Một thay đổi di truyền nhỏ có thể thay đổi cách não khao khát THC

Rất nhiều người thử nghiệm với cỏ dại, nhưng chỉ một số sẽ trở nên thực sự phụ thuộc vào nó. Giữa 30 phần trăm 10 phần trăm của những người đấu tranh với rối loạn sử dụng cần sa, tùy thuộc vào người bạn hỏi, và các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra lý do tại sao một số người đấu tranh để bỏ thuốc lá nhiều hơn những người khác. Một cái mới học cung cấp ít nhất một “yếu tố đóng góp” bắt đầu trong một gen duy nhất và ảnh hưởng đến não trong thời gian tuổi teen.

Trong một nghiên cứu trên chuột, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cornell đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một biến thể di truyền có thể khiến chuột hướng tới một THC sự thèm muốn – đặc biệt là nếu nó được tìm thấy ở những con chuột thiếu niên nữ. Họ đã phát hiện ra rằng biến thể di truyền này, được gọi là đa hình FAAH, có liên quan đến “siêu kết nối” giữa hai khu vực của hệ thống thưởng của não.

Nghiên cứu siêu kết nối này, nghiên cứu cho thấy, được liên kết với một ưu tiên lớn hơn cho THC – một mô hình vẫn tồn tại ngay cả khi những con chuột đó đến tuổi trưởng thành.

Mặc dù đây là một nghiên cứu được thực hiện trên chuột, nghiên cứu di truyền đã chỉ ra rằng những đột biến gen này cũng tồn tại ở người. Khoảng 38 phần trăm người gốc châu Âu mang biến thể mà các nhà khoa học đề xuất có thể ảnh hưởng đến sở thích THC, nghiên cứu lưu ý.

Dựa trên công việc trước đây của cô ấy ở người và chuột có gen này, Caitlin Burgdorf – tác giả đầu tiên của nghiên cứu, tác giả Nghịch lý mà cô tin rằng có thể có nhiều sự chuyển giao cho con người hơn bạn mong đợi từ một nghiên cứu trên chuột.

“Do đó, chúng tôi dự đoán rằng những phát hiện về hành vi và giải phẫu hiện tại của chúng tôi về vai trò của đa hình FAAH trong các kiểu hình liên quan đến nghiện sẽ chuyển sang người”, cô nói.

Nghiên cứu được công bố vào thứ tư trên tạp chí Science Advances.

Nghiên cứu cho thấy cần phải tiếp xúc với cần sa trong những năm thiếu niên, và một biến thể di truyền có thể đẩy nhanh quá trình đó, nghiên cứu này cho thấy.

Tại sao đa hình FAAH lại quan trọng

Cuối cùng, biến thể di truyền này gây rối với hoạt động của một loại enzyme trong não gọi là acid béo amide hydrolase (FAAH), ảnh hưởng đến hệ thống endocannabinoid của cơ thể.

Hệ thống endocannabinoid là một loạt các chất dẫn truyền thần kinh và thụ thể trên khắp cơ thể điều chỉnh tâm trạng, trải nghiệm của cơn đau, và nhiều kinh nghiệm khác. Cơ thể tự nhiên sản xuất endocannabinoids (họ chịu trách nhiệm cho Á hậu, ví dụ). Nhưng cần sa cũng là một nguồn mạnh của chúng, nhưng trong trường hợp của thuốc, chúng được gọi là cannabinoids ngoại sinh vì chúng đến từ nguồn bên ngoài.

Cơ chế mà các nhà khoa học muốn thử nghiệm ảnh hưởng đến một trong những thụ thể endocannabinoid chính được gọi là CB-1. Khi FAAH hoạt động tự nhiên, nó điều chỉnh một endocannabinoid liên kết với thụ thể đó. Như các tác giả lưu ý trong bài báo, chức năng của FAAH có tác dụng “phổ biến” đối với cách mọi người cư xử xung quanh các loại thuốc.

Ví dụ, một thử nghiệm năm 2019 được công bố trên The Lancet Psychiatry phát hiện ra rằng một loại thuốc có thể làm suy yếu FAAH có thể giúp cai nghiện cần sa. Môn học khác, tiến hành trên người, đã phát hiện ra rằng những người có cùng một thay đổi di truyền được thấy ở những con chuột này có nhiều khả năng phụ thuộc vào cần sa so với những người có kiểu gen khác.

