Lùi xe ô tô sao cho đúng cách và an toàn? – VnReview

0
Lùi xe ô tô sao cho đúng cách và an toàn? – VnReview


Dưới đây là một số những kinh nghiệm mà các tài xế mới cần phải biết để có thể lùi xe dễ dàng trong mọi tình huống.

Chỉnh gương chiếu hậu

Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Đối với những tài xế có nhiều kinh nghiệm lái xe ôtô và quen xe ít khi chú ý đến việc chỉnh gương chiếu hậu. Tuy nhiên, đây là một trong những việc làm rất cần thiết cho tài xế mới.

Chỉnh gương chiếu hậu là việc làm rất cần thiết cho cánh tài mới. Ảnh: St.

Bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Ở mỗi xe đều có cách cài số lùi khác nhau từ xe số sàn tới xe số tự động. Dù sử dụng xe loại nào, bạn luôn nhớ đạp phanh và giữ chân ở phanh xe trong suốt quá trình lùi xe.

Lái chậm

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, tức cùng mức nhả côn, đạp ga (hay nhả phanh ở xe số tự động) như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Hơn nữa, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi tình huống bất ngờ xảy ra.

Hãy xuống xe quan sát nếu cần thiết

Lời khuyên từ những cánh tài xế dày dặn kinh nghiệm, đối với những tài xế mới tập lái xe thì nên xuống xe quan sát nếu cảm thấy lùi xe dễ gây va chạm, sau khi quan sát xong tiếp tục lên xe để căn chỉnh xe lại cho an toàn. Việc xuống xe sẽ giúp lái xe dễ dàng hơn khi lùi xe vào điểm đỗ.

Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết mưa giông có thể gây khuất tầm nhìn, việc xuống xe quan sát là hết sức cần thiết không chỉ riêng tài non lái, mà nó đặc biệt quan trọng đối với mọi tài xế.

Tài xế có nên quay đầu lại quan sát khi muốn lùi xe?

Đây luôn là tranh cãi lớn nhất khi lùi xe dù là tài già hay tài non, chỉ cần nhìn vào gương chiếu hậu hay phải quay hẳn đầu trở lại để quan sát?

Quay đầu lại quan sát khi muốn lùi xe là phương pháp tốt cho người mới lái xe. Ảnh: St.

Thực tế, nếu nhìn qua gương chiếu hậu trong xe và thấy cửa kính hậu thường là cách để tài xế ước lượng xem xe đã sát vách chưa. Quan sát theo cách này chỉ phù hợp khi tài xế ước lượng tốt kích thước của xe.

NTN

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password