Làm thế nào các công đoàn lớn làm trơn tru các cuộc biểu tình của công nhân Amazon – Tin tức mới nhất

Nhân viên kho tháng trước đã tổ chức một cuộc đi bộ ở Michigan để yêu cầu điều kiện làm việc an toàn hơn tại cơ sở của họ. Các công nhân ở New York, Illinois và Minnesota cũng vậy.

Những cái này và cái khác AmazonNhân viên của công ty .com trên toàn quốc đang thu giữ virus corona để yêu cầu nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới cung cấp nhiều thời gian bị bệnh hơn và tạm thời đóng cửa các kho bị nhiễm trùng để làm sạch sâu.

Các nhân viên tại ít nhất 11 bang trong năm nay đã lên tiếng về những lo ngại và hành động của họ nhằm làm nổi bật một loạt các thiếu sót tại nơi làm việc có mục đích, các cáo buộc mà công ty đã bác bỏ.

Hỗ trợ những công nhân Amazon này là nhóm lao động và các công đoàn mong muốn thâm nhập vào các khổng lồ có trụ sở tại Seattle sau nhiều năm nỗ lực không thành công để hợp nhất các hoạt động của nó.

Reuters đã nói chuyện với 16 công đoàn và các nhóm lao động nhắm vào Amazon. Họ bao gồm các tổ chức được thành lập như Liên đoàn Lao động Mỹ và Đại hội các Tổ chức Công nghiệp (AFL-CIO), Liên minh Công nhân Thương mại & Thực phẩm Hoa Kỳ (UFCW) và Bán lẻ, Liên minh cửa hàng bán buôn và bách hóa (RWDSU), cũng như các nhóm vận động công nhân mới hơn như Warehouse Workers for Justice và Athena, một liên minh của các nhóm lao động và công bằng xã hội đã chỉ trích các hoạt động kinh doanh của Amazon.

Hầu hết các công đoàn thừa nhận tỷ lệ cược dài của họ khi tổ chức Amazon bằng các chiến thuật truyền thống như tổ chức các cuộc họp và đo lường sự quan tâm. Rào cản pháp lý để hợp nhất nơi làm việc của công ty và cuộc bầu cử gắn kết là dốc. Hiện tại, nhiều nhóm cho biết, họ đang chỉ cho các công nhân cách khai thác dư luận để làm xấu hổ Amazon trong việc nhượng bộ.

Chiến lược này đã chứng minh hiệu quả trong chiến dịch “Chiến đấu vì 15 đô la” quốc gia để tăng mức lương tối thiểu. Các tổ chức lao động trong những năm gần đây đã giúp các công nhân bán lẻ và thức ăn nhanh thực hiện các cuộc biểu tình công khai và các chiến dịch truyền thông xã hội để thu hút sự chú ý của họ vào thời điểm nền kinh tế đang bùng nổ.

Các thành phố và tiểu bang bao gồm Seattle, San Francisco, California, Arkansas và Missouri đã tăng mức lương tối thiểu của họ cũng như một số chủ lao động lớn của Hoa Kỳ, bao gồm cả Amazon, vốn cho rằng việc tăng lương của họ đối với một thị trường lao động chặt chẽ cũng như áp lực từ các nhà lập pháp và các nhóm lao động.

Trong những nỗ lực mới nhất của labour nhắm vào Amazon, các tổ chức đang giúp công nhân tạo đơn kiến ​​nghị trực tuyến, kết nối với các quan chức được bầu, liên lạc với phương tiện truyền thông và nộp đơn khiếu nại lao động với Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ. Sáng kiến ​​này gây áp lực công khai lên Amazon để đáp trả, một số nhóm cho biết, trong khi đặt nền tảng cho các công đoàn tuyển dụng các thành viên mang thẻ trong tương lai.

Stuart Applebaum, chủ tịch của RWDSU cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều sự thúc đẩy hơn cho việc hợp nhất khi chúng ta sang phía bên kia của vấn đề này”.

Phát ngôn viên của Amazon, ông Rachelael Lighty cho biết Amazon đã cung cấp những gì các nhóm này đang yêu cầu: 15 đô la mỗi giờ trở lên để bắt đầu, lợi ích sức khỏe và cơ hội phát triển nghề nghiệp.

“Chúng tôi khuyến khích bất cứ ai quan tâm đến sự thật để so sánh mức lương và lợi ích chung của chúng tôi, cũng như tốc độ của chúng tôi trong việc quản lý cuộc khủng hoảng này, với các nhà bán lẻ và nhà tuyển dụng lớn trên cả nước,” cô nói.

Trọng tâm của nỗ lực tổ chức, các quan chức công đoàn cho biết, là nỗi sợ hãi của một số công nhân tuyến đầu của Amazon về sự lây lan của coronavirus trong kho của công ty.

Ít nhất 800 công nhân tại các cơ sở phân phối 519 của Hoa Kỳ của Amazon đã thử nghiệm dương tính với COVID-19, dựa trên số liệu của công ty nội bộ do Jana Jumpp, một nhân viên kho của Amazon ở Indiana, chia sẻ số này với Reuters. Amazon gửi tin nhắn văn bản và các cuộc gọi tự động cho nhân viên cảnh báo họ về các trường hợp tích cực trong các cơ sở của họ. Jumpp tổng hợp các trường hợp được đề cập trong các tin nhắn được gửi cho cô bởi các công nhân Amazon trên toàn quốc.

Jumpp cho biết quá trình không chính thức mà cô đã phát triển có khả năng bỏ lỡ các trường hợp. Cô và các nhân viên khác cho biết Amazon không chia sẻ các vụ kiện tại mỗi cơ sở hoặc cung cấp số lượng trên toàn quốc.

“Chúng tôi không biết có bao nhiêu người thực sự bị bệnh, không được kiểm tra hoặc kiểm dịch,” Jumpp nói trên một cuộc gọi truyền thông gần đây được tổ chức bởi Athena, liên minh lao động.

Ít nhất sáu công nhân Amazon đã chết vì COVID-19, công ty đã xác nhận công khai sau mỗi sự cố.

Lighty của Amazon sẽ không tiết lộ với Reuters tổng số nhân viên của Amazon đã thử nghiệm dương tính với coronavirus tại Hoa Kỳ. Cô cho biết những nỗ lực của công ty trong việc kiểm dịch các công nhân bị nhiễm bệnh đang giúp làm chậm sự lây lan và tỷ lệ lây nhiễm “ở hoặc dưới các cộng đồng mà chúng tôi đang hoạt động tại hầu hết các cơ sở của chúng tôi.” Lighty không cung cấp dữ liệu để hỗ trợ cho tuyên bố đó.

Phần lớn nhân viên của Amazon đang có mặt tại nơi làm việc và công ty “phản đối những hành động vô trách nhiệm của các nhóm lao động và những người khác trong việc truyền bá thông tin sai lệch và đưa ra những tuyên bố sai lệch về Amazon”, cô nói.

Lighty cho biết sức khỏe và an toàn của nhân viên là ưu tiên hàng đầu của công ty. Amazon sẽ chi hơn 800 triệu đô la trong nửa đầu năm nay cho các biện pháp an toàn COVID-19, cô nói.

Amazon trong thập kỷ qua đã loại bỏ các đối thủ cạnh tranh bán lẻ truyền thống, một số trong số họ đã liên minh, trong khi chống lại thành công một số nỗ lực của chính nhân viên của mình để tổ chức. Với việc đóng cửa hiện đang vùi dập Main Street, Amazon đã sẵn sàng nổi lên từ cuộc khủng hoảng COVID-19 mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Công ty đã báo cáo doanh thu quý đầu tiên đạt 75,5 tỷ đô la (62 tỷ bảng Anh), tăng 26% so với cùng kỳ năm trước, do khách hàng trú ẩn tại chỗ đã dựa vào dịch vụ của mình và giá cổ phiếu đã tăng 35% kể từ khi bắt đầu năm.

Amazon đã có gần 600.000 nhân viên Hoa Kỳ vào năm 2019, theo báo cáo thường niên mới nhất, khiến nó trở thành một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất nước này.

Năm 2019, 10,3% công nhân Hoa Kỳ là thành viên công đoàn, giảm từ 20,1% vào năm 1983, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. Hơn 33 triệu công nhân Hoa Kỳ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong những tuần gần đây, củng cố bàn tay của người sử dụng lao động tại thời điểm thất nghiệp hàng loạt. Tuy nhiên, một số chuyên gia lao động cho biết coronavirus trình bày cho các công đoàn những phát súng tốt nhất của họ trong nhiều thập kỷ để xâm nhập vào Amazon.

“Các vấn đề công lý và an toàn tại nơi làm việc có xu hướng là những lý lẽ mạnh mẽ nhất trong việc tổ chức”, Alex Colvin, giáo sư quan hệ lao động tại Đại học Cornell, nói. “Chúng là lý do mạnh nhất để người lao động muốn đại diện.”

Ông nói rằng các công đoàn đã sử dụng các mối quan hệ công chúng như một công cụ để gây áp lực cho các công ty khi các biện pháp bảo vệ người lao động như “thương lượng tập thể và thực thi quyền lao động đã suy yếu”.

ĐOÀN FIGHTING

Amazon đã chống lại sự hợp nhất trong lực lượng lao động của mình kể từ khi thành lập vào năm 1994. Nó đã đánh bại các nỗ lực hợp nhất ở Seattle vào năm 2000 và ở Delwar vào năm 2014 bằng một biên độ rộng.

Trong những tuần gần đây, họ đã sa thải ít nhất bốn công nhân ở ba tiểu bang đã công khai chỉ trích công ty và có liên quan đến việc tổ chức.

Lighty cho biết Amazon có “không khoan nhượng” để trả đũa. Những công nhân này đã không bị chấm dứt vì nói chuyện công khai về điều kiện làm việc hoặc an toàn, nhưng vì vi phạm các chính sách như khoảng cách vật lý, cô nói.

Trong số những người bị sa thải có Emily Cickyham, một nhà hoạt động có trụ sở tại Seattle với Nhân viên Amazon cho Climate Justice, người nổi tiếng vì đã thúc đẩy công ty làm nhiều hơn để chống lại sự nóng lên toàn cầu. Gần đây cô đã lưu hành một bản kiến ​​nghị kêu gọi các biện pháp như cải thiện thời gian nghỉ ốm và kêu gọi tất cả nhân viên đồng ý vào một ngày trong tháng 4 để kêu gọi người bệnh phản đối điều kiện làm việc của nhà kho.

“Có rất nhiều sự thất vọng về cách Amazon xử lý vấn đề an toàn tại nơi làm việc,” Cickyham nói. Cô nói rằng cô đã liên lạc với AFL-CIO về bệnh tình và một chi nhánh địa phương của liên minh có tên MLK Lab đã đề nghị hỗ trợ để tiếp tục cuộc chiến về điều kiện làm việc. MLK Lab xác nhận họ đang làm việc với các nhân viên mà Amazon đã sa thải ở Seattle.

Elizabeth Shuler, thư ký của AFL-CIO, cho biết công đoàn đang sử dụng đại dịch để mạ điện cho công nhân Amazon tại trụ sở công ty và tranh thủ sự hỗ trợ từ các quan chức được bầu. Amazon đã có hơn 53.000 nhân viên tại Seattle vào năm 2019.

“Sân sau của Amazon là Seattle và đó là trọng tâm chính của chúng tôi về cách lấy năng lượng, sự can đảm, hoạt động mà chúng tôi đã thấy ở đó và xây dựng nó thành một phong trào thực sự”, cô nói.

Lighty của Amazon cho biết công ty đã lắng nghe các khiếu nại và thực hiện hơn 150 biện pháp để giữ an toàn cho người lao động.

Công ty cũng đang chạy quảng cáo truyền hình cảm ơn công nhân kho. Người sáng lập Amazon Jeff Bezos vào tháng Tư đã xuất hiện tại một trung tâm phân phối ở Texas và gặp gỡ các công nhân để thể hiện sự hỗ trợ của anh ấy.

CÁCH TIẾP CẬN MỚI

Nhưng sự gia tăng ổn định số lượng nhiễm trùng tại các kho hàng đã thúc đẩy nhiều cuộc biểu tình.

Công nhân Amazon Mario Crippen đã dẫn một cuộc đi bộ ngày 1 tháng 4 tại một nhà kho ở Michigan để phản đối những gì ông nói là sự thiếu minh bạch từ công ty về số lượng bệnh nhiễm trùng. Ông cho biết khoảng 40 người lao động tham gia vào hành động mà tại cơ sở ở Romulus, khoảng 24 dặm về phía tây nam của Detroit.

Amazon tranh cãi con số đó, cho biết có ít hơn 15 người tham gia.

Giúp đỡ Crippen là tổ chức phi lợi nhuận United vì sự tôn trọng, người đã hướng dẫn anh cách thu hút sự chú ý của truyền thông mà không bị sa thải và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thu hút thêm nhiều người ủng hộ. Nhóm này cũng cung cấp trợ giúp pháp lý từ luật sư nếu anh ta bị chấm dứt.

Crippen, 26 tuổi, có công việc cất các sản phẩm tại nhà kho, nói với Reuters rằng anh cảm thấy như thể “có ai đó đã ủng hộ tôi”.

Ông cho biết ít nhất 25 công nhân tại kho Romulus đã thử nghiệm tích cực, theo số liệu được tổng hợp bởi các nhân viên tại trang web. Crippen cho biết một số công nhân muốn cơ sở ngừng hoạt động để làm sạch và có kế hoạch tiếp tục phản đối điều kiện làm việc trong khi khám phá ý tưởng hợp tác chặt chẽ với các nhóm lao động và công đoàn trong tương lai.

Người phát ngôn của Amazon, Lighty không bình luận gì về cuộc biểu tình của Romulus, số vụ việc tại địa điểm này hoặc quyết định của công ty không đóng cửa cơ sở. Bà cho biết quyết định của Amazon trong việc xử lý việc đóng cửa một tòa nhà để làm sạch sâu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tư vấn với các cơ quan y tế và các chuyên gia y tế.

Người phát ngôn của Bộ Lao động Michigan cho biết Cơ quan An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Michigan (MIOSHA), đã nhận được khiếu nại của nhân viên về trang web Romulus và gửi thư cho Amazon liệt kê các bước mà công ty “có thể thực hiện để khắc phục các mối nguy”. Cô và MIOSHA sẽ không cung cấp thêm thông tin.

Lighty không bình luận về các chi tiết trong bức thư.

Một số nhà tổ chức lao động đang hướng dẫn công nhân về cách nộp đơn khiếu nại an toàn như vậy. Họ cũng đang sử dụng Facebook Live, bài đăng trên Instagram, trò chuyện Telegram và tin nhắn WhatsApp để chia sẻ các chiến thuật khác với nhân viên của Amazon.

Tại Whole Food, một chuỗi siêu thị cao cấp thuộc sở hữu của Amazon, một số nhân viên hiện tại và cựu nhân viên đã sử dụng Telegram để tập hợp các đồng nghiệp trên khắp đất nước để kích động nghỉ phép được trả lương mở rộng và tạm thời đóng cửa các cửa hàng với các trường hợp COVID-19 được xác nhận.

“Bước đầu tiên là hỏi bạn sẽ làm gì nếu cửa hàng của chúng tôi được thử nghiệm tích cực? Sau đó thành lập một ủy ban. Kế hoạch hành động. Tài liệu. Gọi cho chính phủ”, một trong những công nhân, người đã xác nhận gửi tin nhắn và thảo luận chiến lược với Reuters trên điều kiện ẩn danh. Nhân viên này cho biết nhóm đã tăng gấp đôi lên 400 thành viên kể từ khi đại dịch bắt đầu. Reuters không thể độc lập xác nhận sự tăng trưởng trong thành viên.
 Công nhân này và các nhà tổ chức đồng nghiệp đang hợp tác với Liên minh Công nhân Thương mại và Thực phẩm Hoa Kỳ và đang làm việc dưới tên “Ban tổ chức quốc gia của toàn bộ công nhân.”
 Chủ tịch UFCW Marc Perrone cho biết công đoàn hiện không tập trung vào vở kịch truyền thống về việc khiến nhân viên ký thẻ và trở thành thành viên.
 “Ngay bây giờ … đó là về việc thể hiện giá trị của người lao động và những gì chúng ta có thể làm cho họ”, ông nói.Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

   Leave a reply

   Logo
   Reset Password
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0