Israel: Vụ kiện tham nhũng: Netanyahu nộp đơn xin miễn trừ – chính trị


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (70) đã bị buộc tội. Lý do: hối lộ, lừa đảo và ngoại tình. Thủ tướng hiện đã đệ trình đơn xin miễn trừ lên Quốc hội trước khi phiên tòa bắt đầu.

Tổng chưởng lý Israel Avichai Mandelblit đã gửi bản cáo trạng chống lại Netanyahu cho Chủ tịch Quốc hội vào ngày 2 tháng 12. Sau đó, Netanyahu đã có 30 ngày để xin miễn trừ – một bức thư gửi Chủ tịch Quốc hội tháng 7 Edelstein đã được gửi vào tối thứ Tư.

Nếu không có yêu cầu, bản cáo trạng có thể đã được đệ trình lên tòa án có thẩm quyền ở Jerusalem sau thời hạn. Tuy nhiên, với ứng dụng miễn dịch, thủ tục hiện đang bị trì hoãn.

Netanyahu bảo vệ động thái trước các nhà báo và nhấn mạnh rằng đó là một câu hỏi về miễn trừ tạm thời, kết thúc với thời kỳ lập pháp tương ứng. Ông sẽ chứng minh sự vô tội của mình tại tòa án, ông nói. “Tôi muốn lãnh đạo Israel trong nhiều năm nữa để đạt được thành công lịch sử”, người đứng đầu chính phủ nói.

Vụ kiện tham nhũng là gì?

Các cáo buộc chống lại Netanyahu là về sự nghi ngờ ảnh hưởng đến truyền thông, được cho là thỏa thuận quanh co với các công ty và quà tặng xa xỉ từ bạn bè doanh nhân để đổi lấy sự ủng hộ chính trị. Nếu bị kết tội hối lộ, Netanyahu phải đối mặt với án tù mười năm. Nếu bị kết tội lừa đảo và ngoại tình, mức án tối đa sẽ là ba năm tù.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel, một thủ tướng đương nhiệm bị buộc tội. Netanyahu nói về một nỗ lực đảo chính và chỉ trích mạnh mẽ tư pháp của Israel. Ông cáo buộc cảnh sát đặt nhân chứng dưới áp lực.

Tiếp theo là gì?

Trong điều kiện bình thường, một ủy ban quốc hội quyết định miễn trừ, và sau đó có một cuộc bỏ phiếu Knesset. Tuy nhiên, ở Israel, một nội các chuyển tiếp do Netanyahu đứng đầu đã cầm quyền trong khoảng một năm và quốc hội bị hạn chế khả năng hành động. Sau hai cuộc bầu cử quốc hội, không có chính phủ mới nào được thành lập vào năm 2019 do bế tắc.

Amir Fuchs từ Viện Dân chủ Israel nói rằng không có trở ngại pháp lý nào đối với việc thành lập ủy ban có trách nhiệm mặc dù tình hình chuyển đổi chính trị. Tuy nhiên, hiện tại không có đa số nghị viện cho nó. Không có ủy ban, sẽ không có thêm bước nào trong thử nghiệm Netanyahu.

Một cuộc bầu cử quốc hội thứ ba dự kiến ​​vào ngày 2 tháng 3. “Nhiều khả năng sẽ không có ủy ban (chịu trách nhiệm) cho đến khi chính phủ được thành lập sau cuộc bầu cử,” Fuchs nói. Một cuộc bỏ phiếu về khả năng miễn dịch chỉ có thể diễn ra vào tháng Năm.

Không rõ liệu Netanyahu có thể đảm bảo phần lớn 61 trong số 120 MP hay không. Nếu anh ta thành công, anh ta chỉ có thể bị buộc tội nếu anh ta không còn là thành viên của Knesset. Tuy nhiên, có nghi ngờ rằng Netanyahu thực sự có thể thành lập một chính phủ sau cuộc bầu cử tháng ba.

Theo luật pháp Israel, một thủ tướng chỉ phải từ chức sau bản án cuối cùng. Tổng thống Israel Reuven Rivlin nói: “Tôi nghĩ chúng ta phải bảo vệ người được bầu khỏi khả năng bị phế truất trái với ý muốn của người dân.”

Chỉ trích về yêu cầu miễn dịch

Nhà lãnh đạo của đảng Likud cánh hữu đã nhận được sự chỉ trích mạnh mẽ từ phe đối lập. Người thách thức ông, cựu chỉ huy quân sự Benny Gantz từ Mitte-Bündnis Blau-Weiß, đã nói về một “ngày buồn cho Israel”. Ông cáo buộc Netanyahu chỉ quan tâm đến số phận cá nhân của mình chứ không quan tâm đến tương lai của Nhà nước Israel. “Netanyahu biết rằng anh ta có tội.”

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman nói: “Nhà nước Israel đã bị bắt làm con tin bởi vấn đề cá nhân của Netanyahu.” Đảng Israel Beitothy (Nhà Israel của chúng ta) sẽ không bỏ phiếu miễn trừ. Rõ ràng là người đứng đầu chính phủ ở Knesset hiện không có đa số.

,


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general