‘Mệt mỏi quyết định’ là gì và nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Ảnh: Shutterstock

Chỉ vài tháng trước, chúng tôi sẽ đi ăn trưa với bạn bè, dừng chân nhanh chóng ở cửa hàng để lấy một gallon sữa, và thăm ông bà của chúng tôi, tất cả mà không cần suy nghĩ thứ hai.

Sau đó đến coronavirus. Sau đó là các báo cáo về sự lan truyền của cộng đồng, cũng như việc thiếu các thử nghiệm có sẵn. Rồi đến những lo lắng về việc liệu sẽ có đủ tài nguyên bệnh viện cho bệnh nhân bị bệnh, cùng với nguy cơ đối với một số bạn bè và gia đình dễ bị tổn thương nhất của chúng tôi. Rồi đến tăng số lượng các trường hợp được xác nhận và số người chết.

Cùng với tất cả những lo lắng đã đến các câu hỏi. Là nó an toàn để đặt hàng mang đi? Tôi có cần phải vệ sinh hàng tạp hóa của tôi? Bao lâu virus cuối cùng trên bề mặt? Tôi có nên đeo khẩu trang? Có an toàn để thăm bố mẹ tôi? Đây có phải là ho do dị ứng hay tôi đang bị bị bệnh với COVID-19?

Điều này làm cho chúng tôi khó khăn hơn vì chúng tôi phải đi tìm bằng chứng Baruch Fischhoff, một giáo sư về kỹ thuật và chính sách công tại Đại học Carnegie Mellon, người nghiên cứu lý do tại sao mọi người đưa ra quyết định mà họ làm. Bạn lo lắng đã bỏ lỡ điều gì đó

Cuộc sống trong một đại dịch có nghĩa là đưa ra tất cả các loại quyết định khó khăn, nhỏ và lớn. Cho dù đó là quyết định đi đến cửa hàng tạp hóa, đặt hàng mang đi hoặc đến thăm người thân bị bệnh, những hành động bình thường mà chúng ta đã làm trước đây mà không có ý nghĩ thứ hai đã trở thành quyết định cao, thường không có câu trả lời đúng hoặc sai rõ ràng.

Quá nhiều quyết định dẫn đến căng thẳng về cảm xúc và tinh thần

Đây là những quyết định khó khăn về mặt pháp lý, ngay từ đầu, Fischhoff nói thêm rằng mọi người nên cảm thấy tồi tệ khi phải vật lộn với chúng. Cảm giác tồi tệ là thêm sự xúc phạm đến thương tích, anh nói.

Điều này thêm phức tạp vào các quyết định của chúng tôi dẫn đến mệt mỏi quyết định, đó là căng thẳng cảm xúc và tinh thần xuất hiện khi chúng ta buộc phải đưa ra quá nhiều sự lựa chọn. Mệt mỏi quyết định là lý do tại sao suy nghĩ thông qua một quyết định khó khăn hơn khi chúng ta bị căng thẳng hoặc mệt mỏi.

Đây là những quyết định khó khăn vì tiền đặt cược thường rất cao, trong khi chúng tôi bắt buộc phải nắm vững những thông tin lạ lẫm, thì ông Fischhoff nói.

Nhưng nếu tất cả những điều này nghe có vẻ quá nhiều, có những hành động chúng ta có thể thực hiện để giảm mệt mỏi quyết định. Đối với người mới bắt đầu, tốt nhất là tối thiểu hóa số lượng quyết định nhỏ, chẳng hạn như ăn gì cho bữa tối hoặc mặc gì, bạn thực hiện trong một ngày. Bạn càng đưa ra ít quyết định nhỏ hơn, băng thông bạn sẽ có càng nhiều băng thông cho quyết định lớn hơn.

Đối với cuộc khủng hoảng đặc biệt này, có một vài bước nữa bạn có thể thực hiện, để giảm bớt sự mệt mỏi trong quyết định của bạn.

Tìm nguồn tin tức đáng tin cậy

Có rất nhiều thông tin sai lệch ngoài kia, cũng như rất nhiều lý thuyết âm mưu, tất cả đều mệt mỏi và khó hiểu. Để chống lại sự căng thẳng thêm này, Fischhoff khuyên bạn nên xác định một số chuyên gia chọn lọc có thể tin cậy được.

Báo chí là hoàn toàn quan trọng, ông nói. Đề nghị của ông là xác định các cửa hàng có các phóng viên và biên tập viên tận tâm, những người cam kết làm cho sự thật đúng. Ông cũng đề nghị tránh các lý thuyết âm mưu hoang dã lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bản năng của bạn là cố gắng và hiểu ý nghĩa của chúng, ngay cả khi bạn nghĩ nó thật lố bịch, anh nói, và thêm vào đó, khi bạn làm việc thông qua thuyết âm mưu, bạn biết ít hơn khi bạn bắt đầu.

Tự mình đi

Hindsight là 20/20. Nó dễ dàng nhìn lại và quyết định đoán thứ hai, chẳng hạn như không hành động sớm hơn bạn. Điều này được gọi là thiên kiến ​​muộn màng, và là điều Fischhoff khuyên chúng ta nên cố gắng tránh, vì tất cả chúng ta đều đưa ra quyết định tốt nhất có thể, đưa ra thông tin hạn chế và thay đổi bản chất của cuộc khủng hoảng này.

Giáo sư Don mệnh đoán thứ hai những quyết định bạn đưa ra, leo Fischhoff nói. Hãy làm những điều tốt nhất bạn có thể và dễ dàng với chính mình.

.


Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password