Một tảng băng có kích thước gần bằng Atlanta vừa vỡ một sông băng ở Nam Cực

Nghe có vẻ quen? Đó là bởi vì nó có thể là. Nhưng nếu bạn không chú ý trước đây, có lẽ bây giờ nó đáng để làm.

Một tảng băng trôi đã phá vỡ sông băng Island Island (PIG) ​​ở rìa Nam Cực, theo hình ảnh vệ tinh lấy thứ ba bởi Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Và đó là một cái lớn. Tại hơn 300 kilômét vuông (116 dặm vuông), tảng băng trôi đã gần như là lớn như Atlanta và có kích thước tương đương với Malta – mặc dù nó bị phân mảnh rất nhanh.

“Những gì bạn đang nhìn là vừa đáng sợ vừa đẹp đẽ”, Mark Drinkwater, người đứng đầu Phòng Khoa học Trái đất và Nhiệm vụ tại ESA, nói với CNN.

Sông băng Island Island gần đây đã sinh ra một tảng băng rộng hơn 300 km2 và rất nhanh vỡ tan. Hình ảnh gần như không có mây này, được chụp vào thứ ba bởi nhiệm vụ Copernicus Sentinel-2, cho thấy các chi tiết mới bị phá vỡ một cách chi tiết.

“Rõ ràng từ những hình ảnh này (rằng sông băng Đảo thông) đang ứng phó với biến đổi khí hậu một cách đáng kể”, ông nói thêm.

Trong khi các tảng băng trôi từ sông băng là một quá trình tự nhiên, thì Drinkwater nói rõ rằng tốc độ tan chảy và bê được nhìn thấy ở Tây Nam Cực lớn hơn bất cứ thứ gì quan sát được trong hồ sơ vệ tinh.

Kỷ lục tan chảy chứng kiến ​​sông băng Thụy Sĩ thu nhỏ 10% sau 5 năm

Ông chỉ ra một “sự mất cân bằng” trong hệ thống sông băng, điều đó có nghĩa là tác động của nhiệt độ ấm lên, nước biển ấm hơn và tuyết rơi không cho phép sông băng tự bổ sung.

Sông băng Đảo thông, cùng với người hàng xóm Thwaites Glacier, hoạt động hiệu quả như các động mạch nối liền dải băng Tây Nam Cực với đại dương. Khu vực này chứa đủ băng để tăng mực nước biển toàn cầu thêm 1,2 mét, hoặc 4 feet, theo NASA.

Đầu tháng này, nhiệm vụ vệ tinh Copernicus Sentinel của ESA vết nứt bị bắt xuất hiện và “tăng trưởng” nhanh chóng trong một số ngày.

Và chỉ vài ngày sau đó, sông băng, còn được gọi là PIG, “heo con sinh sản”, ESA cho biết – trong một quá trình được gọi là bê – và “nhiều tảng băng lớn” đã được hình thành. Cái lớn nhất trong số chúng rất lớn, nó thậm chí còn được đặt tên: B-49.

Uống nước cho rằng điều này là do sự bất ổn liên tục của thềm băng, với lượng nước ấm lớn hơn dưới sông băng gây ra sự gián đoạn thậm chí còn lớn hơn ở đáy của nó.

Hiện tượng bê đẻ này không phải là mới đối với sông băng Island Island, theo ESA.

Hai khẩu súng trường lớn trong PIG đã được phát hiện vào năm 2019 và các nhà khoa học đã theo dõi chặt chẽ các vết nứt và thay đổi.

Nhưng nó đã mất băng trong 25 năm qua. “Kể từ đầu những năm 1990, vận tốc băng của sông băng thông đã tăng đáng kể đến các giá trị vượt quá 10 mét (hoặc 30 feet) mỗi ngày”, cơ quan vũ trụ cho biết thông tin mới được đăng.Sử dụng hình ảnh radar từ nhiệm vụ Copernicus Sentinel-1, hình ảnh động cho thấy sự tiến hóa của hai vết nứt mới nổi trong sông băng Đảo thông. Các khu vực của Paris và Manhattan được sử dụng để hiển thị quy mô của các vết nứt của sông băng. Nhiệm vụ Copernicus Sentinel-1 mang radar, có thể trả lại hình ảnh bất kể ngày hay đêm và cho phép quan sát quanh năm.

“Mặt băng nổi của nó, có độ dày trung bình khoảng 500 mét, đã trải qua một loạt các sự kiện đẻ trong 30 năm qua, một số trong đó đã đột ngột thay đổi hình dạng và vị trí của mặt băng”, ESA nói.

Những thay đổi đối với sông băng đã được các vệ tinh do ESA xây dựng từ những năm 1990, với các sự kiện sinh bê xảy ra nhiều lần kể từ năm 1992.

Các hình ảnh vệ tinh là một cơ sở nghiên cứu trên đỉnh Nam Cực ghi nhận nhiệt độ nóng nhất trong hồ sơ cho lục địa. Tuần trước, một khu vực ở Tây Bắc đã đạt hơn 18 độ C (65 độ F) – cao hơn gần một mức so với kỷ lục trước đó từ năm năm trước.

“Nước biển dâng có thể có những tác động kinh tế và xã hội to lớn. … Chúng tôi đã khóc vì những dụng cụ như thế này”, Drinkwater nói. “Những vệ tinh này đang cho thấy khối lượng đã bị mất.”

Ông cho biết ông hy vọng những hình ảnh này sẽ tiếp tục là một “con mắt trên bầu trời” để theo dõi sự thay đổi của băng hà và nâng cao kiến ​​thức cộng đồng.

.

Nguồn

Chúng tôi rất vui tiếp nhận đánh giá của bạn

Leave a reply

GiaTot7
Logo
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0