Liên minh châu Âu buộc tội Amazon sử dụng sự thống trị và dữ liệu để chèn ép các đối thủ – Tin tức mới nhất

Các Liên minh Châu Âu tính phí Amazon với việc cạnh tranh bán lẻ gây tổn hại, cáo buộc rằng công ty Hoa Kỳ sử dụng quy mô, sức mạnh và dữ liệu của mình để đạt được lợi thế không công bằng trước các thương gia nhỏ hơn bán hàng trên nền tảng trực tuyến của mình.

Động thái của giám đốc cạnh tranh Margrethe Vestager, người mới nhất của châu Âu chống lại những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ, đến vào thời điểm mà COVID-19 đại dịch đã khuếch đại vai trò của Amazon trong nền kinh tế toàn cầu, với doanh số bán hàng trực tuyến tăng vọt trong tình trạng ngừng hoạt động.

Ủy ban châu Âu đã điều tra vị trí của Amazon vừa là thị trường cho người bán vừa là người bán đối thủ, trong khi công ty cũng phải đối mặt với sự giám sát tại Hoa Kỳ về những cáo buộc ngược đãi người bán cũng như vai trò kép của họ.

Cơ quan quản lý của EU đã xem xét cách Amazon thu thập dữ liệu về các đối thủ cạnh tranh bán trên nền tảng của họ, cung cấp mọi thứ từ đồ điện tử và đồ chơi đến thực phẩm và đồ dùng nhà bếp. Nó nói rằng Amazon sử dụng thông tin nhạy cảm đó, cho thấy những gì đang được chứng minh là phổ biến hay không, để nhắm mục tiêu tốt hơn các sản phẩm của chính mình.

“Việc sử dụng những dữ liệu này cho phép Amazon tập trung vào việc bán các sản phẩm bán chạy nhất và nó làm hạn chế người bán bên thứ ba và hạn chế khả năng phát triển của họ”, Ủy viên Cạnh tranh Châu Âu Vestager nói trong một cuộc họp báo.

Vestager, người nổi tiếng là một trong những nhà thực thi chống độc quyền khó khăn nhất thế giới, nói rằng các cơ quan quản lý phải đảm bảo rằng các nền tảng có vai trò kép với sức mạnh thị trường, chẳng hạn như Amazon, không làm sai lệch cạnh tranh.

Amazon không đồng ý với các khẳng định của EU.

Công ty cho biết: “Amazon đại diện cho chưa đến 1% thị trường bán lẻ toàn cầu và có nhiều nhà bán lẻ lớn hơn ở mọi quốc gia mà chúng tôi hoạt động”.

Một báo cáo chống độc quyền của Quốc hội Mỹ hồi đầu năm về cáo buộc Amazon lạm dụng quyền lực thị trường cũng làm dấy lên những lo ngại mà EU nêu rõ và có khả năng ảnh hưởng đến trường hợp các cơ quan quản lý của Mỹ chống lại công ty.

Đại diện Hoa Kỳ David Cicilline, một đảng viên Dân chủ và là nhà lập pháp chống độc quyền hàng đầu tại Hạ viện, hoan nghênh EU và thúc giục Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ thực hiện hành động tương tự.

“Như chúng tôi nhận thấy là một phần của cuộc điều tra lưỡng đảng kéo dài 16 tháng, Amazon đã sự độc quyền quyền lực đối với người bán trên nền tảng của nó, “Cicilline nói.

Các khoản phí của EU là ví dụ mới nhất về cách các cơ quan giám sát trên khắp thế giới, dẫn đầu là Châu Âu, đang vật lộn với những thách thức trong việc điều tiết Big Tech, những công ty đã đạt được vị thế thống trị trong các lĩnh vực của họ và lượng lớn dữ liệu người dùng.

Theo quan sát của Vestager, EU đã áp dụng khoản tiền phạt lớn đối với Alphabet’s Google và các công ty khác. Xem FACTBOX:

Quyết định cuối cùng của EU có thể được đưa ra vào năm tới. Amazon đối mặt với việc bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu nếu bị kết tội vi phạm các quy tắc chống độc quyền. Tuy nhiên, nó có thể tránh bị phạt nặng và phát hiện ra hành vi sai trái bằng cách nhượng bộ để dàn xếp.

ĐIỀU TRA MỚI

Cơ quan thực thi cạnh tranh của EU đã điều tra Amazon từ tháng 7 năm ngoái sau khi các thương nhân đối thủ lên tiếng bất bình. Cơ quan quản lý cho biết các khoản phí liên quan đến các hoạt động của Amazon ở Pháp và Đức, hai thị trường lớn nhất ở châu Âu và nơi nó là người chơi thống trị.

Vụ việc tập trung vào việc sử dụng dữ liệu người bán trên nền tảng của nó. Vestager cho biết các quan chức của cô đã kiểm tra 80 triệu giao dịch và xem xét 100 triệu sản phẩm trên nền tảng của Amazon để ghép lại vụ việc.

Ủy ban châu Âu cũng đã mở một cuộc điều tra mới đối với Amazon vào thứ Ba, về việc đối xử ưu đãi có thể có đối với các ưu đãi bán lẻ của chính họ và của những người bán trên thị trường sử dụng dịch vụ hậu cần và giao hàng của Amazon. Cuộc thăm dò đó sẽ xem xét các ưu đãi có thể có đối với các ưu đãi bán lẻ của chính Amazon và của những người bán trên thị trường sử dụng dịch vụ hậu cần và giao hàng của Amazon. Các cơ quan quản lý sẽ điều tra các tiêu chí mà công ty sử dụng để chọn người chiến thắng “hộp mua”, cho phép khách hàng thêm trực tiếp các mặt hàng từ một nhà bán lẻ cụ thể vào giỏ hàng của họ. Vestager cho biết: “Các quy tắc của nó không nên ưu tiên giả tạo các ưu đãi bán lẻ của Amazon hoặc lợi dụng các ưu đãi của các nhà bán lẻ sử dụng dịch vụ hậu cần và giao hàng của Amazon,” Vestager nói, nêu ra tầm quan trọng của thương mại điện tử, lĩnh vực đã trở nên quan trọng với đại dịch COVID-19. .


Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare