Jell-O là cái quái gì vậy?

Ảnh: Keith Beaty (Hình ảnh của Getty)

Câu hỏi cháyCâu hỏi cháyCâu hỏi bùng cháy là tính năng Hỏi & Đáp của Takeout làm thỏa mãn sự tò mò về thức ăn và đồ uống của bạn

Tôi biết tất cả những gì bạn đang nghĩ, và câu trả lời là không, Jell-O không được tạo ra từ những con ngựa móng ngựa. Còn câu hỏi nào nữa không?

Tốt. Nhiệm vụ đáng buồn của tôi là thông báo cho bạn rằng Jell-O thực sự được làm từ gelatin, chính nó được tạo ra từ các bộ phận khác của ngựa chủ yếu là xương và giấu con chó và cả lợn và bò. Quá trình này quay trở lại nước Pháp thời trung cổ khi các đầu bếp bắt đầu đun sôi các bộ phận động vật còn sót lại (bao gồm cả xương) để chiết xuất thêm hương vị để làm món kho. Họ phát hiện ra rằng khi chứng khoán nguội đi, nó biến thành thạch, đó là loại gọn gàng. (Công thức đầu tiên được ghi lại hoặc ít nhất là còn sống sót xuất hiện trong một bản thảo tên là Le Viandier được sản xuất vào khoảng năm 1375.) Khi những đầu bếp này phát triển nhiều tham vọng hơn, họ phát hiện ra rằng nếu họ đánh lòng trắng trứng vào kho lạnh và sau đó đun nóng nó để đun sôi , lòng trắng trứng thu hút tất cả các tạp chất trong kho và đưa chúng lên bề mặt để chúng có thể được bỏ qua. Kết quả, khi nó nguội đi, là một khối thạch thịt rõ ràng, run rẩy mà họ gọi là gelée, và họ phát hiện ra nó có thể là một bức tranh tuyệt vời để treo và hiển thị các loại thực phẩm khác. (Bài thuyết trình này được gọi là aspic.) Tại sao họ làm điều này? Vì lý do tương tự, chúng tôi dành hàng giờ quý giá cà phê hòa tan. Một phiên bản của Instagram luôn tồn tại trong tâm trí con người.

Sau đó, hóa học bắt kịp với nấu ăn để giải thích tại sao phản ứng đặc biệt này xảy ra. Xương động vật, gân và sụn đều được làm từ cùng một loại protein, collagen. Khi collagen chịu nhiệt và nước, cấu trúc của nó bị phá vỡ và tự sắp xếp lại thành gelatin.

Hooves aren lồng dùng để sản xuất gelatin vì chúng không được làm từ collagen, mà là một loại protein khác gọi là keratin. Keratin cũng hình thành sừng, móng, và, ở người, móng tay. Tuy nhiên, bàn chân động vật là một nguồn collagen tuyệt vời: nghĩ về bàn chân của chính bạn và tất cả xương và gân trong đó. (Và vâng, protein người cũng đã được sử dụng để sản xuất gelatin. Đối với khoa học.)

Trong một thời gian dài, gelatin được ăn chủ yếu bởi những người giàu, những người có đầy tớ để thực hiện quá trình dài và tốn nhiều công sức để chiết xuất và làm rõ gelatin. Tuy nhiên, vào thế kỷ 19, con người bắt đầu phát minh và bằng sáng chế Những cách nhanh hơn để biến collagen thành gelatin bằng hóa chất và năng lượng hơi nước, sau đó làm nguội và đùn nó thành các tấm để các đầu bếp gia đình có thể chuẩn bị khối lượng run rẩy mà không phải gặp rắc rối với việc đun sôi. Điều này thật thú vị! Bây giờ những người trung lưu cũng có thể ăn aspics. Chính phủ Pháp rất phấn khích đến nỗi họ thực sự coi việc sử dụng thạch thịt là nguồn protein rẻ tiền cho người nghèo. Nó không ghi lại cho dù có ai thực sự nói hay không, hãy cho họ ăn gelée.

Làm việc với các tấm gelatin, hoặc lá, vẫn là một quá trình lo lắng. Các tấm phải được ngâm trong nước lạnh trong vài phút và vắt ra trước khi bạn có thể thêm chúng vào thức ăn, và bạn phải cẩn thận về việc đảm bảo gelatin được phân tán đều. Năm 1889, Charles Knox đã tìm ra cách sản xuất gelatin dạng bột, theo lý thuyết, nhanh hơn và dễ dàng hơn để làm việc: tất cả những gì bạn phải làm là để nó nở trong nước lạnh, và sau đó bạn có thể thêm nó vào bất cứ điều gì bạn đang có làm và nó sẽ phân phối chính nó. Những người theo chủ nghĩa thuần túy tuyên bố rằng gelatin dạng bột tạo ra một sản phẩm cuối cùng, nhưng hai bản chất có thể hoán đổi cho nhau, mặc dù vẫn còn bao nhiêu tờ bằng một gói gelatin dạng bột một chủ đề gây tranh cãi lớn.

Tuy nhiên, sẽ cần một cặp nhìn xa trông rộng để thấy tiềm năng của gelatin như món tráng miệng, đặc biệt đối với những người thiếu lò nướng hoặc sự kiên nhẫn (và cơ bắp cánh tay, trong những ngày trước khi máy trộn KitchenAid) đánh trứng và bơ vào bánh. Những người có tầm nhìn đó là nhóm vợ chồng của Perle và May Waite, vào năm 1897, đã nảy ra ý tưởng thiên tài về việc kết hợp bột gelatin, đường và hương liệu nhân tạo vào một món tráng miệng đơn giản mà họ gọi là Jell- Ôi Hai năm sau, họ đã bán thương hiệu cho Công ty Thực phẩm tinh khiết Genessee với giá 450 đô la.

Cả Knox và Jell-O đều truyền bá phúc âm về nói đùa xà lách và món tráng miệng thông qua sách dạy nấu ăn miễn phí có chứa các loại hoang dã của công thức nấu ăn điều đó chứng tỏ rằng không có giới hạn nào cho trí tưởng tượng ẩm thực. (Chỉ cần kiểm tra này danh sách của hương vị Jell-O.) Mà khi bạn xem xét rằng gelatin bắt đầu với việc người ta đun sôi xương trong nước và bị kích thích khi họ phát hiện ra rằng kết quả, khi nó nguội đi, biến thành thạch thạch, nó có vẻ là một di sản phù hợp.

.


Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password