Internet: Các nhà lãnh đạo phi lợi nhuận trên Internet chống lại thỏa thuận bán quyền kiểm soát tên miền .org – Tin tức mới nhấtMột nhóm nổi bật Internet những người tiên phong đang huy động để ngăn chặn việc bán quyền kiểm soát 1,1 tỷ đô la của miền internet .org, lập luận rằng việc tiếp quản .org bởi một công ty tư nhân mới thành lập sẽ làm tổn thương hàng triệu tổ chức phi lợi nhuận dựa vào nó.

Việc đăng ký cho các trang web kết thúc bằng .org từ lâu đã được Hiệp hội Internet phi lợi nhuận Hoa Kỳ giám sát thông qua Cơ quan đăng ký lợi ích công cộng (Pir). Vào tháng 11, Hiệp hội Internet bất ngờ tuyên bố rằng họ đang bán quyền kiểm soát cho một công ty lâu năm có tên Ethos Capital. Công ty này đếm một người đứng đầu gần đây của ICANN, cơ quan quản lý của internet, là một trong những cố vấn của nó.

Trong một động thái nhằm nhấn mạnh ICANN có trụ sở tại Hoa Kỳ để chặn bán, các giám đốc điều hành internet nổi tiếng nói với Reuters rằng họ đã tạo ra một hợp tác xã phi lợi nhuận mà họ đang cung cấp với tư cách là chủ sở hữu thay thế của .org.

“Cần phải có một nơi trên internet đại diện cho lợi ích công cộng, nơi các trang web giáo dục, trang web nhân đạo và các tổ chức như Wikipedia có thể mang lại lợi ích công cộng rộng hơn”, Kinda Maher, CEO của Wikipedia Wikimedia Foundation, người đã ký kết làm giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận mới. Wikipedia là công cụ nghiên cứu có nguồn gốc đám đông được truy cập nhiều nhất trong số 10 triệu trang web .org được đăng ký trên toàn thế giới.

“Trọng tâm trung tâm của Hiệp hội Internet không phải là hoạt động tên miền”, Hiệp hội Internet cho biết trong một tuyên bố vào thứ ba. “Chúng tôi cần tập trung vào các mục tiêu chúng tôi có – để cung cấp Internet cho những người không có nó và để đảm bảo Internet được bảo vệ chống lại những kẻ tấn công của nó.”

Trước đây đã nói rằng Ethos sẽ giữ cùng một đội ngũ quản lý, tham khảo ý kiến ​​với các tổ chức phi lợi nhuận và cung cấp nhiều dịch vụ hơn.

Hàng trăm tổ chức phi lợi nhuận đã phản đối giao dịch, lo lắng rằng Ethos sẽ tăng giá đăng ký và gia hạn, cắt giảm chi tiêu cơ sở hạ tầng và bảo mật hoặc thực hiện các giao dịch bán dữ liệu nhạy cảm hoặc cho phép kiểm duyệt hoặc giám sát.

Một tuyên bố được cung cấp bởi người phát ngôn của Pir, Hiệp hội Internet và Ethos Capital cho biết các nhóm đã cam kết “duy trì các hoạt động lịch sử của Pir về giá .org để đảm bảo khả năng chi trả, cũng như bảo vệ các chính sách mạnh mẽ mà Pir đã có để bảo vệ tự do biểu hiện và bảo vệ chống lại kiểm duyệt. ”

Một số người nói rằng họ thấy phản ứng của ICANN đối với thỏa thuận này là một thử nghiệm quan trọng đối với thẩm quyền duy nhất của nó đối với một hệ thống tên miền đang mở rộng nhanh chóng đã bị chi phối bởi ngành công nghiệp tư nhân và chịu áp lực của chính phủ.

“Điều khiến tôi khó chịu về thỏa thuận Ethos Capital và cách nó diễn ra là dường như nó đã hoàn toàn phản bội khái niệm quản lý này”, Andrew McLaughlin, người giám sát việc chuyển giao quản trị internet từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ sang ICANN, hoàn thành vào năm 2016 .

Maher và những người khác cho biết ý tưởng của hợp tác xã mới là không đưa ra giá thầu tài chính cạnh tranh cho .org, mang lại doanh thu khoảng 100 triệu đô la từ việc bán tên miền. Thay vào đó, họ hy vọng rằng thực thể mới khác thường, chính thức là Tập đoàn Hợp tác Tiêu dùng California, có thể quản lý tên miền để bảo mật và ổn định và đảm bảo rằng nó không trở thành công cụ kiểm duyệt.

Nhóm vận động Quỹ biên giới điện tử (EFF), trước đây đã tổ chức một cuộc biểu tình về việc bán .org đã thu hút các tổ chức bao gồm cả YMCA của Hoa Kỳ, Hòa bình xanh, và Báo cáo người tiêu dùng, cũng đang hỗ trợ hợp tác xã.

Cindy Cohn, Giám đốc điều hành EFF cho biết: “Điều đó rất không phù hợp khi nó được chuyển thành một liên doanh thương mại, ít hơn một điều sẽ cần để thu hồi 1 tỷ đô la”.

 Bảy giám đốc ban đầu của hợp tác xã bao gồm cựu Chủ tịch ICANN Michael Roberts, nhà từ thiện của Quỹ MacArthur Jeff Ubois và Bill Woodcock, người có Packet Clearing House hiện đang điều hành các khía cạnh kỹ thuật của hệ thống .org theo hợp đồng.

 Nhóm mới đã tóm tắt các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ và hy vọng sẽ thúc đẩy Hiệp hội Internet xem xét lại việc bán hàng. Nhưng nỗ lực tốt nhất của nó trong việc ngăn chặn việc bán hàng đang chờ xử lý nằm ở ICANN, có thể phủ quyết mọi thay đổi về quyền sở hữu vì lo ngại về tính bảo mật, độ tin cậy hoặc tính ổn định của tên miền .org.

 ICANN có 30 ngày kể từ ngày 30 tháng 12 để phê duyệt việc bán Ethos, từ chối hoặc đặt thêm câu hỏi, Phó chủ tịch cấp cao của ICANN Cyrus Namazi cho biết. Ông nói rằng ICANN đã không thu hút đầu vào công khai về thỏa thuận này nhưng sẽ tham khảo ý kiến ​​của hội đồng quản trị trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

  .Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general