Khủng hoảng Trung Đông: Chính phủ Liên bang quyết định rút một phần khỏi Iraq


Chính phủ Liên bang đang rút một phần Bundeswehr khỏi Iraq. Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas (SPD) và Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer (CDU) cho biết khoảng 30 binh sĩ đồn trú tại Baghdad và Taji sẽ tạm thời được chuyển đến Jordan và Kuwait vì lý do an ninh trong một lá thư gửi tới các quan chức của Ủy ban Quốc phòng và Ngoại giao Bundestag vào tối thứ Hai với. Bức thư có sẵn THẾ GIỚI. Đội ngũ của Đức đang tạm thời bị mỏng đi, họ nói. Điều này được thực hiện vì lý do bảo mật và theo lệnh quản lý hoạt động của hoạt động chống IS ở Baghdad.

Về cơ bản, Đức sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Iraq, “nếu đó là mong muốn của Iraq và tình hình cho phép”. Chính phủ Liên bang hiện muốn gửi các đại diện cấp cao đến Baghdad để tham khảo ý kiến ​​để làm rõ “phía Iraq dự định định hình mối quan hệ tương lai với liên minh chống IS quốc tế như thế nào”. Quốc hội Iraq đã kêu gọi rút toàn bộ quân đội quốc tế vào cuối tuần.

Một nhiệm vụ lộn xộn ngay từ đầu

Mẹ của nhiệm vụ huấn luyện Bundeswehr ở miền trung Iraq là Ursula von der Leyen (CDU). Vào mùa xuân năm 2018, cựu bộ trưởng quốc phòng đã đưa ra những từ ngữ sau đây trong thỏa thuận liên minh giữa Liên minh và SPD: “Nhiệm vụ Bundeswehr ở miền bắc Iraq đã thành công, ISIS chủ yếu bị đẩy lùi về mặt quân sự. Vì vậy, chúng ta có thể để nhiệm vụ huấn luyện hết hạn ở Bắc Iraq. “

Thay vào đó, nhiệm vụ này để chống khủng bố IS nên được phát triển hơn nữa, “đặc biệt thông qua xây dựng năng lực”. Điều này có nghĩa là đào tạo binh sĩ chính phủ trung ương Iraq ở Baghdad.

Vào thời điểm đó, von der Leyen đã dự tính sự tham gia của Bundeswehr trong một nhiệm vụ huấn luyện của NATO, ít nhất đó là cách nó đã được thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó James Mattis. Chính trị gia CDU không muốn cung cấp cho người Mỹ bất kỳ điểm tấn công nào nữa cho cáo buộc rằng Đức, vốn mặc định với các khoản thanh toán cho NATO, là một trình điều khiển chính sách an ninh trong liên minh.

Tháng 9 năm 2016 tại Erbil, Iraq: Một người lính Bundeswehr (thứ 2 từ trái sang) trong một nhiệm vụ huấn luyện

Tháng 9 năm 2016 tại Erbil, Iraq: Một người lính Bundeswehr (thứ 2 từ trái sang) trong một nhiệm vụ huấn luyện

Nguồn: dpa

Do đó, Von der Leyen theo mô hình nổi tiếng: bằng cách nào đó có mặt mà không gặp quá nhiều rủi ro. Đây là cách nó đã xảy ra với thành phần thứ ba của nhiệm vụ chống IS năm 2015; Vào thời điểm đó, chính phủ liên bang đã gửi máy bay chiến đấu lốc xoáy đến khu vực, nơi không được cho là đánh bom, nhưng để chụp ảnh. Những chiếc máy bay phản lực này vẫn còn trên trang web cho mục đích thông tin và từ đó đã chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Jordan. ABC phòng thủ, y tế và tiên phong bây giờ nên được đào tạo về nhiệm vụ đào tạo ở miền trung Iraq.

Đọc thêm

Tổng biên tập WELT Ulf Poschardt

Nhưng mọi thứ hóa ra khác với kế hoạch. Cả việc huấn luyện người Kurd được cho là đã hoàn thành thành công ở phía bắc Iraq cũng như Đức không tham gia vào nhiệm vụ của NATO. Berlin thực sự đã gửi lính đến Baghdad và Taji ở miền trung Iraq, nhưng không phải dưới sự bảo trợ của liên minh, mà trên cơ sở thỏa thuận song phương với Iraq.

Bối cảnh: Đối tác chính phủ SPD muốn có ấn tượng là quá gần gũi với tổng thống Mỹ Donald Trump tránh. Đó là lý do tại sao văn bản ủy thác hiện tuyên bố rằng sự tham gia của Đức vào việc nâng cao năng lực của lực lượng an ninh Iraq dựa trên yêu cầu của Chính phủ Iraq. Ngoài ra, tại quốc hội Iraq còn có “mong muốn rõ ràng” về sự hỗ trợ của Đức.

Theo yêu cầu của Quốc hội Iraq sau khi Mỹ tấn công tướng Iran Qassem Soleimani Một phần của nhiệm vụ này đã được rút ra khỏi nhiệm vụ rút quân của khoảng 5.000 lính Mỹ đồn trú trong nước và tất cả quân đội nước ngoài.

Đọc thêm

Tại một dịch vụ tang lễ ở Beirut, phụ nữ cầm những bức ảnh của Qassem Soleimani bị sát hại và vẫy cờ vàng xanh của Hezbollah

Đọc thêm

FILE PHOTO: Tổng thống Donald Trump ra mắt 'Truyền giáo cho Liên minh Trump'

Do đó, Greens, cánh tả và AfD trong Bundestag không còn coi hoạt động này tuân thủ luật pháp và yêu cầu rút tiền càng sớm càng tốt. Chính phủ liên bang muốn nói chuyện với chính quyền ở Baghdad trước đó. Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas (SPD) nói trước các cuộc hội đàm này: “Tất nhiên không ai muốn có một cam kết quân sự ở Iraq chống lại ý chí của quốc hội và chính phủ.”

Do đó Bundeswehr đang chuẩn bị rút tiền. Về mặt logic, đây là một thách thức có thể kiểm soát được: Chỉ có năm lính Đức đóng quân trong trụ sở của liên minh chống IS quốc tế ở Baghdad và 27 binh sĩ Bundeswehr chịu trách nhiệm huấn luyện lực lượng Iraq trong khu liên hợp quân sự Taji, cách Baghdad 30 km về phía bắc. Gần 90 binh sĩ Đức được triển khai ở khu vực người Kurd ở phía bắc Iraq.

“Các chuyên gia cho rằng Iran sẽ tấn công các đồng minh của Mỹ”

Hàng trăm ngàn người đã tập trung tại Tehran để làm lễ tang cho Soleimani. Đó cũng là một cuộc biểu tình lớn chống lại nước Mỹ. Christoph Wanner quan sát sự phát triển từ Erbil ở Iraq.

“Chúng tôi hiện đang kiểm tra tất cả các lựa chọn để nếu cần, chúng tôi có thể nhanh chóng đưa lính Đức trở lại”, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nói trước đó. Việc huấn luyện đã bị đình chỉ, không có người lính nào rời khỏi các căn cứ được bảo vệ. Sự thay đổi của đội ngũ dự định trong những ngày này, tức là sự thay thế những người lính hiện đang được triển khai ở Iraq bởi những người kế nhiệm từ Đức, cũng đã bị hoãn lại trong thời điểm hiện tại.

Iran vẫn có thể không phản ứng?

Iran đã tuyên bố đình công trả đũa. Nhưng chống lại ai? Các tùy chọn bị hạn chế: Hồi Israel sẽ tấn công lại ít nhất là khó. Mặt khác, các mục tiêu quân sự sẽ hợp pháp theo quan điểm của Iran, chuyên gia Daniel Gerlach của Trung Đông nói.

Kết luận sơ bộ: Hoạt động lộn xộn ngay từ đầu đang đối mặt với một kết thúc khéo léo. Điều này không thực sự đáng ngạc nhiên, đã có những cảnh báo tương ứng vào mùa xuân 2018. “Không có một khái niệm phối hợp chính trị với các cường quốc khu vực và chính, đặc biệt là chống lại nền tảng của một chính phủ yếu, bất kỳ sự hỗ trợ quân sự nào cũng là vô nghĩa và vô ích”, Trung tá André Wüstner, Chủ tịch Hiệp hội Bundeswehr, hồi đó THẾ GIỚI nói,

Wüstner đã bỏ lỡ một “khái niệm chiến lược là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ triển khai nào”, cảnh báo về cuộc xung đột phức tạp giữa người Sunni, người Shiite và người Kurd và cuộc đấu tranh quyền lực của các cường quốc khu vực Iran, Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia vùng Vịnh và Israel. Và ông dự đoán rằng Bundeswehr sẽ phải trả giá cho “hậu quả của một cách tiếp cận chính trị vô tư và ngây thơ”. Không ai lắng nghe ông, cả trong chính phủ lẫn quốc hội.

Đọc thêm

Michael Wolffsohn (phải) chỉ trích: Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas và Thủ tướng Angela Merkel nhìn đi chỗ khác thay vì hành động ,


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general