Iraq bắt đầu chuẩn bị cho việc rút quân đội nước ngoài – RT bằng tiếng Nga


Chính quyền Iraq bắt đầu chuẩn bị cho việc rút quân đội nước ngoài khỏi lãnh thổ của nhà nước, hạn chế sự di chuyển của liên minh quốc tế để chống IS *. Các hoạt động của cô ở nước này sẽ bị giới hạn trong các cuộc tham vấn, chuyển giao vũ khí và huấn luyện cho quân đội Iraq, trong khi các lực lượng liên minh sẽ rời khỏi Iraq. Quyết định này được đưa ra sau cái chết của Tướng Iran Kassem Suleimani vào đêm ngày 3 tháng 1 do hậu quả của các cuộc không kích của Mỹ vào vùng lân cận sân bay Baghdad. Đại diện của tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Iraq, Abdel Kerim Half, gọi các cuộc tấn công của Mỹ vào lãnh thổ của đất nước là ngu ngốc.

Chính quyền Iraq đã bắt đầu chuẩn bị một cơ chế rút quân đội nước ngoài khỏi đất nước, bao gồm cả người Mỹ. Điều này đã được công bố bởi đại diện của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của Iraq Abdel Kerim Half.

Các hoạt động của liên minh quốc tế tại Iraq sẽ chỉ giới hạn ở các cuộc tham vấn, cung cấp vũ khí và đào tạo nhân viên quân sự, và các lực lượng vũ trang của nó sẽ rút khỏi Iraq. Các cuộc tấn công mới nhất của Mỹ là những điều ngu ngốc không thể giữ im lặng, ông RIA Novosti dẫn lời Halfa.

Ông nói thêm rằng chính phủ Iraq “đã hạn chế sự di chuyển trên mặt đất và trên không của các lực lượng của liên minh quốc tế và sẽ không cho phép họ di chuyển đến bất cứ đâu”. Theo ông, Hoa Kỳ đã không thông báo cho tổng chỉ huy các hoạt động của Iraq.

Trước thềm Quốc hội Cộng hòa Trung Đông tại một cuộc họp khẩn cấp bình chọn cho việc chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại nước này, lệnh cấm sử dụng không phận của đất nước cho mục đích quân sự và đình chỉ hợp tác với các lực lượng của liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo quốc tế do Mỹ đứng đầu *.

Cũng về chủ đề

Chúng tôi đã giành chiến thắng khi họ bỏ đi nếu họ không trả tiền cho chúng tôi

Các lệnh trừng phạt rất có ý nghĩa sẽ bị áp đặt đối với Iraq nếu nước này có những hành động dường như không thể chấp nhận được đối với Washington ….

Quyết định được đưa ra sau cái chết của Tướng Iran Kassem Suleimani, xảy ra vào đêm ngày 3 tháng 1 do hậu quả của các cuộc không kích của Mỹ vào vùng lân cận sân bay Baghdad. Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi trước đó tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã thông báo cho chính phủ Iraq về cuộc tấn công vào Suleymani vài phút trước khi nó được đưa ra, nhưng Baghdad không cho phép hoạt động. Bộ Ngoại giao nước này cũng chuyển một bức thư phản đối tới đại sứ Hoa Kỳ tại Baghdad, Matthew Teller, gọi các cuộc đình công của Mỹ ở nước cộng hòa là vi phạm chủ quyền và tất cả các quy tắc và luật pháp quốc tế.

Đổi lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump, đáp lại quyết định rút quân của quốc hội, đe dọa Iraq bằng các biện pháp trừng phạt quan trọng.

Ông nói thêm rằng nếu việc rút quân đội Mỹ sẽ diễn ra trong bầu không khí không thân thiện, thì Baghdad sẽ mong đợi những hạn chế tài chính như vậy mà nó chưa gặp phải. Ngoài ra, Trump nói rằng quân đội Hoa Kỳ không có ý định rời khỏi đất nước cho đến khi Baghdad trả tiền cho căn cứ không quân do Mỹ xây dựng.

Nhớ lại, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết trước đó rằng cuộc tấn công vào Suleymani được thực hiện theo lệnh của Donald Trump, vì Washington coi tướng này có liên quan đến việc tổ chức cuộc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, cũng như trong cuộc tấn công vào quân đội và nhà ngoại giao Mỹ ở Iraq. Đổi lại, chính quyền Iran hứa sẽ đưa ra một phản ứng cứng rắn đối với các cuộc không kích của Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Jawad Zarif trên Twitter của mình đã đăng tải hình ảnh của một đám đông lớn người tham dự lễ chia tay Suleymani, và nói rằng đây là khởi đầu cho sự kết thúc của “sự hiện diện xấu xa” của Hoa Kỳ ở Tây Á.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một biển người như vậy trong đời chưa, Donald Trump? Bạn vẫn muốn lắng nghe những chú hề cho bạn lời khuyên về khu vực của chúng tôi? Và bạn có còn nghĩ rằng bạn có thể phá vỡ ý chí của đất nước vĩ đại và nhân dân chúng ta không?

Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Nhà nước về Ngoại giao Alexei Chepa trong một cuộc phỏng vấn với RT lưu ý rằng cuộc tấn công của Hoa Kỳ là trái với tất cả các tiêu chuẩn quốc tế. Theo ông, Washington, có tính đến cách hành xử của họ trên trường quốc tế, có thể có một bước đi như vậy không chỉ ở Iraq.

Đây là một hành động thiển cận, thiếu suy nghĩ và không thể giải thích được về phía Hoa Kỳ, điều này chắc chắn đã dẫn đến sự mất ổn định của tình hình vốn đã căng thẳng ở Trung Đông, ông nói.

Thứ trưởng nói thêm rằng trong tình hình hiện tại, chỉ có một cuộc đối thoại giữa các bên tham gia cuộc xung đột sẽ giúp giảm bớt căng thẳng.

Stanislav Byshok, giám đốc điều hành của tổ chức giám sát CIS-EMO, cho biết trong một cuộc trò chuyện với RT rằng, rất khó để dự đoán các bước đi tiếp theo của Mỹ ở Trung Đông và nói thêm rằng có thể ảnh hưởng đến các hành động của Washington chỉ thông qua những nỗ lực chung của cộng đồng thế giới.

Cho đến nay, đây được coi là một hành động duy nhất và không phải là một số thay đổi chính sách rộng lớn hơn liên quan đến Iran và Iraq. Để bằng cách nào đó ảnh hưởng đến Hoa Kỳ, bạn cần phải mạnh mẽ và mạnh mẽ hơn họ. Do đó, trong trường hợp này, chúng ta đang nói nhiều hơn về vấn đề chung, như họ nói, tuyên bố chung. Thêm vào đó, một lời mời đến các bên tham gia một cuộc đối thoại trên nền tảng trung lập, chuyên gia giải thích.

* Hồi giáo Nhà nước Hồi giáo (IG) – tổ chức được công nhận là khủng bố theo quyết định của Tòa án Tối cao Liên bang Nga ngày 29 tháng 12 năm 2014.
Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general