Miễn dịch bầy đàn sẽ không cứu chúng tôi

Nếu chúng ta không thể ngừng COVID-19, ít nhất chúng ta có thể trông chờ vào thời điểm mà tất cả chúng ta đều là những người sống sót sau căn bệnh này, và có lẽ là miễn dịch? Nó là một ý tưởng hấp dẫn, nhưng thiếu sót nghiêm trọng. Miễn dịch đàn gia súc có thể bảo vệ các cá nhân, nhưng nó đã thắng giữ cho dân số an toàn khỏi một căn bệnh không có vắc-xin.

Điều đó nghe có vẻ phản trực giác? Hãy cùng đi tham quan một chút về khả năng miễn dịch của đàn thực sự là gì, cách chúng ta đạt được nó và kết quả có thể như thế nào.

Miễn dịch đàn là gì?

Là một căn bệnh truyền nhiễm, chết người xé toạc dân số, nó để lại hai thứ sau khi chết: xác sống và người sống sót. Đối với nhiều bệnh, bao gồm (chúng tôi nghĩ) COVID-19, những người sống sót được miễn dịch và không thể mắc bệnh trở lại.

Đối với một cá nhân, miễn dịch là bảo vệ. Nếu tôi miễn dịch với COVID-19, tôi có thể ra ngoài và không lo bị bệnh. Nếu mọi người khác trên thế giới miễn dịch với COVID-19, tôi vẫn an toàn ngay cả khi bản thân tôi không được miễn dịch.

Ý tưởng được bảo vệ bởi khả năng miễn dịch của những người xung quanh là khả năng miễn dịch bầy đàn. Đó là một điều tốt khi chúng tôi nói về việc tiêm phòng. Hãy nói rằng 95% người dân trong thị trấn của bạn được chủng ngừa bệnh sởi. Nếu một du khách mắc bệnh sởi đến thăm, căn bệnh đã chiến thắng có nhiều cơ hội lây sang người khác. Vắc-xin bảo vệ hầu hết mọi người trong thị trấn, và một số ít người được tiêm vắc-xin phòng ngừa được bảo vệ bởi thực tế đơn giản là căn bệnh này không có cách nào để đến với họ.

Miễn dịch bầy đàn không bảo đảm rằng mọi người sẽ an toàn, nhưng điều đó có nghĩa là, trung bình, các vụ dịch sẽ bùng phát nhanh chóng.

Tỷ lệ những người cần được miễn dịch để đạt được miễn dịch bầy đàn phụ thuộc vào bệnh. Bệnh sởi rất dễ lây lan: Mỗi người nhiễm bệnh có thể lây sang 12 đến 18 người khác trong một dân số nơi không ai miễn dịch COVID-19 không lan truyền dễ dàng. Số chính xác, hoặc R0, là vẫn đang được xác định, mặc dù nó ước tính nằm trong khoảng từ 2 đến 3. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể đạt được khả năng miễn dịch bầy đàn chỉ với 60% dân số được miễn dịch.

Âm thanh tuyệt vời, hãy để đi!

Không quá nhanh. Tất cả những điều này nói về ‘Một khi chúng ta có được khả năng miễn dịch bầy đàn thì không thể nhận ra rằng cách chúng ta có được khả năng miễn dịch của bầy đàn là mọi người đều bị bệnh Ellie Murray, một giáo sư trợ lý dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Đại học Boston.

Có thể có thể bị nhiễm coronavirus mà không bị bệnh nặng, và Murray nhanh chóng lưu ý điều đó, nhưng cô cũng chỉ ra rằng nhiều người bị nhiễm bệnh rất nặng. Ngay cả những người sống sót có thể trải qua nhiều tuần bị bệnh nặng, có thể cần được chăm sóc tại bệnh viện và có thể bị Tổn thương cơ quan hoặc hậu quả lâu dài khác. Chúng tôi thậm chí không biết những hậu quả đó có thể là gì, vì những người đầu tiên trong lịch sử mắc bệnh chỉ sau vài tháng hồi phục.

Và mọi người sẽ chết. Tỷ lệ người chết vì COVID-19 vẫn đang được điều tra, nhưng ước tính đặt nó ở bất cứ đâu từ một phần trăm đến một nơi nào đó trên 3% (tùy thuộc vào ngữ cảnh và mức độ chắc chắn của bạn mà bạn đã đếm tất cả các trường hợp). Áp dụng điều đó cho toàn bộ Hoa Kỳ và bạn sẽ nhận được hàng triệu cái chết.

Miễn dịch đàn gia súc bảo vệ chúng ta chống lại bệnh sởi vì nhờ vắc-xin, chúng tôi không cần phải mắc bệnh sởi để có thể miễn dịch. Đối với một bệnh như COVID-19 không có vắc-xin, cách duy nhất để trở nên miễn dịch là bị nhiễm bệnh.

Nói tóm lại, Lv hãy để Lợn làm cho mọi người bị bệnh, không phải là một giải pháp cho vấn đề của Lôi, làm thế nào để chúng ta tránh bị bệnh?

Nhưng nếu tất cả chúng ta mắc bệnh, ít nhất chúng ta sẽ được miễn dịch, phải không?

Vâng, có lẽ. Trong một thời gian ngắn. Hãy nhớ rằng, chúng tôi không biết khả năng miễn dịch với COVID-19 sẽ kéo dài bao lâu. Dựa trên những gì các nhà khoa học biết về các coronavirus khác, khả năng miễn dịch COVID-19 có thể chỉ kéo dài một năm hoặc lâu hơn.

Ngay cả khi hóa ra những người sống sót được miễn dịch suốt đời, thì lại có một vấn đề khác. Không có cộng đồng sẽ được tạo ra từ phần lớn những người sống sót trong thời gian dài. Du khách đến thăm; em bé được sinh ra Trước khi tiêm phòng sởi, dịch sởi sẽ xảy ra cứ sau vài năm. Điều đó bởi vì chỉ mất vài nghìn trẻ sơ sinh để bổ sung đủ số người dễ mắc bệnh vào dân số để cho phép dịch bệnh bùng phát trở lại. Các con số sẽ khác với COVID-19, nhưng nguyên tắc vẫn còn.

Nếu chúng ta chỉ lây nhiễm những người trẻ, khỏe mạnh thì sao?

Vấn đề đầu tiên trong câu hỏi đó là từ chúng tôi. Ai đang làm việc lây nhiễm? Ai đang đăng ký người cho thí nghiệm này chắc chắn sẽ có tỷ lệ tử vong? Điều đó không có đạo đức trong ít nhất.

Nhưng chắc chắn, hãy để Giả sử chúng ta có thể ổn với một nhóm người chết một cách không cần thiết. (Tôi, cho hồ sơ, không phải.) Có cách nào để lây nhiễm chỉ những người có khả năng sống sót nhất trong trường hợp COVID-19 không? Đó là ý tưởng đằng sau các đề xuất để mở lại trường học, hoặc để cho phép những người trẻ tuổi trở lại làm việc trong khi giữ những người lớn tuổi hơn cô lập.

Vấn đề với điều đó, theo ông Murray, là khả năng miễn dịch bầy đàn không áp dụng cho toàn bộ dân số. Nó chỉ có ý nghĩa trong các mạng liên lạc. Nếu ông của bạn chủ yếu tương tác với những người trong nhà được hỗ trợ của anh ta và không ai trong số họ có khả năng miễn dịch với vi-rút, thì chỉ cần một vị khách bị nhiễm bệnh là bạn, bạn có thể gây ra dịch bệnh bùng phát trong toàn bộ tòa nhà.

Có một vấn đề nữa. Chỉ vì chúng tôi muốn lây nhiễm 60% (hoặc bất cứ điều gì là ngưỡng miễn dịch bầy đàn) của dân số, không có nghĩa là bằng cách nào đó chúng ta có thể kiểm soát ổ dịch và ngăn chặn khi nó đạt tới 60%. Dịch tễ có động lực, và một dịch bệnh đã lây nhiễm hơn một nửa dân số sẽ tiếp tục phát triển. Rốt cuộc, nếu chúng tôi sẵn sàng và có thể ngăn chặn sự bùng phát, tại sao chúng tôi lại ngăn chặn nó ở mức 0%, trước khi nó giết chết bất cứ ai?

Và ở đó, đó là một lần nữa. Nó rất phi đạo đức để gửi toàn bộ dân số đến cái chết của họ, ngay cả khi theo thống kê, chúng tôi không biết họ là ai. Ép buộc hoặc yêu cầu tình nguyện viên không tránh khỏi vấn đề này và ý tưởng tạo ra một cấu trúc xã hội dựa trên khả năng miễn dịch có một khủng khiếp, lịch sử bất công.

Nếu chúng ta thiết lập khả năng miễn dịch bầy đàn, nó sẽ phải trả giá rất lớn cho cuộc sống của con người. Nó có thể sẽ không hiệu quả lâu dài. Và nó sẽ không phải là một cách để chiến thắng thử thách này chống lại virus; nó sẽ là một xác nhận rằng chúng tôi đã mất.

.


Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password