Nhật Bản về nguyên tắc có thể ép Lebanon phải dẫn độ ông chủ cũ của Nissan Ghosn


TOKYO (Reuters) – Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết họ vẫn có thể ép Lebanon phải dẫn độ Carlos Ghosn, sau khi ông chủ cũ của Nissan Motor bỏ qua việc bảo lãnh để trở thành một kẻ chạy trốn ở một quốc gia thường không dẫn độ quốc tịch.

Trong cuộc họp ngắn đầu tiên của chính phủ Nhật Bản kể từ khi Ghosn trốn sang quê nhà Lebanon thời thơ ấu, Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori đã đưa ra một cái nhìn sâu sắc về các sự kiện của vụ vượt ngục, liên tục nói với các phóng viên rằng cô không thể bình luận về các chi tiết cụ thể vì một cuộc điều tra đang diễn ra.

Ông chủ bị lật đổ của Nissan và Pháp của Renault đã bị cấm rời khỏi Nhật Bản trong khi chờ xét xử về các hành vi sai trái tài chính, mà ông phủ nhận. Tuy nhiên, ông đã bỏ trốn vào cuối năm ngoái, nói rằng ông đã thoát khỏi một hệ thống tư pháp “gian lận”.

Mori lưu ý rằng theo nguyên tắc chung, Tokyo có thể yêu cầu dẫn độ từ một quốc gia không có thỏa thuận dẫn độ chính thức.

Một yêu cầu như vậy sẽ cần phải được xem xét cẩn thận dựa trên khả năng “đảm bảo có đi có lại và luật pháp trong nước của quốc gia đối tác”, Mori nói với các phóng viên ở Tokyo.

Cô đã không giải thích những gì sẽ được yêu cầu để đảm bảo có đi có lại – ý tưởng rằng lợi ích hoặc hình phạt được mở rộng bởi một quốc gia cho công dân của một quốc gia khác nên được trả lại. Cô cũng không cho biết liệu có bất kỳ công dân Lebanon nào ở Nhật Bản bị chính quyền ở nước họ truy nã hay không.

Các quan chức Nhật Bản hôm Chủ nhật đã phá vỡ nhiều ngày im lặng về vụ án Ghosn, nói rằng họ sẽ thắt chặt các biện pháp nhập cư và hứa hẹn một cuộc điều tra kỹ lưỡng. Nhà chức trách cũng đã đưa ra một thông báo quốc tế cho việc bắt giữ ông.

Tất cả các văn phòng chính phủ và hầu hết các doanh nghiệp tại Nhật Bản đã đóng cửa cho kỳ nghỉ năm mới, chính thức kết thúc vào thứ Hai.

Lebanon cho biết họ đã nhận được lệnh bắt giữ Interpol đối với Ghosn và Ghosn đã vào nước này một cách hợp pháp. Một quan chức an ninh cấp cao của Lebanon đã tuyên bố Lebanon không dẫn độ công dân của mình.

Mori cũng bảo vệ hệ thống tư pháp của Nhật Bản chống lại cáo buộc của Ghosn rằng đó là “gian lận” và phân biệt đối xử.

Tại Nhật Bản, các nghi phạm từ chối cáo buộc chống lại họ thường bị giam giữ trong thời gian dài và bị thẩm vấn kéo dài mà không có luật sư có mặt, một nhà phê bình hệ thống gọi là “công lý con tin”.

Câu chuyện tiếp tục

“Những bình luận khác nhau về hệ thống tư pháp của Nhật Bản và sự ra đi bất công này là hai điều khác nhau”, Mori nói với các phóng viên.

Cô nói rằng bất kỳ lời chỉ trích nào được san bằng tại hệ thống tư pháp không thể được sử dụng để biện minh cho việc trốn thoát của anh ta.

“Khởi hành một cách bất công mà không có thủ tục thích hợp là tương đương với buôn lậu, một sự khởi hành bất hợp pháp lên tới một tội ác.”

(Báo cáo của Kiyoshi Takenaka; Viết bởi David Dolan; Chỉnh sửa bởi Christopher Cushing)


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general