Iran bắn một tá tên lửa vào hai căn cứ của Mỹ ở Iraq và đe dọa các đồng minh của Hoa Kỳ


Chưa đầy vài giờ sau đám tang Tướng Iran Ghassem Soleimani, bị ám sát bởi máy bay không người lái của Mỹ, lo ngại về sự leo thang bạo lực giữa hai nước được xác nhận. Iran đã trả đũa đêm thứ Ba đến thứ Tư với hàng tá tên lửa được bắn vào hai căn cứ được quân đội Mỹ sử dụng ở Iraq. Các căn cứ của Aïn al-Assad, cách Baghdad 180km về phía tây và Erbil, ở Kurdistan của Iraq, đã bị ảnh hưởng. Các bức ảnh được tuyên bố bởi Vệ binh Cách mạng Iran và được Lầu năm góc xác nhận. Theo một số phương tiện truyền thông, không có nạn nhân Iraq, nhưng không phải người Mỹ.

Từ bỏ tin đồn, thư ký báo chí Nhà Trắng nói trong một tweet rằng Donald Trump sẽ không liên lạc chính thức trong vài giờ tới. Vùng trời trên Iran, Iraq và vùng biển của Vịnh Ba Tư và Ô-man đã bị Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ đóng cửa đối với hàng không dân dụng.

►►► Ai là tướng Soleimani, người chủ chốt của ảnh hưởng Iran ở Trung Đông bị Hoa Kỳ giết chết

Iran kêu gọi Mỹ “triệu hồi quân đội Mỹ” triển khai tới khu vực lân cận và đe dọa sẽ tấn công các đồng minh của Mỹ nếu họ đáp trả, theo CNN, dựa trên chuỗi Vệ binh Cách mạng Telegram. Các thành phố Dubai, ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Haifa, ở Israel, sẽ là mục tiêu tiếp theo trong trường hợp có phản ứng của Mỹ.

“Chúng tôi khuyên người dân Mỹ nhớ lại quân đội Mỹ (được triển khai trong khu vực) để tránh tổn thất thêm và không cho phép cuộc sống của binh lính của họ bị đe dọa thêm bởi sự căm thù ngày càng tăng của chế độ Mỹ”, người Mỹ nói thêm. Quân đội ý thức hệ Iran trong một tuyên bố.

Bộ trưởng viễn thông Iran đã tóm tắt thông điệp bằng một vài từ trên Twitter thông qua hashtag #hardrevenge

Tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq đều cảnh giác cao độ, đưa ra các mối đe dọa từ chế độ Iran để trả thù. “Khi chúng tôi đánh giá tình hình và phản ứng, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ nhân viên Mỹ, cũng như các đối tác và đồng minh của họ trong khu vực”, Lầu Năm Góc cho biết trên Twitter.

Những người bảo vệ “xác nhận đã bắn hàng chục tên lửa vào căn cứ Iraq”, đe dọa “những phản ứng thậm chí còn tàn khốc hơn” đối với phản ứng của Mỹ, viết trên PressTV, kênh tin tức tiếng Anh của Iran, trên Twitter .

Giá dầu tăng vọt hơn 4,5% vào sáng thứ Tư trong thương mại ở châu Á, do lo ngại về sản xuất và chứng khoán sau các cuộc tấn công của Iran vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Giá của một thùng dầu thô WTI của Mỹ là 65,54 đô la (+ 2,84 đô la hoặc 4,53%), một thùng dầu Brent từ Biển Bắc chưa có sẵn vào khoảng 2:00 sáng.

Thông tin bản tin

Nhận hầu hết các tin tức mỗi sáng.

tốt
Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general