Ngôi sao khổng lồ Betelgeuse suy yếu ở Orion – nó sẽ nổ tung sớm chứ?


  • Biểu ngữ Tanja

    bởi Tanja Banner

    gần

Ngôi sao Betelgeuse trong chòm sao Orion tối hơn bao giờ hết. Là vụ nổ của anh ta – một siêu tân tinh – sắp xảy ra?

  • Ngôi sao khổng lồ Betelgeuse trong chòm sao Orion có thể sớm chết
  • Nó sẽ kết thúc trong một siêu tân tinh – một vụ nổ lớn
  • Dấu hiệu đầu tiên về cái chết của ngôi sao sắp tới: Betelgeuse mất đi độ sáng lớn

Nếu bạn hiện đang nhìn vào bầu trời đầy sao vào buổi tối hoặc ban đêm, bạn gần như chắc chắn sẽ thấy nó: chòm sao Orion. Nó có hình dạng của một bộ đếm thời gian trứng, nhưng được cho là đại diện cho người săn lùng chanh Or Orion: ba ngôi sao đứng sát nhau và tạo thành một vành đai đai. Hai ngôi sao trên và hai ngôi sao bên dưới cũng thuộc về chòm sao. Bên dưới ba ngôi sao vành đai, bạn thường có thể đoán được Tinh vân Orion bằng mắt thường.

Tuy nhiên, hiện tại, một ngôi sao trong chòm sao Orion là trung tâm của sự chú ý: ngôi sao vai của Orion ở phía trên bên trái, được gọi là Betelgeuse (Alpha Orionis). Nó được gọi là siêu sao đỏ, có tuổi thọ khá ngắn so với các lớp sao khác. Một siêu sao đỏ thường kết thúc cuộc đời ngôi sao của nó bằng một vụ nổ dữ dội, siêu tân tinh. Và đó chính xác là những gì các chuyên gia nghi ngờ có thể xảy ra với Betelgeuse.

Betelgeuse trong chòm sao Orion cách Trái đất 700 năm ánh sáng

Hoặc, nó có thể đã xảy ra nhiều năm trước và ánh sáng chỉ đến được Trái đất. Betelgeuse cách Trái đất khoảng 700 năm ánh sáng – điều này có nghĩa là ánh sáng của ngôi sao phải mất 700 năm để đến Trái đất.

Ngược lại, điều này có nghĩa là ánh sáng từ Betelgeuse, mà bạn hiện có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm, đã được phát ra từ 700 năm trước. Cho dù Betelgeuse vẫn trông giống như những gì bạn hiện có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm hay liệu ngôi sao đã phát nổ – trong tương lai xa, các nhà thiên văn học sẽ biết, vào lúc này người ta chỉ có thể đoán.

Betelgeuse đứng trước một siêu tân tinh trong chòm sao Orion?

Tuy nhiên, những gì được biết ngày hôm nay làm nảy sinh giả định rằng Betelgeuse thực sự đang đứng trước một siêu tân tinh: ngôi sao đã mất đi độ sáng lớn kể từ tháng 10 năm 2019. Các phép đo từ giữa tháng 12 năm 2019 cho thấy Betelgeuse không bao giờ tỏa sáng như bây giờ, các nhà nghiên cứu gần đây đã báo cáo,

Betelgeuse thực sự là một trong sáu đến bảy ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện chỉ định vị ngôi sao ở vị trí 21 – mất độ sáng rất mạnh. Và nhiệt độ của ngôi sao cũng đã thay đổi, theo các nhà nghiên cứu: Họ đo được 150 độ Kelvin ít hơn so với độ sáng tối đa.

Mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao – Điều đó sẽ xảy ra vào năm 2020 trên bầu trời (đêm)*

Betelgeuse trong Orion là một ngôi sao biến đổi – nhưng nó chưa bao giờ mờ nhạt

Betelgeuse là một ngôi sao biến đổi thường xuyên thay đổi độ sáng của nó. Nó theo hai chu kỳ ánh sáng: một chu kỳ dài khoảng 425 ngày, lần thứ hai mất khoảng 5,9 năm. Việc Betelgeuse bị mất rất nhiều độ sáng có thể là do thực tế là mức tối thiểu của cả hai chu kỳ ánh sáng đang đến gần.

Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là Betelgeuse siêu đỏ đang gần kết thúc: khi ngôi sao hết nhiên liệu, nó bắt đầu sụp đổ – trong quá trình nó mất đi độ sáng và sau đó bùng phát thành một vụ nổ ngoạn mục.

Siêu tân tinh từ Betelgeuse sẽ là một cảnh tượng – ngay cả trong ánh sáng ban ngày

Ngôi sao này chết* cũng sẽ không bị bỏ qua khỏi Trái đất: Các chuyên gia hy vọng siêu tân tinh của một siêu sao đỏ sẽ tăng độ sáng trung bình lên 16.000 lần. Đối với Betelgeuse, điều đó có nghĩa là siêu tân tinh sẽ sáng như lưỡi liềm, thậm chí có thể là trăng tròn. Trong mọi trường hợp, rõ ràng là người ta không thể bỏ qua nó và nó cũng sẽ được nhìn thấy trong ngày.

Betelgeuse rất lớn: ngôi sao có đường kính gấp ngàn lần mặt trời của chúng ta và sáng hơn khoảng mười nghìn lần so với mặt trời. Nếu Betelgeuse chiếm vị trí mặt trời của chúng ta, bề mặt của ngôi sao sẽ chạm tới tận Sao Mộc.

Mẹo quan sát: Trong thời gian Nhật thực Penumbra vào ngày 10 tháng 1 năm 2020* Betelgeuse và các ngôi sao khác có thể được quan sát tốt.

Siêu tân tinh trong chòm sao Orion – giấc mơ của các nhà thiên văn học

Một điều khác về Betelgeuse rất đặc biệt: Nếu ngôi sao phát nổ trong tương lai gần, nó sẽ là siêu tân tinh đầu tiên trong thiên hà của chúng ta kể từ năm 1604. Vào thời điểm đó, Johannes Kepler đã quan sát một siêu tân tinh trong chòm sao Rắn mang (Ophiuchus). Đối với các nhà thiên văn học, một siêu tân tinh chỉ cách đó 700 năm ánh sáng sẽ là một phát hiện: họ gần như có thể quan sát một vụ nổ sao ở gần, thay vì phải nhìn vào sự bao la của vũ trụ*.

Đồng thời, Betelgeuse cách Trái đất đủ xa để một vụ nổ trong tương lai không gây ra mối đe dọa nào cho hành tinh của chúng ta. Các nhà nghiên cứu hiện đang giả định điều nàyrằng một siêu tân tinh cách Trái đất 50 năm ánh sáng có thể gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt. Betelgeuse cách Trái đất khoảng 700 năm ánh sáng – và có thể sẽ được các nhà thiên văn học quan sát vĩnh viễn trong tương lai. Bởi vì không ai muốn bỏ lỡ một siêu tân tinh trong khu vực vũ trụ trực tiếp.

Biểu ngữ Tanja

* fr.de là một phần của văn phòng biên tập trung tâm Ippen-Digital trên toàn quốc.

Hình ảnh danh sách phiếu tự đánh giá: © Andrea Dupree (Harvard-Smithsonian CfA), Ronald Gilliland (STScI), NASA và ESA


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general