Mỹ đình công ở Iraq: Ottawa lo ngại leo thang


(Ottawa) Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada François-Philippe Champagne lập luận hôm thứ Sáu rằng sự an toàn của người Canada ở Trung Đông là “quan trọng nhất” đối với chính phủ của ông sau cuộc không kích của Mỹ nhắm vào một sĩ quan cao cấp Iran.

Đăng vào ngày 03 tháng 1 năm 2020, 1:41 chiều
                
            
                            
                    
                        Cập nhật lúc 7:27 tối

cổ phiếu

Stephanie Levitz, Báo chí Canada

Tướng Qasem Soleimani là chỉ huy của đơn vị Iran “al-Quds” ưu tú; ông đã bị loại vào tối thứ Sáu tại Baghdad, Iraq, trong một chiến dịch của Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Tướng Soleimani “âm mưu giết” nhiều người Mỹ. Tại Iran, Ayatollah Ahmad Khatami, một cố vấn cho hướng dẫn tối cao của đất nước, cảnh báo rằng Tehran “sẽ trả thù”.

ẢNH VAHID SALEMI, AP

Một đứa trẻ giữ một bức chân dung của tướng Iran Qasem Soleimani

Trung Quốc, Nga và Pháp, tất cả các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã phản ứng không tốt với cuộc không kích của Mỹ vào thứ Sáu, nhưng Anh và Đức cho biết họ hiểu vị trí của Nhà Trắng .

“Canada liên hệ với các đối tác quốc tế của chúng tôi”, Bộ trưởng Champagne nói trong thông cáo báo chí. Sự an toàn và phúc lợi của người Canada ở Iraq và khu vực, bao gồm cả quân đội và các nhà ngoại giao của chúng tôi, là rất quan trọng. Bộ trưởng kêu gọi “tất cả các bên thực hiện kiềm chế và tiếp tục xuống thang”, với mục đích “một Iraq thống nhất và ổn định”.

ẢNH AHMAD AL MUKHTAR, VIA REUTERS

Hai chiếc xe trong đó Tướng Qassem Soleimani của Iran và trung úy Iraq đầu tiên Abou Mehdi al-Mouhandis đã được tìm thấy bị nghiền nát bởi một cuộc tấn công của Mỹ bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad.

Người phát ngôn của Champagne đã không trả lời email từ Báo chí Canada hỏi liệu Canada có được hỏi ý kiến ​​về cuộc không kích – hay khi Ottawa được thông báo.

Việc triển khai tới 850 binh sĩ Canada đã được ủy quyền tại khu vực này, bao gồm 200 người ở Iraq như một phần của nhiệm vụ NATO. Họ chủ yếu tham gia vào việc huấn luyện lực lượng Iraq bên ngoài các khu vực chiến đấu, như một phần trong nỗ lực của liên minh quốc tế, nhằm tiêu diệt nhóm IS. Bộ Quốc phòng không muốn nói liệu các biện pháp đã được thực hiện để bảo vệ binh sĩ Canada trong khu vực.

Theo một loạt các thông cáo báo chí của Nhà Trắng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã dành một phần của buổi sáng thứ Sáu trên điện thoại để trò chuyện với các đối tác từ các nước Đồng minh và các cường quốc thế giới khác như Trung Quốc.

ẢNH SAUL LOEB, AFP

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan đã xác nhận rằng ông đã gặp ông Pompeo và nói rằng ông đang theo dõi tình hình chặt chẽ.

“Ưu tiên của chúng tôi vẫn là an ninh cho binh lính của chúng tôi và tất cả người dân Canada trong khu vực, và giúp xây dựng một Iraq ổn định bằng cách ngăn chặn sự hồi sinh của Daesh,” ông nói, nói về nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo. bởi từ viết tắt tiếng Ả Rập của nó.

“Con tinh thần” của Khamenei

Một cựu cố vấn chính sách đối ngoại của chính phủ Canada nói rằng ông có lý do để lo ngại.

Shuvaloy Majumdar của Viện Macdonald cho biết, những lời khiển trách từ những người ủng hộ vị tướng bị loại bỏ là có thể thấy trước sau thời gian ba ngày để tang của Lãnh tụ tối cao Iran, người coi Tướng Soleimani là con trai. Laurier.

