu năm 2009.

Dù sao thì đó cũng là một điểm tranh luận, vì nó không phải là màn hình khiến Nokia N97 bị chìm. Thậm chí không phải là phần mềm Symbian vụng về. Không, đó là tư duy của Nokia, vốn đã bị mắc kẹt trong quá khứ, mới là vấn đề thực sự. N97 ra mắt vào giữa năm 2009 với bộ vi xử lý lõi đơn tốc độ 434 MHz và chỉ 128 MB RAM. Trong đó, chỉ có khoảng 50 MB còn trống sau khi hệ điều hành được tải.

Hồi tưởng: Nokia N97 là '' kẻ giết iPhone '' đã giúp giết chết Nokia

Đó là sức mạnh xử lý cao như iPhone đời đầu và chiếc iPhone ra mắt trước đó hai năm. N97 đã đối đầu với iPhone 3GS, có bộ xử lý 600MHz và 256MB RAM.

Được rồi, hầu như không phải là một cường quốc xử lý, nhưng iOS sẽ không học cách đa nhiệm cho đến năm sau. Ngoài ra, những triển khai ban đầu đó đã tạm ngưng tất cả trừ các hoạt động cơ bản nhất dành cho ứng dụng nền để tiết kiệm tài nguyên.

Tuy nhiên, không phải Symbian đã hỗ trợ đa nhiệm thực sự trong nhiều năm. Chỉ là nó chạy các ứng dụng tương đối đơn giản, phù hợp thoải mái với nguồn tài nguyên hạn chế có sẵn. Nhưng sau khi Apple và Google mở cửa các cửa hàng ứng dụng của họ, các nhà phát triển đã vội vàng tạo ra các ứng dụng và trò chơi nhắm vào máy tính để bàn và N97 không thể đối phó được.

Thực sự, thất bại trong việc xây dựng một cửa hàng ứng dụng cạnh tranh có thể là một vấn đề còn lớn hơn cả phần cứng kém hiệu quả của N97. Vào thời điểm chúng tôi đánh giá (tháng 6 năm 2009), cửa hàng Nokia Ovi có “khoảng 525 ứng dụng”. Để so sánh, Apple đã xuất bản một thông cáo báo chí vào tháng 11 năm 2009, khoe khoang rằng App Store của họ có 100.000 ứng dụng có sẵn để tải xuống (vài tháng trước đó, App Store đã đạt 1 tỷ lượt tải xuống ứng dụng). Cùng thời gian đó, kho ứng dụng Android có khoảng 11.000 ứng dụng.

Nghe tất cả bạn bè và đồng nghiệp của bạn say sưa nói về ứng dụng hoặc trò chơi mới nhất và tuyệt vời nhất mà họ vừa tải xuống trên iPhone hoặc Android của họ, cảm giác ấm áp trên các ứng dụng Symbian mà bạn có thể chạy trên Nokia cảm thấy lạc hậu.

Nokia N97
Nokia N97
Nokia N97Tải xuống Nokia! ứng dụng là một nguồn phần mềm thay thế

Nokia N97 có thiết kế trượt để lộ bàn phím QWERTY ba hàng bên dưới màn hình. Đó là một lợi thế vào thời đó, nhưng đó chỉ là một dấu hiệu khác cho thấy quan điểm lỗi thời của Nokia. Bàn phím màn hình cảm ứng ngày càng chính xác hơn khi đầu vào tiên đoán được cải thiện và sẽ sớm làm lu mờ các bàn phím vật lý của chúng.

Không mất nhiều thời gian trước khi các kỷ lục về tốc độ gõ được thiết lập trên màn hình cảm ứng. Năm ngoái đài BBC báo cáo rằng tốc độ gõ trung bình trên điện thoại thông minh là 38 từ mỗi phút (wpm) so với 52 wpm trên bàn phím PC kích thước đầy đủ. Đúng vậy, nhận thức muộn màng là 20/20, nhưng bàn phím chật chội trên N97 sẽ không bao giờ đạt được tốc độ như vậy – màn hình cảm ứng là tương lai.

Bạn có thể không đồng ý với điều này, nhưng thị trường cung cấp đầy đủ bằng chứng hỗ trợ. Samsung tung ra tiện ích bổ sung bàn phím QWERTY phủ kín phần dưới màn hình. Không có tiện ích bổ sung nào như vậy cho S9, S10 hoặc S20 – chúng tôi đoán đó không phải là do doanh số bán hàng lớn. Đôi khi, một chiếc điện thoại Android có bàn phím sẽ xuất hiện trên trang web huy động vốn cộng đồng, trên thực tế, một trong số chúng trông khá giống N97. Nhưng một lần nữa, sự quan tâm từ người tiêu dùng không có ở đó.

Hồi tưởng: Nokia N97 là '' kẻ giết iPhone '' đã giúp giết chết Nokia

Trên lý thuyết, có thể Nokia N97 đã chiếm thế thượng phong. Nó đi kèm với 32GB dung lượng lưu trữ tích hợp, rất lớn vào thời điểm đó. iPhone đứng đầu ở mức 16GB, cũng như Galaxy S ban đầu ra mắt vào năm sau.

Ngoài ra, Nokia còn trang bị cho điện thoại của mình một camera 5MP với ống kính Carl Zeiss và quay video 480p ở tốc độ 30 khung hình / giây. Chất lượng hình ảnh của ảnh và video cũng tốt (mặc dù không còn là người dẫn đầu). Tuy nhiên, nó tốt hơn rất nhiều so với cam 3,15 MP trên 3GS.

Hồi tưởng: Nokia N97 là '' kẻ giết iPhone '' đã giúp giết chết Nokia

N97 cũng có một khe cắm microSD, vì vậy bạn có thể mang theo một bộ sưu tập video và nhạc lớn. Nó cũng tích hợp loa âm thanh nổi, giắc cắm tai nghe 3,5 mm và thậm chí cả bộ phát sóng FM, bạn có thể thưởng thức đa phương tiện theo ý muốn.

Trên thực tế, Nokia N97 có vẻ ngoài sáng bóng khoác trên mình một di vật kỹ thuật số. Doanh số đạt 2 triệu trong ba tháng đầu tiên sau khi phát hành, nhưng các vấn đề kiểm soát chất lượng trong quá trình phát triển phần mềm và phần cứng đã khiến người tiêu dùng thất vọng.

Hồi tưởng: Nokia N97 là '' kẻ giết iPhone '' đã giúp giết chết Nokia

Nếu bạn xem toàn bộ cuộc phỏng vấn với Vanjoki, bạn sẽ thấy anh ấy hy vọng rằng các vấn đề phần mềm đã được khắc phục bằng bản cập nhật Over The Air và việc kiểm soát chất lượng tại dây chuyền sản xuất đã được cải thiện. Tuy nhiên, thiệt hại đã xảy ra và “kẻ giết người iPhone” của Nokia đã làm bất cứ điều gì khác ngoài.

Công ty đã tiến hành ném đứa bé ra ngoài bằng nước tắm khi nó chuyển sang Windows Phone của Microsoft. Về mặt tích cực, WP7 tạo ra một nền tảng phần cứng tiên tiến hơn những gì Symbians chạy vào thời điểm đó. Về mặt tiêu cực, WP7 vừa đến muộn và chưa hoàn thành. Do đó, nỗ lực của Nokia để bắt kịp các đối thủ của mình đã thất bại. Dù sao thì cũng đã quá muộn để cứu N97.Nguồn GSMArena

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare