Không gian: Khoa học và công nghệ: Lenta.ru


Năm mới so sánh với người ra đi nên trở nên đặc biệt giàu có trong các sự kiện trong chương trình không gian. Một mặt, nó sẽ tổ chức bốn nhiệm vụ lên Sao Hỏa, bao gồm ExoMars châu Âu-Nga-2020 và một đến Mặt trăng. Mặt khác, năm nay, các chuyến bay đầu tiên của tàu vũ trụ Mỹ cùng phi hành đoàn tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã được lên kế hoạch, điều này có nghĩa là sự mất mát của Nga về sự độc quyền trong việc giao các phi hành gia cho nó. Một cách riêng biệt, điều đáng chú ý là nếu vào năm 2020, Trung Quốc thực hiện thành công các kế hoạch công bố thám hiểm Mặt trăng và Sao Hỏa, có thể nói rằng Đế quốc Thiên thể, ngoại trừ các nhiệm vụ cho Sao Kim và chương trình Năng lượng-Buran, thực sự được sao chép và liên quan đến Hành tinh Đỏ – và vượt qua các thành tựu không gian chính của Liên Xô. Lenta.ru nói về kế hoạch không gian chính cho năm 2020.

Năm nay, các chuyến bay có người lái đầu tiên của Hoa Kỳ tới ISS từ tháng 7 năm 2011 trên tàu vũ trụ của họ sẽ diễn ra (trước đó, Hoa Kỳ đã gửi các phi hành gia của họ lên quỹ đạo Trái đất thấp bằng tàu vũ trụ Tàu con thoi có thể tái sử dụng). Nhiều khả năng, người đầu tiên trong nửa đầu năm bắt đầu phi hành đoàn Rồng SpaceX, vào tháng 12 năm 2019, đã hoàn thành thử nghiệm hệ thống dù, trước đó NASA đã có những tuyên bố, và trước đó, vào tháng 3 năm đó, thực hiện chuyến bay đầu tiên (không người lái) đến ISS.

Tàu vũ trụ Star ngôi sao Máy bay phản lực, vào tháng 12 năm 2019, lần đầu tiên ở chế độ không người lái, nó đã đi vào quỹ đạo Trái đất thấp và thất bại bay đến ISS, rất có thể, một lần nữa sẽ được phóng mà không có phi hành gia. Phi hành đoàn không chỉ sẵn sàng nhanh hơn để được chứng nhận cho các lần ra mắt có người lái hơn cả Star ngôi sao, mà còn chi phí Người nộp thuế ở Mỹ, theo báo cáo của Văn phòng Chánh thanh tra, rẻ hơn nhiều.

Tàu vũ trụ Star ngôi sao tại ISS

Tàu vũ trụ Star ngôi sao tại ISS

Ảnh: NASA

Nó là biểu tượng rằng nhiệm vụ có người lái đầu tiên của Mỹ đến ISS trong vài năm qua sẽ được thực hiện bởi SpaceX, công ty cùng với Hoa hồng thường xuyên liên quan đến việc mất các đơn đặt hàng của Nga cho các vụ phóng thương mại của tên lửa Proton-M. Mặc dù trong thực tế, điều này xảy ra vì lý do hoàn toàn nội bộ – do kiểm soát chất lượng kém trong Trung tâm của Kh Khichichevsản xuất tàu sân bay hạng nặng của Nga. Do đó, SpaceX không thay thế Roscosmos mà chỉ chiếm một vị trí thích hợp trong thị trường quốc tế, mà tập đoàn nhà nước đã giải phóng sau vô số tai nạn.

Tài liệu liên quan

00:02 – ngày 3 tháng 7 năm 2018

Lần ra mắt đầu tiên của phi hành đoàn Rồng và Sao bay cùng phi hành đoàn trên tàu tới ISS có nghĩa là Roscosmos sẽ mất độc quyền đối với các chương trình không gian có người lái và do đó, sẽ không còn nhận được tài trợ từ NASA để đưa phi hành gia lên quỹ đạo Trái đất thấp. Tổng cộng, đối với các dịch vụ tương tự kể từ năm 2006, Nga nhận được từ Hoa Kỳ khoảng 4 tỷ đô la, ví dụ, có thể đi để tạo ra một tàu vũ trụ đầy triển vọng “Đại bàng” (trước đây là “Liên đoàn”) tập đoàn tên lửa vũ trụ “Năng lượng” và tên lửa Irtysh (Soyuz-5) tên lửa và trung tâm vũ trụ “Tiến trình”.

Ngoài ra, vào năm 2020, mô-đun (cơ sở) Tianhe-1 (Harmony of the Trời) đầu tiên của trạm vũ trụ Trung Quốc có thể được phóng lên quỹ đạo Trái đất thấp. Sau khi phát triển hơn nữa, phòng thí nghiệm gần trái đất, bao gồm không dưới ba mô-đun, sẽ trở thành trạm gần trái đất đa phương thức có người lái thứ ba trên thế giới (sau khi Mira-Liên Xô và ISS hiện tại bị ngập lụt).

Trong năm tới, bốn nhiệm vụ khoa học lớn sẽ đến Sao Hỏa. Điều quan trọng nhất trong số này, Mars-2020 của NASA, sẽ phóng vào tháng 7 từ căn cứ Không quân Hoa Kỳ tại Cape Canaveral (Florida) với một tên lửa Atlas V. Jezero, nơi được cho là chứa đầy nước trong thời cổ đại. Mục tiêu chính của chương trình Mars 2020 là nghiên cứu sinh học. Nhiệm vụ của người biểu tình máy bay là tìm ra những tuyến đường tối ưu và khoa học nhất cho những chiếc đu quay đầy triển vọng.

Tài liệu liên quan

15:51 – 29 tháng 9 năm 2015

Hai nhiệm vụ sao Hỏa khác được lên kế hoạch cho năm nay là Trung Quốc và Ả Rập. Tàu thăm dò quỹ đạo Hope Mars từ UAE, được phóng vào tháng 7 từ Tanegashima Cosmodrom (Nhật Bản) sử dụng tên lửa H-IIA, sẽ tiến hành nghiên cứu khí hậu trên Hành tinh Đỏ, cũng như nghiên cứu nguyên nhân rò rỉ hydro và oxy từ bầu khí quyển sao Hỏa. Ngoài ra, vào tháng 7 hoặc tháng 8, sứ mệnh thiên văn học Trung Quốc Mars Global Remote Sensing Orbiter và Small Rover (Huoxing-1, hoặc HX-1) sẽ tới Sao Hỏa sử dụng tên lửa Long March 5 từ vũ trụ Wenchang (bờ biển phía đông bắc của đảo Hải Nam) một tàu vũ trụ quay quanh và một chiếc máy bay phóng lên bề mặt hành tinh.

Cũng trong tháng 7, sứ mệnh sinh học châu Âu-Nga ExoMars-2020, giai đoạn đầu tiên, ExoMars-2016, được phóng vào tháng 3 năm 2016, được lên kế hoạch từ Baikonur Cosmodrom (Kazakhstan) sử dụng tên lửa Proton-M đến sao Hỏa hóa ra là thành công một phần. Chương trình năm nay liên quan đến việc chuyển đến Sao Hỏa của mô-đun hạ cánh với nền tảng hạ cánh Kazachok (Nga Kazachok Hồi) và nhà cầm quyền châu Âu Rosalind Franklin. Việc quản lý hệ thống chính sẽ được thực hiện Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA), sẽ chuyển giao cho Roskosmos quyền kiểm soát nền tảng hạ cánh chỉ sau khi người điều hành rời khỏi nó.

Nền tảng hạ cánh

Nền tảng hạ cánh “Cossack”

Ảnh: Roscosmos

Hy vọng Sao Hỏa, HX-1 và ExoMars-2020, giống như Sao Hỏa-2020, sẽ đến Sao Hỏa vào tháng 2 năm 2021.

Năm nay, sau cuộc đổ bộ đầu tiên trong lịch sử nhân loại ở phía xa mặt trăng, được tổ chức vào tháng 1 năm 2019, Trung Quốc sẽ tiếp tục tích cực nghiên cứu vệ tinh tự nhiên của Trái đất. Lần này, trong khuôn khổ sứ mệnh Trung Quốc Chang’e 5, nó được lên kế hoạch chuyển khoảng hai kg mẫu đá mặt trăng đến hành tinh từ đỉnh Rumker có nguồn gốc núi lửa, nằm ở phía tây bắc của mặt trăng. Việc phóng Chang’e 5 lên mặt trăng sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng tên lửa ngày 5 tháng 3 dài từ vũ trụ Wenchang.

Tài liệu liên quan

00:07 – ngày 12 tháng 12 năm 2018

Vệ tinh đỏ

Trung Quốc bắt đầu khám phá mặt trăng với sự giúp đỡ của Nga. Tại sao nó sợ Hoa Kỳ?

Lần cuối cùng các mẫu đất mặt trăng rơi xuống Trái đất vào tháng 8 năm 1976 trong nhiệm vụ Liên Xô Luna-24. Nếu chương trình Chang’e 5 thành công, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới (sau Liên Xô và Hoa Kỳ), nơi đã xoay sở để đưa regolith đến Trái đất, nơi sẽ cho phép Trung Quốc làm lu mờ đáng kể những thành công của chương trình âm lịch của Liên Xô. Kế hoạch của Trung Quốc lặp lại các yếu tố của Chang’e 5 trong nhiệm vụ Chang’e 6, đây sẽ là nhiệm vụ không người lái lớn cuối cùng của PRC lên Mặt trăng. Sau đó, Đế chế Thiên thể sẽ tham gia vào quá trình chuẩn bị toàn diện cho chuyến bay có người lái tới vệ tinh Earth, hy vọng sẽ lặp lại và thậm chí vượt qua thành công của chương trình Apollo của Mỹ.

Trong số các sự kiện quan trọng khác trong ngành du hành vũ trụ thế giới, đáng chú ý là các nhiệm vụ nghiên cứu các tiểu hành tinh. Trong một trong số đó, Hayabusa 2 của Nhật Bản, vào tháng 12, một viên nang hạ xuống với các mẫu đá tiểu hành tinh Ryugu (162173) sẽ được chuyển đến Trái đất. Đồng thời, trạm liên hành tinh dự kiến ​​sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình, đặc biệt, vào tháng 6 năm 2023 và, rất có thể, sẽ bay qua tiểu hành tinh gần Trái đất (172034) 2001 WR1.

Tài liệu liên quan

00:02 – ngày 9 tháng 9 năm 2016

Trạm OSIRIS-REx

Cũng trong năm tới, sứ mệnh Regolith Explorer (OSIRIS-REx) của sứ mệnh Mỹ bắt nguồn từ quỹ đạo quanh thiên thể này vào năm ngoái, sẽ tiếp tục nghiên cứu tiểu hành tinh Bennu. Năm 2020, trạm liên hành tinh OSIRIS-REx nên để lấy mẫu đá của tiểu hành tinh, viên nang sẽ đến Trái đất vào tháng 9 năm 2023.

Các nhiệm vụ của Hayabusa 2 và OSIRIS-REx cùng với Chương trình Châu Âu Rosetta và các dự án tương tự, cũng như các trạm liên hành tinh khác nhau của NASA và ESA vận hành và hoàn thành chương trình của họ để nghiên cứu các hành tinh khác, chứng minh khả năng thực sự đáng kinh ngạc của các nước phương Tây trong lĩnh vực thám hiểm không gian sâu, không thể nói về Trung Quốc và thậm chí cả Nga, khả năng của họ giờ còn khiêm tốn hơn.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general