Mô hình học máy mới để xác định bệnh nhân ung thư đại trực tràng: Nghiên cứu – Tin tức mới nhấtMột cái mới học máy (ML) nền tảng có thể xác định bệnh nhân với ung thư đại trực tràng và giúp dự đoán mức độ nghiêm trọng và khả năng sống sót của bệnh, tìm ra một nghiên cứu mới.

Phương pháp không xâm lấn thêm vào những tiến bộ gần đây trong các công nghệ phân tích DNA khối u lưu thông (ctDNA) và có thể giúp phát hiện ung thư đại trực tràng ở bệnh nhân có nguy cơ ở giai đoạn sớm.

Giống như nhiều bệnh ác tính khác, ung thư đại trực tràng có thể điều trị được nhất nếu chúng được phát hiện trước khi chúng di căn sang các mô khác.

Nội soi là ‘tiêu chuẩn vàng’ để chẩn đoán, nhưng chúng không thoải mái và xâm lấn và có thể dẫn đến các biến chứng, khiến bệnh nhân không sẵn sàng trải qua sàng lọc.

Đối với nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Khoa học Dịch thuật Y học, nhà nghiên cứu chính Huiyan Luo từ Trung tâm Ung thư Đại học ở Trung Quốc và các đồng nghiệp đã tận dụng các kỹ thuật học máy để phát triển một phương pháp chẩn đoán ít xâm lấn có thể phát hiện ung thư đại trực tràng ở bệnh nhân có nguy cơ.

Công nghệ của họ hoạt động bằng cách sàng lọc các dấu hiệu methyl hóa, đó là sửa đổi DNA thường được tìm thấy trong các khối u.

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên tạo ra một mô hình chẩn đoán dựa trên chín dấu hiệu methyl hóa liên quan đến ung thư đại trực tràng, họ đã xác định bằng cách nghiên cứu các mẫu huyết tương từ 801 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng cũng như 1.021 đối chứng.

Mô hình này phân biệt chính xác bệnh nhân với những người khỏe mạnh với độ nhạy và độ đặc hiệu lần lượt là 87,5% và 89,9% và vượt trội so với xét nghiệm máu có sẵn trên lâm sàng có tên CEA, nghiên cứu cho biết.

Hơn nữa, một mô hình tiên lượng sửa đổi đã giúp dự đoán nguy cơ tử vong của bệnh nhân trong khoảng thời gian theo dõi trung bình 26,6 tháng, đặc biệt khi kết hợp với các đặc điểm lâm sàng đã xác định như vị trí khối u.

Theo các nhà nghiên cứu, một dấu hiệu methyl hóa đặc biệt hữu ích, vì sàng lọc nó một mình phát hiện các trường hợp ung thư đại trực tràng và tổn thương tiền ung thư trong một nghiên cứu tiền cứu trên 1.493 cá nhân có nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các nghiên cứu với thời gian theo dõi dài hơn sẽ cần thiết để đánh giá thêm độ tin cậy của mô hình đối với các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân.

  .Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general