Khám phá có thể mở đường cho các loại thuốc ung thư vú mới


Eric Prossnitz, Tiến sĩ, hy vọng sẽ giúp được nhiều người trong số 12% phụ nữ Mỹ được dự đoán là được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong cuộc sống của họ. Ông và nhóm của mình gần đây đã hoàn thành các nghiên cứu về một hợp chất mà họ nghĩ có thể được thực hiện để tấn công các tế bào ung thư vú khác với các loại thuốc hiện tại. Công việc của họ được báo cáo trong số tháng 11 trực tuyến của Cell Chemical Biology.

Prossnitz hiểu được con đường dài giữa khám phá và sự chấp thuận của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Một giáo sư và nhà khoa học ung thư tại Trung tâm Ung thư toàn diện của Đại học New Mexico, ông đã nghiên cứu về ung thư vú trong 15 năm qua. Một trong những hợp chất mà ông và nhóm của mình phát hiện năm 2006 đã được cấp phép cho Linnaeus Therapeutics để điều trị khối u ác tính và các bệnh ung thư khác. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I đã bắt đầu tại Trung tâm Ung thư toàn diện UNM vào năm 2019.

Prossnitz vẫn thận trọng lạc quan rằng hợp chất mà ông và nhóm của ông hiện đang nghiên cứu có thể giúp hàng ngàn phụ nữ. Theo chương trình Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả cuối cùng của Viện Ung thư Quốc gia, hơn 80% phụ nữ bị ung thư vú có ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen (ER +).

Các loại thuốc chống ung thư vú chống nội tiết tố có sẵn -; thuốc như tamoxifen và Fulvestrant -; hoạt động rất tốt, nhưng họ chỉ làm việc trong khoảng hai phần ba số phụ nữ mắc bệnh ung thư vú ER +. Và, một số phụ nữ ban đầu phản ứng nhưng sau đó, ung thư vú của họ quay trở lại ở dạng chống lại thuốc.

“Đó là một số lượng lớn phụ nữ,” Prossnitz nói. Chỉ riêng trong năm 2019, hơn 60.000 phụ nữ có thể phải đối mặt với căn bệnh ung thư vú ER + mới hoặc tái phát không đáp ứng với liệu pháp chống nội tiết tố.

Prossnitz và nhóm của ông đã phát hiện ra một số năm trước rằng một thụ thể tế bào khác đáp ứng với thuốc chống nội tiết tố. Họ đặt tên cho nó là GPER, cho thụ thể estrogen kết hợp protein G. Trong khi thụ thể estrogen chính, ER-alpha, chủ yếu nằm bên trong nhân của một tế bào, GPER nằm trong màng tế bào.

Tamoxifen, và các loại thuốc giống như nó, ngăn chặn thụ thể ER-alpha, trong khi các thuốc tiên dược và các loại thuốc tương tự làm cho tế bào làm suy giảm nó. Bằng cách ngăn chặn hoặc làm giảm thụ thể ER-alpha, các loại thuốc chống nội tiết tố này làm giảm đáng kể tín hiệu cho tế bào ung thư phát triển và sinh sản. Nhưng, như Prossnitz và nhóm của ông đã thể hiện trước đó, họ cũng kích hoạt GPER và GPER báo hiệu cho tế bào tiếp tục phát triển và sinh sản.

ER-alpha là một [receptor] có vai trò quan trọng trong ung thư vú ER +. “

Eric Prossnitz, giáo sư và nhà khoa học ung thư tại Trung tâm Ung thư toàn diện Đại học New Mexico

Hầu hết các tế bào ung thư vú tuân theo tín hiệu ER-alpha và chết theo lịch trình khi ER-alpha bị chặn hoặc xuống cấp. Nhưng một số lượng rất nhỏ các tế bào ung thư vú có thể theo tín hiệu GPER và sống sót. Và những tế bào đó có thể phát triển thành các khối u tích cực không còn đáp ứng với thuốc chống nội tiết tố.

Prossnitz và nhóm của ông đã phát hiện ra một hợp chất vài năm trước có tên AB-1 liên kết với ER-alpha nhưng không kích hoạt GPER, do đó tránh được tác dụng phụ không mong muốn của các thuốc chống nội tiết tố hiện tại. Trong bài báo Sinh học hóa học tế bào, họ báo cáo các nghiên cứu mô tả hành vi hoạt động và ràng buộc độc đáo của AB-1.

Như họ đã làm trước đây, Prossnitz và nhóm của ông đang nỗ lực thay đổi cấu trúc của AB-1 để kiểm soát các thuộc tính của nó chặt chẽ hơn, trước khi họ tiến tới các nghiên cứu tiền lâm sàng. Prossnitz quen thuộc với con đường này, và một lần nữa, anh hy vọng sẽ phát triển một loại thuốc có lợi cho nhiều phụ nữ bị ung thư vú.

Nguồn:

Trung tâm ung thư toàn diện của Đại học New Mexico

Tạp chí tham khảo:

Revankar, C.M., et al. (2019) Một phối tử chọn lọc cho Receptor Estrogen Protein phân biệt tín hiệu nhanh và bộ gen. Sinh học hóa học tế bào. doi.org/10.1016/j.chembiol.2019.10.009.

.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general