Hướng dẫn thực địa của bạn về bốn loại vắc xin COVID-19 tiềm năng

lọ vắc xin
Ảnh: M-Foto (Shutterstock)

Đó là một tháng bận rộn với tin tức về vắc-xin coronavirus. Trong vài tuần qua, chúng tôi đã thấy các thông báo về kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 tạm thời, kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 cuối cùng, đơn đăng ký FDA và kết quả giai đoạn 2. Theo đếm của tôi, đó là năm sự kiện tin tức về ba loại vắc-xin. Nó hơi khó hiểu.

Hiện tại, bốn ứng cử viên vắc-xin đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm sẽ cho phép họ nộp đơn xin FDA chấp thuận. (Novovax thứ năm, có kế hoạch sớm bắt đầu thử nghiệm tại Hoa Kỳ.) Trình theo dõi vắc xin của Thời báo New York hiện có 13 loại vắc xin trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên toàn thế giới. (Giai đoạn 3 là vòng thử nghiệm cuối cùng và lớn nhất trước khi vắc xin được phê duyệt.)

Bốn loại vắc-xin đang được thử nghiệm ở Mỹ đều có một chút khác biệt với nhau. Một số yêu cầu bảo quản cực lạnh. Một số yêu cầu hai liều thay vì một. Một số là vắc xin mRNA, một công nghệ mới. Dưới đây là tóm tắt về cái nào và cách chúng hoạt động.

Pfizer / BioNTech

Loại vắc xin: mRNA

Tình trạng: Đây là vắc xin gần nhất nhận được sự chấp thuận của FDA. Các công ty thiết kế nó công bố kết quả cuối cùng từ thử nghiệm giai đoạn 3 của họ tuần này cho thấy hiệu quả 95%, mặc dù dữ liệu đầy đủ từ các thử nghiệm chưa được công bố rộng rãi. Các công ty đã nộp đơn cho FDA ngày hôm nay để được cấp phép sử dụng khẩn cấp. Các cố vấn của FDA sẽ họp từ ngày 8 đến 10 tháng 12 để đưa ra quyết định đó, sau khi họ đã xem xét dữ liệu thử nghiệm.

G / O Media có thể được hoa hồng

Bảo quản: Loại vắc xin này yêu cầu bảo quản cực lạnh, lạnh hơn các tủ đông lạnh thông thường có thể cung cấp.

Liều cần thiết: hai.

Moderna

Loại vắc xin: mRNA

Tình trạng: Vẫn đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm. Kết quả tạm thời cho thấy hiệu quả 94,5%, công ty cho biết.

Bảo quản: Có thể để ở nhiệt độ tủ đông trong sáu tháng và nhiệt độ tủ lạnh trong một tháng.

Liều cần thiết: hai.

Sự thật thú vị: Dolly Parton đã đóng góp vào quỹ nghiên cứu liên quan đến việc phát triển vắc xin.

AstraZeneca / Oxford

Loại vắc-xin: dựa trên vi-rút cảm lạnh tinh tinh không thể sinh sản ở người và đã được sửa đổi để mang một protein từ vi-rút coronavirus.

Tình trạng: Công ty gần đây được phát hành kết quả tạm thời từ thử nghiệm kết hợp giai đoạn 2 và 3. Ban đầu, thử nghiệm đã được lên kế hoạch kết thúc vào tháng 9, nhưng đã bị tạm dừng sau khi một người tham gia gặp vấn đề y tế nghiêm trọng và người khác tử vong. Một cuộc điều tra xác định rằng những sự kiện đó không liên quan đến vắc xin, và các thử nghiệm đã có thể tiếp tục.

Bảo quản: nhiệt độ tủ đông tiêu chuẩn.

Liều cần thiết: hai.

Johnson & Johnson

Loại vắc xin: dựa trên virus cảm lạnh ở người đã được sửa đổi để không tái tạo và mang một protein từ coronavirus.

Tình trạng: Cái này cũng đang ở giai đoạn 3. Thử nghiệm có gần đây đã tiếp tục sau một đoạn ngắn tạm ngừng do bệnh của người tham gia.

Bảo quản: nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn.

Liều cần thiết: một, mặc dù công ty cũng đang thử nghiệm chế độ hai liều.

.


Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare