Mặt nạ có bảo vệ người đeo chúng không?

Hai người đeo mặt nạ
Ảnh: Kzenon (Shutterstock)

Chúng tôi đã biết kể từ gần khi bắt đầu đại dịch rằng đeo khẩu trang bảo vệ người khác khỏi các giọt đường hô hấp của chính bạn. Nhưng không phải khẩu trang cũng bảo vệ người đeo? Ban đầu, khoa học không thể trả lời câu hỏi đó, nhưng có lẽ nó đúng. CDC gần đây cập nhật lời khuyên về mặt nạ của họ lưu ý rằng bảo vệ dường như đi theo cả hai cách.

Họ nói:

Mặt nạ cũng giúp người đeo giảm hít phải những giọt nước này (“lọc để bảo vệ cá nhân”). Lợi ích cộng đồng của việc che mặt để kiểm soát SARS-CoV-2 là do sự kết hợp của các hiệu ứng này; lợi ích phòng ngừa cá nhân tăng lên khi ngày càng có nhiều người sử dụng khẩu trang một cách nhất quán và đúng cách.

Sự hiểu biết này không thay đổi điểm mấu chốt — tất cả chúng ta nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người bên ngoài hộ gia đình của mình — nhưng nó giúp hiểu được nguồn gốc của sự bảo vệ.

Ví dụ, nếu bạn đang đi đến một nơi mà bạn biết rằng nhiều người khác sẽ không đeo mặt nạ, liệu bạn có tự đeo một chiếc mặt nạ không? Nếu mặt nạ chỉ bảo vệ người khác khỏi bạn, bạn đang làm một việc nhỏ cho người khác nhưng không giúp ích cho chính mình. Tuy nhiên, nếu cách giải thích mới là đúng, đeo mặt nạ trong tình huống đó có thể giúp bảo vệ bạn.

G / O Media có thể được hoa hồng

Vậy điều gì đã thay đổi?

Đầu tiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu các chi tiết cụ thể về cách thức hoạt động của mặt nạ, bao gồm cách các giọt nước hoạt động khi chúng gặp các loại vật liệu mặt nạ khác nhau. Các giọt có thể dính vào sợi, bị chúng đẩy lùi hoặc bị kẹt giữa chúng. Ngay cả các hạt nhỏ cũng có thể bị bắt bởi mặt nạ. (Có một điều tuyệt vời hình dung về cách hoạt động này trên New York Times.) Điều này ủng hộ ý tưởng rằng mặt nạ giúp ích cho dù các phần tử chứa đầy vi rút đến từ phía nào.

Một dòng bằng chứng khác là một loạt các nghiên cứu điển hình: những nơi mà bạn mong đợi sẽ lây truyền nhiều vi-rút hơn, nhưng vì việc đeo khẩu trang là phổ biến nên tỷ lệ lây truyền đặc biệt thấp. Những nghiên cứu này bao gồm các nhà tạo mẫu tóc làm việc trong khi có triệu chứng, và bùng phát trên tàu sân bay. Từ loại nghiên cứu này, chúng tôi không thể chắc chắn mức độ bảo vệ từ khẩu trang của người đeo so với khẩu trang của những người khác, nhưng nó giúp chúng tôi hiểu thêm rằng ngày càng có nhiều khẩu trang tạo ra một môi trường an toàn hơn.

Điểm mấu chốt là mặt nạ hoạt động, mặc dù chúng không hoàn hảo. N95 hoạt động tốt hơn khẩu trang vải, nhưng nhiều khẩu trang vải vẫn rất hiệu quả, tùy thuộc vào thiết kế của chúng. (Nhiều lớp hơn và số lượng sợi cao hơn dường như tạo ra một chiếc mặt nạ bảo vệ tốt hơn.) Vì vậy, hãy đeo mặt nạ của bạn, ngay cả khi những người khác không; nó vẫn sẽ hữu ích.

.


Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare