Làm thế nào ‘Nghịch lý Stockdale’ có thể giúp bạn khắc phục sự không chắc chắn

Tin tưởng vào một tương lai tốt hơn trong khi vẫn thừa nhận bóng tối của thực tế hiện tại của chúng tôi dường như gần như không thể. Làm như vậy có thể làm cho tất cả sự khác biệt.

Như James Stockdale, một cựu chiến binh Việt Nam đã trải qua bảy năm làm tù binh chiến tranh, nói về việc sống sót trong sự giam cầm bừa bãi của mình, Voi Bạn không bao giờ nhầm lẫn niềm tin rằng bạn sẽ thắng thế trong trận chung kết mà bạn không bao giờ có thể để mất đi môn kỷ luật để đối đầu với những sự thật tàn khốc nhất trong thực tế hiện tại của bạn, bất kể chúng có thể là gì.

Stockdale, người đã trải qua bảy năm bị tra tấn dã man tại Việt Nam mà không biết liệu anh ta có trở về nhà lần nữa hay không, cho rằng khả năng sống sót của anh ta là khả năng pha trộn chủ nghĩa thực dụng cứng rắn với một hy vọng không lay chuyển cho tương lai. Nó có tên là Nghịch lý Stockdale.

Đây là con đường nhìn thấy phía trước là vô cùng mạnh mẽ Tom Gilovich, một giáo sư tâm lý học tại Đại học Cornell. Ngay cả khi tỷ lệ cược không cao, ngay cả khi tình hình có vẻ tồi tệ, việc hình dung ra một cách chuyển tiếp ngay cả chỉ là một người tưởng tượng có thể là chìa khóa để tự đứng dậy và tiến lên mỗi ngày, ngay cả khi gặp khó khăn khó tin.

Bạn không bao giờ nhầm lẫn về niềm tin rằng bạn sẽ thắng thế trong trận chung kết mà bạn không bao giờ có thể để mất đi bộ môn kỷ luật để đối đầu với những sự thật tàn khốc nhất trong thực tế hiện tại của bạn, bất kể chúng có thể là gì. CẩuJames Stockdale

Các tuần và tháng tới có vẻ là một trong những khó khăn nhất mà chúng tôi từng phải đối mặt, cả với tư cách cá nhân và xã hội. Cho dù chúng ta rửa tay bao nhiêu lần, chúng ta cẩn thận khử trùng tất cả các bề mặt hay nghiêm ngặt như thế nào khi ở nhà, chúng ta vẫn có thể bị bệnh và chết. Những người thân yêu của chúng ta có thể bị bệnh và chết.

Trên hết, nền kinh tế của chúng ta đang sụp đổ. Hàng triệu người không có việc làm, trong khi hàng triệu người khác đặt cuộc sống của họ lên hàng ngày để cung cấp cho chúng tôi các nhu yếu phẩm như thực phẩm và chăm sóc y tế.

Vậy làm thế nào để chúng ta giữ vững hy vọng cho tương lai, đồng thời chấp nhận thực tế khắc nghiệt của tình hình hiện tại? Làm thế nào để chúng ta tiếp tục tiến về phía trước, ngay cả khi tỷ lệ cược có vẻ ảm đạm và tình hình có vẻ nghiêm trọng?

Chúng tôi biết những gì chúng tôi cần phải làm, công việc của chúng tôi là gì, Gil Gilovich nói. Chúng tôi có thể không có quyền kiểm soát hoàn toàn đối với người bị bệnh và ai không, nhưng chúng tôi có quyền kiểm soát hành động của chính mình. Nhiều người trong chúng ta có đặc quyền ở nhà, luyện tập xa cách và làm phần việc của mình để ngăn chặn sự lây lan. Chúng tôi có quyền kiểm soát các biện pháp như rửa tay và khử trùng bề mặt. Chúng tôi có thể làm một phần của chúng tôi để làm phẳng đường cong và làm chậm sự lây lan và giúp bảo vệ các nhân viên chăm sóc sức khỏe đang đặt cuộc sống của họ lên đường để chăm sóc bệnh nhân của họ.

Không ai sẽ thoát khỏi đại dịch này vô tình, mặc dù mức độ nghiêm trọng của các hiệu ứng sẽ khác nhau tùy theo từng người. Chúng tôi cũng không biết đại dịch này sẽ kết thúc như thế nào, cũng không khi nào nó kết thúc. Đó là thực tế phũ phàng hiện nay: Có rất nhiều điều về tình hình hiện tại của chúng tôi mà chúng tôi chỉ không biết. Chúng tôi không biết những người thân yêu của mình sẽ vượt qua. Chúng tôi không biết những gì bình thường mới sẽ trông như thế nào. Chúng tôi chỉ không biết.

Như Stockdale đã nói trong một cuộc phỏng vấn, những người giữ tinh thần lạc quan giả tạo là những người không vượt qua được, vì họ là những người nói rằng ‘Chúng ta sẽ ra ngoài vào Giáng sinh’. Và Giáng sinh sẽ đến, và Giáng sinh sẽ đến. Sau đó, họ đã nói, “Chúng tôi sẽ ra ngoài vào dịp lễ Phục sinh. Lễ Phục sinh sẽ đến và lễ Phục sinh sẽ đến. Và sau đó là Lễ Tạ ơn, và sau đó sẽ lại là Giáng sinh. Và họ chết vì một trái tim tan vỡ.

Nếu chúng ta vượt lên trên sự lạc quan mù quáng, chúng ta có thể tiến lên lãnh thổ mới, mang theo cả sự hiểu biết về thế giới như hiện tại và hy vọng không ngừng cho tương lai.

Nếu chúng ta tin rằng tất cả sẽ kết thúc sau vài tuần nữa hoặc khi nó kết thúc, thế giới sẽ trở lại như trước khi đó, đó là tương đương với các tù nhân Stockdale, tin rằng họ sẽ ra ngoài vào Giáng sinh hoặc Phục sinh hoặc Lễ Tạ ơn. Đó là cách để một trái tim tan vỡ.

Nếu chúng ta vượt lên trên sự lạc quan mù quáng, chúng ta có thể tiến lên lãnh thổ mới, mang theo cả sự hiểu biết về thế giới như hiện tại và hy vọng không ngừng cho tương lai. Và đó là cách chúng tôi sẽ làm cho nó thông qua.

Có tất cả mọi lý do để tin vào sự khéo léo khoa học sẽ đưa ra câu trả lời, ông Gil Gilovich nói.

Chúng ta có thể không dự đoán được khi nào câu trả lời sẽ đến hoặc nó sẽ như thế nào, nhưng chúng ta chắc chắn có thể tin rằng sẽ có một câu trả lời vào một ngày nào đó. Giữ vững niềm tin đó, niềm tin đó là cách chúng ta sẽ thắng thế.

.


Nguồn LifeHacker

Tags:

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password