“Iran không bao giờ thắng cuộc chiến”


Leo thang nguy hiểm ở Trung Đông: Sau cuộc tấn công của Mỹ vào một vị tướng Iran cao, thế giới đang hoảng hốt. Tổng thư ký LHQ António Guterres kêu gọi leo thang.

Loạt ảnh với 10 hình ảnh

Hoa Kỳ đã giết chết tướng quân cao cấp của Iran Ghassem Soleimani và lãnh đạo dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis ở Iraq bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa. Iran và Iraq lên án mạnh mẽ hành động này. Tehran đe dọa trả thù. Đọc một bản tóm tắt của các sự kiện ở đây.

>> Bấm vào đây để cập nhật blog <<

5:31 chiều: “Sự trừng phạt nghiêm trọng ở đúng nơi, đúng thời điểm”

Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã đe dọa Hoa Kỳ “sự trừng phạt nghiêm trọng đúng nơi, đúng thời điểm”. Cuộc tấn công “hình sự” vào Tướng Soleimani là “sai lầm lớn nhất” mà Hoa Kỳ đã gây ra trong khu vực, Hội đồng An ninh Quốc gia ở Tehran cho biết. “Mỹ sẽ không thể tránh được hậu quả của sự đánh giá sai lầm này”, cơ quan quốc phòng cao nhất của Iran nói.

16:56: Trump cảnh báo về ảnh hưởng của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo giới lãnh đạo Iraq về ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran đối với chính trị của đất nước. Người dân Iraq không muốn bị “thống trị và kiểm soát” bởi Iran, Trump viết trên Twitter. Cuối cùng, đó là chuyện của người Iraq, anh thừa nhận. Nhưng: Trong 15 năm qua, Iran ngày càng có nhiều ảnh hưởng ở Iraq, điều mà nhiều người Iraq không thích. “Nó sẽ không bao giờ kết thúc tốt đẹp”, Trump cảnh báo.

16:28: Ông chủ SPD chỉ trích gay gắt cuộc tấn công của Trump ở Iraq

Lãnh đạo đảng SPD, ông Norbert Walter-Borjans, đã chỉ trích rõ ràng vụ tấn công ở Iraq do Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh. Walter-Borjans t-online.de nói: “Cách tiếp cận của Trump làm mất ổn định hơn nữa tình hình trong toàn khu vực và có nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột không thể kiểm soát được với những hậu quả không lường trước được đối với châu Âu”. Các chính trị gia khác ở Đức cũng chỉ trích cách tiếp cận của Hoa Kỳ và tôi tỏ ra lo ngại về nguy cơ leo thang ở vùng Vịnh. Tổng quan.

16:22: Macron: Iran nên kiềm chế những hành động khiêu khích

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi mọi người liên quan “giữ lại” sau cuộc không kích của Mỹ vào Iraq. Macron sẽ vẫn “liên lạc chặt chẽ” với Tổng thống Nga Vladimir Putin để ngăn chặn “sự leo thang căng thẳng nguy hiểm hơn nữa” ở vùng Vịnh, Cung điện Elysée cho biết sau cuộc trò chuyện giữa hai nguyên thủ quốc gia.

Macron nói trong cuộc trò chuyện rằng Pháp cam kết “chủ quyền và an ninh và ổn định của Iraq trong khu vực”. Ông cũng kêu gọi Iran đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân và “kiềm chế những hành động khiêu khích”, tuyên bố nói.

4:11 chiều: Cuộc biểu tình chống Iran ở Berlin

Tại Berlin, vài chục người biểu tình đã phản đối hệ thống chính trị ở Iran. Gần 70 người đã tập trung vào khoảng giữa trưa trước đại sứ quán Iran ở Podbielskiallee ở quận Dahlem, như một phát ngôn viên cảnh sát cho biết. Hội đồng Kháng chiến Quốc gia Iran (NRWI), người đã kêu gọi biểu tình, đã nói về 120 người tham gia tốt. Người phát ngôn người Đức nói riêng đã tham gia, người phát ngôn của tổ chức này cho biết.