“Các nghiên cứu ở người cho thấy rằng đa hình FAAH có liên quan đến việc sử dụng ma túy có vấn đề và tăng khả năng thử cần sa ở nơi đầu tiên,” Burgdorf nói. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cơ chế mà điều này có thể xảy ra.”

Tại đây, các nhà khoa học muốn xem hoạt động của FAAH ảnh hưởng đến sở thích THC ở chuột như thế nào, bằng cách đào sâu vào hệ thống phần thưởng của chúng. Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng ở những con chuột thiếu hoạt động FAAH do gen của chúng có sự kết nối tốt hơn giữa vùng não thất (VTA) và hạt nhân. Đây là một con đường quan trọng mà qua đó dopamine (chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến phần thưởng) được đưa qua não.

“Siêu kết nối” này, như các nhà khoa học đưa ra, diễn ra trong cách những con chuột tiếp cận THC.

Nếu bạn cho một con chuột một số THC

Trong thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã đưa những con chuột có biến thể di truyền và những con không có nó vào một cái lồng hai phòng. Trong một phòng, họ được cho dùng dung dịch THC và học cách liên kết căn phòng đó với thuốc. Mặt khác, những con chuột vẫn tỉnh táo.

Những con chuột không có tính đa hình dường như không thích thú lắm, và chúng tránh xa phòng THC. Nhưng những con chuột với tính đa hình thích căn phòng nơi chúng có THC. Điều quan trọng, mô hình đó dường như gắn bó với những con chuột ngay cả khi chúng đến tuổi trưởng thành.

Những con chuột không có tính đa hình dường như không thích thú lắm. Shutterstock

Trong một tuyên bố, các tác giả cho rằng một ngày nào đó biến thể này có thể giúp dự đoán liệu một người nào đó (một cô gái tuổi teen, đi theo nghiên cứu này) có thể đấu tranh với sự phụ thuộc cần sa hay không. Tuy nhiên, nghiên cứu này về một gen không đủ để thực sự nắm bắt rủi ro đó.

Có rất nhiều lý do mà mọi người có thể chuyển sang cần sa ngay từ đầu và gắn bó với nó, từ họ lo lắng của riêng mất ngủ đến áp lực xã hội.

Nhưng những gì nghiên cứu này có thể làm là cho thấy cần sa có thể có tác dụng độc đáo như thế nào đối với não của những người khác nhau và những tác động đó được kiểm duyệt bởi những thứ từ hệ thống thưởng của não bộ, đến gen của chúng ta.

Não thiếu niên là một nơi hỗn loạn đã thay đổi nhanh chóng và đối với một số người, biến thể này có thể thay đổi cách thức cần sa tương tác với môi trường phức tạp đó. Những ảnh hưởng này có thể kéo dài suốt đời.

Tóm tắt: Tuổi vị thành niên đại diện cho thời kỳ phát triển có nguy cơ cao nhất để bắt đầu sử dụng cần sa. Người ta biết rất ít về việc liệu biến thể di truyền trong hệ thống endocannabinoid có làm thay đổi mạch thưởng mesolimbic để tạo ra tính dễ bị tổn thương đối với các đặc tính bổ ích của cannabinoid  -tetrahydrocannabinol (THC) ngoại sinh. Sử dụng mô hình chuột gõ gen di truyền (FAAHC / A) tái cấu trúc sinh học tính đa hình của con người liên quan đến sử dụng thuốc có vấn đề, chúng tôi thấy rằng ở chuột cái tuổi vị thành niên, nhưng không phải chuột đực, tính đa hình FAAH này giúp tăng cường mạch dopamine mesolimbic từ mạch não vùng tegmental (VTA) đến nhân accumbens (NAc) và làm thay đổi mức độ thụ thể cannabinoid 1 (CB1R) tại các đầu cuối bị ức chế và kích thích trong VTA. Những thay đổi phát triển này làm tăng tính dễ bị tổn thương của chuột FAAHC / A nữ vị thành niên đối với sở thích THC vẫn tồn tại đến tuổi trưởng thành. Cùng với nhau, những phát hiện này cho thấy biến thể di truyền endocannabinoid này là một yếu tố góp phần làm tăng tính nhạy cảm đối với sự phụ thuộc cần sa ở phụ nữ vị thành niên.


Nguồn

Chúng tôi rất vui tiếp nhận đánh giá của bạn

Leave a reply

GiaTot7
Logo
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0