Leipzig-Connewitz: Đảo trái của Sachsen


Thứ năm ngày 2 tháng 1 năm 2020
10:06 tối

Một chút confetti và crackpeas vẫn còn trên lề đường của Connewitz, có thể nhìn thấy một ô cửa sổ được bọc kín của một tiệm làm tóc. Một nhóm người chơi mặc áo khoác da với chai bia và xỏ khuyên di chuyển xung quanh, một chiếc xe tuần tra lái xe quanh khu phố.

Đó là dấu vết cuối cùng của Đêm giao thừa tại “Kreuz”, một ngã tư ở trung tâm của Leipzig-Connewitz. Gần 36 giờ trước đó, một cuộc cãi vã với cảnh sát đã leo thang tại đây. Một cảnh sát 38 tuổi bị thương nặng, cảnh sát nói, và anh ta được phẫu thuật trong một bệnh viện. Văn phòng cảnh sát hình sự nhà nước điều tra nghi ngờ cố gắng giết người.

Thị trưởng thành phố Leipzig Burkhard Jung (SPD) nói về khủng bố cánh tả, Bộ trưởng Nội vụ Saxon Roland Wöller (CDU) về “các cuộc tấn công nhắm vào cuộc sống của con người”. Những người cánh tả, mặt khác, cáo buộc cảnh sát đã quá hung hăng vào đêm giao thừa. Cảnh sát đã kích động sự leo thang với sự hiện diện không phù hợp, mở những lời lăng mạ đối với những người không được giải quyết và kiểm tra không chính đáng đối với người dân.

Các cuộc bạo loạn vào đêm giao thừa ở Leipzig là một điểm cao mới trong một cuộc xung đột đang âm ỉ trong nhiều năm và ngày càng vượt khỏi tầm kiểm soát. Một mặt, có một cảnh cánh tả đang phát triển ồ ạt ở Leipzig, nơi đang tự phá vỡ – và không thể kiểm soát được bạo lực trong hàng ngũ của chính mình. Mặt khác, một lực lượng cảnh sát bị áp lực, bị chỉ trích ở Sachsen từ nhiều phía, làm quá ít – chống tội phạm, chống lại chủ nghĩa cực đoan cánh hữu, và bây giờ cũng chống lại bạo lực của các phe cực hữu.

Bảo vệ chống lại các nhóm cánh hữu trong những năm chín mươi

Connewitz, một 20.000 cư dân tốt, có quận ở phía nam Leipzig. Từ những năm 1990, nó giống như là trung tâm bên trái của miền đông nước Đức. Trong một khu vực bị bao vây bởi chủ nghĩa cực đoan cánh hữu, một nơi trú ẩn cho người thiểu số, cho lối sống thay thế, một khung cảnh văn hóa đã xuất hiện – nhưng cũng là những nhóm tự trị bạo lực, những người tự coi mình là người bảo vệ khu phố của họ trong nhiều thập kỷ. Trước đây, khi những tên côn đồ cánh hữu diễu hành qua quận và săn lùng người dân, mọi người muốn duy trì phòng thủ khi cảnh sát không làm gì.

Nhưng bây giờ, chủ yếu là các công ty bất động sản và chính cảnh sát đang trở thành tâm điểm của cộng đồng tự trị. Cảnh sát, được cho là gần đây trong một thông báo Antifa ẩn danh từ Leipzig, là một tổ chức “đã có chủ nghĩa phát xít trong DNA của nó”. Một lần nữa và một lần nữa đã xảy ra xung đột dữ dội giữa cộng đồng tự trị và cảnh sát vào ngày 1 tháng 5 và đêm giao thừa.

Trong nhiều năm, thành phố đã cố gắng bình định xung đột trong khu phố bằng các dự án hợp pháp hóa cho các phi đội và các địa điểm tập trung cánh tả như câu lạc bộ thanh thiếu niên “Đảo Conne”. Tuy nhiên, với sự bùng nổ ở Leipzig, nền hòa bình này ngày càng trở nên mong manh. Năm nay, Leipzig đã vượt quá dân số 600.000, năm 1988 là 437.000. Leipzig, được quy hoạch là một thành phố của hàng triệu người, với các khu phố rộng lớn theo phong cách Wilhelminian vẫn còn cách xa các điều kiện như Berlin, nhưng Connewitz cũng lo sợ về sự đàn áp và lựa chọn xã hội. Hy sinh đang tiến triển. Đồng thời, các nhóm cánh tả mới, hung hăng hơn đang xuất hiện mà những người thuộc phe cánh tả không thể tiếp cận được. Hiện trường đang tranh cãi về cách đối phó với bạo lực mới.

Vào ngày 3 tháng 10 năm nay, những người vô danh đã đốt một số cần cẩu trên các công trường xây dựng trong huyện. Nhân viên ủy quyền của một công ty bất động sản muốn thực hiện một dự án nhà ở với 40 căn hộ chung cư đã bị người lạ đến thăm tại nhà vào đầu tháng 11 và bị tát vào mặt. Thủ phạm rời khỏi căn hộ với dòng chữ “Lời chào từ Connewitz”. Vài ngày trước, hai chiếc xe đã bị đốt cháy trong khuôn viên của cảnh sát Leipzig.

Cuộc chiến giành thị trưởng

Chính phủ tiểu bang đã phản ứng bằng cách thành lập một ủy ban đặc biệt về chủ nghĩa cực đoan cánh tả (“Soko LinX”), trong đó cảnh sát và tư pháp sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề ở Leipzig. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra câu hỏi về những sai lầm mà cảnh sát đã gây ra trong quá khứ, do đó thúc đẩy bạo lực tự nó tiến về phía trước. Một lần nữa, những người biểu tình ôn hòa báo cáo từ các sĩ quan cảnh sát đã xúc phạm họ, hành động hung hăng và đôi khi hỗn loạn.

Trong bối cảnh, Leipzig thực hiện chiến dịch bầu cử để trở thành thị trưởng. Chính trị gia CDU Sebastian Gemkow là một trong những người khởi xướng Soko mới. Cho đến vài tuần trước, ông là Bộ trưởng Bộ Tư pháp, trong nội các mới của chính phủ Kenya, ông làm Bộ trưởng Bộ Khoa học. Sinh ra ở Leipzig, chính quyền thành phố đã bầu vào tháng Hai và đưa chủ đề vào chiến dịch bầu cử. CDU đang cố gắng tự khai thác xung đột, buộc tội các chính trị gia của các đảng khác của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo.

Điều này cũng áp dụng cho đêm giao thừa ở Leipzig. Đúng mười hai giờ trưa đêm giao thừa, luật cảnh sát mới, chặt chẽ hơn của Sachsen có hiệu lực, mang lại cho cảnh sát nhiều quyền lực hơn, khởi đầu cho một cuộc biểu tình quyền lực mới, những người chỉ trích luật pháp thấy điều đó. Greens, hiện là một phần của chính quyền bang và The Left đã kiện luật. Thành viên bên trái của Landtag, Marco Böhme, người đã đến thăm đêm giao thừa ở Connewitz trong nhiều năm và cũng ở đó đêm đó, nói rằng cảnh sát đã hành động nghiêm khắc và cường điệu hơn lần này so với nhiều năm. “Đó là vấn đề cơ bản,” Böhme nói.

Tuy nhiên, nếu một người đàn ông tháo mũ bảo hiểm đang nằm trên mặt đất và bạn giẫm lên anh ta, “thì nó không liên quan gì đến liên kết, không liên quan gì đến chính trị”, Böhme nói. “Vậy thì nó chẳng liên quan gì đến Connewitz.”

G20 thứ hai tại Leipzig

Vì vậy, tất cả mọi người tham gia hiện đang phải đối mặt với nhiệm vụ nhanh chóng xuống thang. Cụ thể, một cuộc hẹn có khả năng gây căng thẳng giữa các chính trị gia ở Sachsen: Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Leipzig vào tháng 9 này. Tất cả các nguyên thủ quốc gia và chính phủ Liên minh châu Âu đều được mời, cuộc hẹn đầu tiên đến mức này.

Ngay trước Giáng sinh, một “Ẩn danh tập thể tự trị” đã gửi một thông báo khác. Họ hài lòng rằng “một cuộc họp thượng đỉnh khác sẽ hầu như đặt các cấu trúc bên trái trước cửa” và kỷ niệm hội nghị G20 tại Hamburg năm 2017, tại đó đã xảy ra đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình. Người ta sợ rằng cảnh sát ở Connewitz bây giờ sẽ cố gắng làm rõ trước.

Nhưng họ sẽ khó thành công, viết những điều chưa biết. “Chính phủ Đức tuyên bố đầy đủ rằng hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc sẽ ‘lớn hơn G20’. Sau đó, mục tiêu của chúng tôi là đứng đầu G20.” Tuy nhiên, có một yêu cầu: không chỉ bạn nên nổi giận trong các khu phố của riêng mình, mà là cuộc biểu tình nên tập trung vào trung tâm thành phố Leipzig. Connewitz, theo chiến lược của những kẻ cực đoan cánh tả, do đó nên được tha vào tháng Chín.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general