Người phát ngôn mô tả Tướng Soleimani, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân đội Mỹ ở Iraq, là một tội phạm chiến tranh. Cái chết của ông sẽ đẩy nhanh “xu hướng về vực thẳm của chế độ Iran”. Chính phủ liên bang đang kêu gọi đất nước hành động mạnh mẽ hơn.

15:59: “Thế giới không thể chi trả cho một cuộc chiến vùng Vịnh khác”

Tổng thư ký LHQ António Guterres đã kêu gọi các nguyên thủ quốc gia và chính phủ “thực hiện sự kiềm chế tối đa”. “Thế giới không thể chi trả cho một cuộc Chiến tranh vùng Vịnh nữa”, Guterres nói sau khi tướng Iran Soleimani bị giết ở Iraq, theo Liên Hợp Quốc. Ông luôn ủng hộ việc xuống thang ở khu vực vùng Vịnh và sự leo thang gần đây khiến ông vô cùng lo lắng, người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết.

15:52: Pelosi chỉ trích cuộc tấn công của Hoa Kỳ

Người phát ngôn của Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi rõ ràng đã chỉ trích cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào Tướng Iran Ghassem Soleimani. “Ưu tiên hàng đầu của giới lãnh đạo Hoa Kỳ là bảo vệ cuộc sống của người Mỹ và lợi ích của họ”, ông Pelosi nói. “Nhưng chúng ta không còn có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của lính Mỹ, các nhà ngoại giao và những người khác bằng cách thực hiện các hành động khiêu khích và không cân xứng.”

Pelosi cảnh báo về “sự leo thang bạo lực nguy hiểm”. Mỹ và thế giới không thể có căng thẳng leo thang đến mức người ta không còn có thể quay đầu lại. Pelosi nói thêm rằng các hành động của chính phủ Hoa Kỳ tại Iraq đã diễn ra mà không có sự tham khảo trước với Quốc hội và yêu cầu thông tin ngay lập tức về tình hình.

15:38: Trump: Soleimani đáng lẽ đã bị giết từ nhiều năm trước

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo vệ việc giết chết tướng quân hàng đầu của Iran Ghassem Soleimani trên Twitter và nói rằng thủ lĩnh của các lữ đoàn Al Kuds của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran đã bị giết “nhiều năm trước”. “Tướng Ghassem Soleimani đã giết chết hoặc làm bị thương nghiêm trọng hàng ngàn người Mỹ trong một thời gian dài và lên kế hoạch giết nhiều người nữa.”

Trump đã “chịu trách nhiệm trực tiếp và gián tiếp” về cái chết của “hàng triệu người”, bao gồm cả những người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình gần đây của Iran, Trump tiếp tục. Ngay cả khi giới lãnh đạo Iran không thừa nhận điều đó, vị tướng này vẫn bị “ghét và sợ” ở đất nước mình. Những gì Trump gọi là “triệu” người chết ban đầu không rõ ràng.

15:32: “Những hành động khiêu khích nguy hiểm của Iran”

Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas đang liên lạc với Tehran và chính phủ Hoa Kỳ để xuống thang sau vụ giết chết tướng Iran Ghassem Soleimani. “Chính sách hoạt động của quân đội Mỹ sau một loạt các hành động khiêu khích nguy hiểm ở Iran. Tuy nhiên, hành động này không giúp giảm căng thẳng dễ dàng hơn”, chính trị gia SPD nói. “Hậu quả cho khu vực rất khó dự đoán.” Ông cũng “nói rõ” với người đồng cấp Hoa Kỳ Mike Pompeo. Maas đã gọi điện cho Pompeo.

