Khủng hoảng khí hậu ở Úc: sự phản bội của dân số


Chủ nhật, ngày 5 tháng 1 năm 2020
11:09 sáng

Đã mười ba ngày kể từ khi Scott Morrison công khai quyết định chăm sóc ngôi nhà ngành than để đối mặt với sự bảo vệ của dân chúng.

“Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp với các mục tiêu khí hậu bất cẩn và từ bỏ các ngành công nghiệp trong nước, điều này sẽ gây nguy hiểm cho việc làm của Úc”, Thủ tướng Úc trong một bài báo ngay trước Giáng sinh. Vào cuối tuần trước, anh ấy đã khẳng định lại lập trường của mình. Đây là một sự phản bội thẳng thắn đáng kinh ngạc về phía một người đứng đầu chính phủ, việc bảo vệ sự sống và tay chân cho đồng hương của anh ta nên quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Hoành hành vào tháng 10 Úc cháy rừng lớn. Tại các bang đặc biệt bị ảnh hưởng của New South Wales và Victoria, khoảng 140.000 người có nguy cơ hỏa hoạn và chính quyền đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. 3000 người dự bị quân sự đã được gọi để giúp đỡ – một cuộc huy động như kể từ sau Thế chiến thứ hai, Một khu vực rộng lớn như Thụy Sĩ bị ảnh hưởng, lính cứu hỏa bất lực trước tầm nhìn tuyệt đối của địa ngục, ít nhất 23 người và, theo các nhà khoa học, xung quanh một nửa tỷ động vật mất mạng, Và ngọn lửa tiếp tục hoành hành.

Ngành công nghiệp mà Morrison dường như sẵn sàng sa thải phần lớn đất nước của mình là ngành than.

Úc thuộc về Indonesia cho nhà xuất khẩu nguyên liệu thô lớn nhất thế giới và có được 3/4 điện năng từ điện than. Nghịch lý thay, đó là than cháy như không có chất nào khác góp phần vào sự leo thang của cuộc khủng hoảng khí hậu và hoạt động như một máy gia tốc lửa cho thảm họa Cách thức hoạt động ở Úc (tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa các vụ cháy rừng và khủng hoảng khí hậu đây).

Kể từ khi phong trào thanh thiếu niên Thứ sáu cho Tương lai trở thành một lực lượng chính trị xác định vào năm ngoái, cuộc khủng hoảng khí hậu thường được thảo luận như một cuộc xung đột thế hệ. Những người trẻ tuổi buộc tội người già để lại không gian nhỏ trong khí quyển để phát thải carbon dioxide nhiều hơn – không giống như cha mẹ của họ, vì vậy sinh viên ngày nay sẽ phải sống trong khổ hạnh CO2 nếu họ làm nóng lên toàn cầu muốn giữ nửa chừng có thể quản lý. Nhưng chiến tuyến thực sự phải được rút ra giữa ngành công nghiệp hóa thạch và phần còn lại của thế giới.

Giá nào cũng đúng

Một nhóm nhỏ trong các cấp quản lý của các công ty than, dầu khí được làm giàu bằng sự phá hủy liên tục của hành tinhtrong khi đa số người dân phải chịu đựng hậu quả. Kể từ khi có thỏa thuận bảo vệ khí hậu Paris, khí thải toàn cầu đã tiếp tục tăng, trong khi khoa học thúc giục điều độ ngày càng nhiều. Nhưng thay vì ít nhất là phấn đấu cho bước ngoặt, ngành công nghiệp hóa thạch – được hỗ trợ bởi các bộ phận chính trị sẵn sàng – đang nỗ lực để thậm chí tăng lượng khí thải CO2 trong tương lai.

Vào mùa hè, các chuyên gia bảo vệ khí hậu tính toán rằng hiện tại có những cái mới trên toàn thế giới nhà máy than với công suất 579 gigawatt trong kế hoạch hoặc đang được xây dựng – liệu chúng có được hiện thực hóa sản lượng than toàn cầu tăng 29%, Đồng thời ông cảnh báo IPCC, Đến năm 2030, một phần lớn của tất cả các nhà máy nhiệt điện than sẽ phải ngừng hoạt động để làm chậm sự nóng lên của hành tinh, như đã thỏa thuận ở Paris. Không ai có thể tuyên bố là không biết gì về hậu quả của chính sách kinh doanh này. Thay vào đó, chúng ta đang chứng kiến ​​một ngành công nghiệp có giá khá cao trong tương lai cho tương lai của nó.

Trong cuộc chiến này, Scott Morrison đã quyết định về một phía: vì than – và chống lại đất nước của mình. Úc từ lâu đã trở thành một quốc gia đứng đầu cuộc khủng hoảng khí hậu, bất kể các vụ cháy rừng: Rạn san hô Great Barrier độc đáo đã chết dần kể từ năm 2016. Nhiệt độ nước tăng đang ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Vào tháng 8, Cơ quan Công viên Hàng hải Rạn san hô Great Barrier (GBRMPA) lo ngại nó có thể mất vị thế Di sản Thế giới.

Rạn san hô Great Barrier đang chết dần, nhưng chính phủ Morrison muốn mở rộng sản xuất than

Tiểu bang lần đầu tiên được mô tả trong một báo cáo của chính phủhạ cấp “xấu” thành “rất xấu”, “Báo cáo thu hút sự chú ý đến thực tế là triển vọng của Rạn san hô Great Barrier rất kém trong dài hạn – điều này chủ yếu là do Biến đổi khí hậu David Wachenfeld, Nhà khoa học trưởng của GBRMPA cho biết. Nhưng chính phủ Morrison hiện cũng đang lên kế hoạch cho một mỏ than khổng lồ ở vùng nội địa và muốn thúc đẩy việc xây dựng cảng than lớn nhất thế giới Abbot Point trực tiếp trên rạn san hô chiến đấu, Úc trải qua ngày nóng nhất kể từ khi hồ sơ thời tiết bắt đầu vào tháng 12.

Video nghiệp dư: sơ tán bằng xe lội nước

Một sự cải thiện trong tình hình không nằm trong tầm nhìn, vì chính trị Úc hiện đang nắm chắc trong ngành công nghiệp hóa thạch.

Chỉ đến năm 2018, Thủ tướng Malcom Turnbull phải từ chức chỉ sau ba năm tại vị, dự án của ông đóng một vai trò quan trọng trong việc này để thử một cái gì đó như chính sách khí hậu, Turnbull muốn giảm 26% lượng khí thải CO2 từ ngành điện vào năm 2030 so với năm 2005. Một mục tiêu gần như vô lý một cách vô lý mà chỉ đơn giản là bỏ qua năm cơ sở thường lệ năm 1990 để tính các mục tiêu bảo vệ khí hậu. Nhưng phần bảo thủ của đảng của ông đã từ chối cho ông ta chấp thuận. Cựu thủ tướng là đối thủ nội bộ sắc bén nhất Tony Abott, một người từ chối khí hậu khét tiếng, người chỉ gây xôn xao vào thứ Sáu khi anh nói với đài phát thanh của Israel rằng khí thải CO2 do con người tạo ra có thể không phải là nguyên nhân Là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu,

Ngay cả trước khi Scott Morrison được bầu làm Thủ tướng vào tháng 5, ông đã công khai thể hiện người mà ông trung thành với. Năm 2017, khi đó ông là bộ trưởng tài chính và vào quốc hội ở thủ đô Canberra với một cục than. “Đây là than,” anh nói, “đừng sợ nó. Nó sẽ không làm tổn thương bạn.”

Gần ba tháng nay, đồng bào của anh đã trải qua sai lầm như thế nào.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general