“Chúng tôi có thể mong đợi […] đối với một loạt các cuộc tấn công bất đối xứng chống lại các lợi ích chủ yếu của người Mỹ, nhưng rất có thể cũng là lợi ích của phương Tây, “Majumdar thuộc Viện Chính sách công ở Ottawa nói.

“Vì vậy, tôi nghĩ khi chúng ta chuyển sang chương mới này, đây sẽ là một câu hỏi rất quan trọng đối với cách người Canada và chính phủ Canada chăm sóc sự an toàn của binh lính chúng ta, mà còn thúc đẩy lợi ích của chúng ta . ”

Majumdar đã khuyên Stephen Harper, cựu chính phủ bảo thủ trong nhiều năm, bao gồm cả quyết định phân loại Lữ đoàn al-Quds của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo, do Tướng Soleimani chỉ huy, là một “thực thể khủng bố”.

ẢNH ENEI.IR, KIẾN TRÚC LIÊN QUAN

Tướng Iran Qasem Soleimani

Ông gọi cái chết của vị tướng này là “cuộc tấn công đáng kể nhất xảy ra chống lại một thủ lĩnh khủng bố kể từ khi bắt đầu cái gọi là cuộc chiến chống khủng bố”.

“Ông ta giám sát một nhóm khủng bố cực kỳ được hỗ trợ bởi nhà nước, kể từ cuối những năm 1990, kể từ khi lãnh đạo Lữ đoàn al-Quds, đã trở thành tổ chức khủng bố tinh vi nhất so với thế giới đã từng biết ”

Một “tổ chức khủng bố”

Lữ đoàn al-Quds là một đơn vị tinh nhuệ của Vệ binh Cách mạng Iran, người báo cáo với nhà lãnh đạo tối cao của đất nước, Ayatollah Ali Khamenei. Lữ đoàn al-Quds huấn luyện và trang bị cho các dân quân nước ngoài, thực hiện các vụ đánh bom và ám sát, và nếu không thì sử dụng các phương pháp độc đáo để mở rộng ảnh hưởng quân sự và ngoại giao của Iran trên toàn thế giới. “Quds” có nghĩa là Jerusalem trong tiếng Ả Rập và tiếng Ba Tư.

Hoa Kỳ đã chỉ định Lữ đoàn al-Quds là một “tổ chức khủng bố” vào năm 2007; Canada đã khởi kiện vào năm 2012. Bộ trưởng Champagne nhớ lại hôm thứ Sáu rằng, Canada từ lâu đã lo ngại về Lữ đoàn al-Quds của những người bảo vệ Cách mạng Hồi giáo, do Qasem Soleimani lãnh đạo, có hành động gây hấn một hiệu ứng gây bất ổn trong khu vực và ngoài phạm vi giáo dục.

Các nhà phê bình đối ngoại và quốc phòng bảo thủ Erin O’Toole và James Bezan đã đưa ra một tuyên bố chung hôm thứ Sáu kêu gọi Ottawa chỉ định Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) như một toàn thể như một tổ chức khủng bố.

“Lữ đoàn Quds của CGRI, do Qasem Soleimani lãnh đạo, là trung tâm của các hoạt động của CGRI và chịu trách nhiệm về bạo lực, phá hủy và bất ổn chính trị ở Trung Đông,” bản tuyên bố nói.

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo đảng Dân chủ mới, Jagmeet Singh, dường như lên án quyết định của Mỹ. “Hành động của Mỹ ở Iran đưa chúng ta đến gần hơn với một cuộc chiến thảm khốc khác ở Trung Đông”, ông viết trên Twitter. Thủ tướng (Justin Trudeau) phải hành động nhanh chóng với các quốc gia khác để xoa dịu tình hình và không được cho phép mình bị dẫn xuống con đường của Tổng thống Trump. ”

Trong mỗi cuộc gọi thủ đô của ông vào thứ Sáu, Ngoại trưởng Pompeo đã cầu xin rằng Hoa Kỳ quyết tâm xoa dịu căng thẳng ở Trung Đông, vốn đã tăng vọt kể từ khi một dân quân được ủng hộ bởi người Syria. một doanh nhân người Mỹ và Hoa Kỳ đã đáp trả bằng các cuộc không kích. Các cuộc trả thù sau đó đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình bạo lực ủng hộ Iran bên ngoài Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general