Bây giờ đây là vấn đề ngăn chặn sự leo thang hơn nữa làm cho toàn bộ khu vực bốc cháy, Maas nói. “Chúng tôi cũng sử dụng các kênh ngoại giao của mình tới Iran và các nước trong khu vực”, Bộ trưởng nói. Ông cũng đã nói chuyện với người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell. “Kể từ sáng nay, chúng tôi đã liên lạc chặt chẽ với các đối tác Anh và Pháp và những người châu Âu khác về cách chúng tôi có thể làm việc tốt nhất với nhau để làm dịu tình hình”, Maas nói.

2,45 p.m: Chuyên gia của Liên Hợp Quốc: Giết người có chủ đích có thể là vi phạm nhân quyền

Theo một chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc, việc giết chết mục tiêu của tướng Iran Ghassem Soleimani là có thể vi phạm luật pháp quốc tế. “Biện minh cho những vụ giết người như vậy được xác định rất hẹp và thật khó để tưởng tượng làm thế nào một trong số chúng có thể được áp dụng cho những vụ giết người này”, Agnes Callamard, báo cáo viên độc lập của Văn phòng Nhân quyền LHQ cho các vụ hành quyết phi pháp, tóm tắt hoặc tùy tiện.

Việc sử dụng máy bay không người lái hoặc các phương tiện khác để giết người có chủ đích gần như không bao giờ hợp pháp trừ các hoạt động chiến đấu tích cực. Bạo lực chỉ được phép nếu có nguy hiểm đến tính mạng. “Có ai đó liên quan đến các cuộc tấn công khủng bố trong quá khứ là không đủ để biến một vụ giết người như vậy thành hợp pháp.”

2:20 p.m: Trump nói lần đầu tiên – trên Twitter

Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên phát biểu về cuộc tấn công của Mỹ – ít nhất là trên Twitter. Ở đó, ông chỉ viết: “Iran không bao giờ thắng trong một cuộc chiến, nhưng không bao giờ thua cuộc đàm phán!”

Các tweet có thể được hiểu là một mối đe dọa: Iran sẽ mất một cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ trong mọi trường hợp, vì vậy ý ​​tưởng có thể là. Các cuộc đàm phán có thể ám chỉ đến thỏa thuận hạt nhân đáng ghét của Trump, được đàm phán dưới sự lãnh đạo của người tiền nhiệm Barack Obama và ông đã từ bỏ.

1:38 chiều: Pompeo: Những lời tuyên bố sẽ không được trả lời

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thúc giục Tehran xuống thang. Iran bây giờ nên hành động như một quốc gia bình thường và ngừng hỗ trợ những kẻ khủng bố trên toàn khu vực, ông Pompeo nói với Fox News. Nếu Iran đi một con đường khác, toàn bộ chính phủ Mỹ đã sẵn sàng “đáp trả một cách thích hợp”, ông nói. “Chúng tôi không muốn có chiến tranh với Iran.” Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không để lại những lời khiêu khích của Iran chưa được trả lời. Với cái chết của Soleimani, Iraq và Trung Đông hiện đã an toàn hơn và có cơ hội sống tự do và an ninh tốt hơn.

1:35 p .: Netanyahu: Hoa Kỳ có quyền tự vệ

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ có quyền tự vệ và giết chết Soleimani. “Ghassem Soleimani chịu trách nhiệm cho cái chết của công dân Mỹ và nhiều người dân vô tội. Ông đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công khác như vậy”, Netanyahu nói. “Tổng thống Trump xứng đáng được công nhận vì hành động trơn tru, mạnh mẽ và quyết đoán của mình. Israel đang sát cánh cùng Hoa Kỳ trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, an ninh và tự vệ.”

1:15 chiều: Pompeo: Giảm leo thang vẫn là một nghĩa vụ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vẫn cam kết giảm leo thang. Ông Pompeo viết trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với các đối tác từ Vương quốc Anh và Đức, Dominic Raab và Heiko Maas, về việc quyết định tấn công Soleimani. Đức cũng lo ngại về những hành động khiêu khích quân sự liên tục của Iran.

1:10 chiều: Chủ tịch Hội đồng EU cảnh báo về một vòng xoáy bạo lực

Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel đã cảnh báo về một vòng xoáy bạo lực. “Chu kỳ bạo lực, khiêu khích và phản công mà chúng ta đã thấy ở Iraq trong vài tuần qua phải chấm dứt,” Michel nói. “Một sự leo thang hơn nữa phải được ngăn chặn bằng mọi giá.” Chủ tịch Hội đồng EU cho biết, quá nhiều vũ khí và quá nhiều dân quân đã làm chậm lại cuộc sống bình thường của công dân Iraq, Chủ tịch Hội đồng EU cho biết mà không trực tiếp giải quyết cuộc tấn công quân sự gây tử vong của Mỹ đối với tướng Iran ở thủ đô Iraq.

12:10 chiều: Iran bổ nhiệm người kế vị cho vị tướng bị giết

Iran đã bổ nhiệm một người đứng đầu mới của các lữ đoàn Al-Kuds sau cuộc tấn công chí mạng của Mỹ vào Tướng Ghassem Soleimani. Bài viết đã được Chuẩn tướng Esmail Kaani tiếp quản sau khi “tử vì đạo tướng vinh quang”, lãnh đạo tinh thần của Iran Ayatollah Ali Khamenei nói trên trang web của mình. Đọc một nền tảng về Lữ đoàn Al-Kuds ở đây.

12 giờ trưa: Chính phủ liên bang kêu gọi giảm leo thang

Chính phủ Liên bang đã kêu gọi những người liên quan thực hiện sự thận trọng. “Tại thời điểm này, việc xuống thang là rất quan trọng”, Phó phát ngôn viên Chính phủ Ulrike Demmer nói. Cách tiếp cận của Mỹ là một phản ứng đối với một loạt các hành động khiêu khích mà Iran chịu trách nhiệm. Theo yêu cầu, cô tránh những chỉ trích trực tiếp về hành động của chính phủ Hoa Kỳ. Soleimani là chỉ huy của Lữ đoàn Al-Kuds của Iran.

11 giờ 45: Các cuộc biểu tình tự phát ở Iran: “Cái chết đến Mỹ”

Người biểu tình ở Tehran: Công dân Iran đã tập trung cho các cuộc biểu tình tự phát ở một số nơi trong nước. (Nguồn: AP / dpa / Vahid Salemi)Người biểu tình ở Tehran: Công dân Iran đã tập trung cho các cuộc biểu tình tự phát ở một số nơi trong nước. (Nguồn: Vahid Salemi / AP / dpa)

Ở hầu hết các khu vực của Iran đã có những cuộc biểu tình tự phát chống lại Hoa Kỳ. Đặc biệt, vào những lời cầu nguyện vào thứ Sáu, những từ khó nghe đã được nói theo hướng Washington, như “Cái chết cho nước Mỹ” và “Trả thù, trả thù”. “Kể từ hôm nay, người Mỹ có thể quên thuật ngữ an ninh và thư giãn”, Ahmad Chatami nói trong buổi cầu nguyện thứ Sáu ở Tehran. Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hy vọng Iran “trả thù máu của Soleimani” và “biến những ngày của mình thành những đêm tối”, Bộ trưởng gần gũi với các nhà cứng rắn của đất nước nói. Theo báo cáo phương tiện truyền thông, hàng trăm ngàn người đã tham gia vào các cuộc biểu tình. Số không thể được kiểm tra độc lập.

11.30 sáng: Ai là thủ lĩnh dân quân thứ hai bị giết?

Đó không chỉ là tướng Ghassem Soleimani của Iran, người đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Mỹ (đọc một bức chân dung ở đây), mà còn là thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis. Ông được coi là người đứng đầu quân đội của Lữ đoàn Hashd và là một trong những người kéo quan trọng nhất trong bộ máy quyền lực của Iraq. Vai trò của anh ấy cũng là mẫu mực về ảnh hưởng của Tehran và các dân quân ở Baghdad gần gũi với anh ấy. Al-Muhandis được giáo dục ở Iran vào những năm 1980. Là một phần của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran, ông được cho là đã tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố vào các tòa nhà đại sứ quán ở Kuwait vào thời điểm đó. Trong bộ máy an ninh của Iraq, chỉ huy 65 tuổi này là một sự đảm bảo rằng các dân quân gần gũi với Iran sẽ vẫn tự trị.

11 giờ sáng: Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ kiềm chế

Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các bên phải ôn hòa trong cuộc xung đột. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan, đặc biệt là Hoa Kỳ, hãy bình tĩnh và kiềm chế để tránh căng thẳng và leo thang hơn nữa”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Hòa bình và ổn định ở vùng Vịnh cần được bảo tồn. Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq phải được tôn trọng. Trung Quốc luôn từ chối sử dụng bạo lực trong quan hệ quốc tế.

10 giờ 40 phút: Bundeswehr thắt chặt các biện pháp an ninh

Các binh sĩ Bundeswehr được triển khai tại Iraq đang thắt chặt các biện pháp an ninh. Một trụ sở của liên minh quân sự quốc tế chống lại lực lượng khủng bố IS đã ra lệnh hạn chế các phong trào trên mặt đất và trên không, một phát ngôn viên của bộ chỉ huy hoạt động ở Potsdam cho biết.

Trong khu liên hợp quân sự Taji, cách thủ đô Baghdad 30 km về phía bắc, 27 binh sĩ Bundeswehr hiện đang được triển khai để huấn luyện lực lượng Iraq. Ngoài ra còn có năm lính Đức tại trụ sở của liên minh chống IS ở Baghdad. Gần 90 lực lượng vũ trang Đức được triển khai tại khu vực người Kurd ở miền bắc Iraq để huấn luyện lực lượng người Kurd ở đó.

10.30 sáng: Xung đột khiến giá vàng và dầu tăng và tăng Dax

Sự gia tăng mạnh mẽ căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã khiến giá vàng và dầu thô tăng. Sợ thất bại giao hàng nhà đầu tư dự trữ vào thứ Sáu. Chỉ số chứng khoán Đức Dax bị gánh nặng bởi cuộc xung đột.

10.20 sáng: Netanyahu nghỉ chuyến đi – Israel cảnh giác

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hủy chuyến thăm Hy Lạp. Ông sẽ trở về nhà sớm để theo dõi những phát triển mới nhất, văn phòng của ông nói. Israel đang trong tình trạng báo động cao sau cuộc tấn công của Mỹ. Israel và Iran là kẻ thù không đội trời chung. Các quan chức Iran trước đây đã đe dọa trả đũa đối với đồng minh Israel của Mỹ.

10 giờ sáng: Nga: “bước phiêu lưu”

Nga đã chỉ trích vụ tấn công và sợ rằng căng thẳng ở Trung Đông có thể trở nên tồi tệ hơn. Điều này đã được công bố bởi Bộ Ngoại giao của Cơ quan Nhà nước Tass. Nó nói về một “bước phiêu lưu” liên quan đến phương pháp của Mỹ. Soleimani vận động để bảo vệ lợi ích quốc gia của Iran.

9:20: Chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi công dân của mình rời đi

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad đã yêu cầu tất cả công dân Hoa Kỳ rời đi ngay lập tức. Bạn nên rời khỏi đất nước bằng đường hàng không càng lâu càng tốt. Nếu không, họ nên đi du lịch đến các nước khác bằng đường bộ. Các cửa khẩu biên giới quan trọng nhất dẫn đến tình trạng khủng hoảng của Syria và Iran. Những người khác dẫn đến Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ.

9 giờ sáng: Một số dân quân Shiite đe dọa Hoa Kỳ và Israel

Một số dân quân Shiite ở Iraq đang đe dọa Mỹ trả đũa. Nhà lãnh đạo dân quân có ảnh hưởng Kais al-Khasali nói rằng để đổi lấy máu đổ, chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Iraq và sự hủy diệt của Israel sẽ đến. Người đứng đầu lực lượng dân quân chống Iran, Asaib Ahl al-Hak, cũng kêu gọi các chiến binh của mình sẵn sàng vì vài ngày tới sẽ mang lại “một cuộc chinh phục sớm và một chiến thắng tuyệt vời”.

8:40: Thủ tướng Iraq chỉ trích gay gắt cuộc tấn công

Thủ tướng Iraq Adil Abd al-Mahdi đã lên án vụ giết chết Soleimani là hành vi xâm lược đất nước ông và là một sự vi phạm thái quá các điều kiện cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Iraq. Ông nói về sự leo thang nguy hiểm và cảnh báo chiến tranh trong khu vực.

8h30 sáng: Nhà lãnh đạo Shiite người Iraq al-Sadr muốn kích hoạt lại lực lượng dân quân chống Mỹ

Nhà lãnh đạo Shiite có ảnh hưởng ở Iraq, Muktada al-Sadr muốn kích hoạt lại lực lượng dân quân chống Mỹ của mình. Trên Twitter, ông kêu gọi các chiến binh của quân đội Mahdi của mình, chính thức bị giải tán một thập kỷ trước, để “sát cánh”. Trong những năm Mỹ hiện diện ở Iraq, khoảng 60.000 quân đội Mahdi mạnh mẽ của al-Sadr từ lâu đã là đối thủ mạnh nhất của quân đội Mỹ.

8:00 sáng: Tổng thống Iran: “Tội ác khủng khiếp của Hoa Kỳ”

Tổng thống Iran Hassan Ruhani đã lên án mạnh mẽ Mỹ và tuyên bố trả đũa. “Không còn nghi ngờ gì nữa, Iran và các quốc gia độc lập khác sẽ trả thù tội ác khủng khiếp này của Mỹ”, Ruhani viết trong một lá thư chia buồn. Hành động hèn nhát này cho thấy sự tuyệt vọng của chính sách của Mỹ đối với Trung Đông và cách người Mỹ coi thường mọi nguyên tắc của con người vì lợi ích của họ.

6.45 sáng: Nhà lãnh đạo hàng đầu của Iran đe dọa trả thù

Nhà lãnh đạo hàng đầu của Iran đã đe dọa trả đũa Hoa Kỳ. “Con đường của Soleimani sẽ tiếp tục mà không có anh ta, nhưng bọn tội phạm sẽ phải đối mặt với sự trả thù nghiêm trọng”, Ayatollah viết Ali Khamenei trong một lá thư chia buồn.

4:00 sáng: Quân đội Hoa Kỳ giết chết tướng Iran cao

Hoa Kỳ tuyên bố họ đã thực hiện vụ tấn công tên lửa ở Iraq đã giết chết một trong những tướng lĩnh cao nhất của Iran. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết cuộc tấn công đã được Tổng thống ra lệnh Donald Trump để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo vào lực lượng Mỹ trong khu vực. Đọc thêm ở đây.

3:00 sáng: Tướng Iran cao bị giết trong vụ tấn công bằng tên lửa ở Iraq

Một trong những tướng lĩnh cao nhất của Iran đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa gần sân bay Baghdad. Đó là Ghassem Soleimani, chỉ huy của Lữ đoàn Al-Kuds của Iran, đã báo cáo văn phòng truyền thông của lực lượng huy động nhân dân Iraq được Iran hỗ trợ. Theo đó, phó thủ lĩnh của họ Abu Mahdi al-Muhandis đã bị giết.

,


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general