Nhật thực cuối cùng và nguy hiểm nhất 2019 xảy ra trưa nay 26/12 – VnReview


Trong năm 2019, Giáng sinh đến muộn một chút trong ngày đối với những người yêu thích quan sát bầu trời và các nhà thiên văn học khi nhật thực cuối cùng của thập kỷ trôi qua trên toàn cầu.

Hiện tượng nhật thực hình khuyên xảy ra từ lúc 03:43 sáng giờ GMT vào ngày 26/12. Tại Việt Nam, thời gian xảy ra quá trình nhật thực bắt đầu từ khoảng 10h43 đến 14h01 theo giờ Hà Nội. Hiện tượng đạt cực đại vào lúc 12h17, tạo ra nhật thực hình khuyên kéo dài tối đa 3 phút 40 giây.  Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần, trong đó Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất lúc cực đại ở TP.HCM là khoảng 70%, Hà Nội khoảng 40%.

Nhật thực cuối cùng và nguy hiểm nhất 2019 xảy ra trưa nay 26/12

Theo NASA, do Mặt trăng mới ở xa hơn một chút so với thông thường nên nó sẽ chỉ chặn trung tâm của đĩa Mặt trời. Kết quả là người quan sát sẽ thấy một vầng sáng vòng quanh Mặt trời trong tối đa 3 phút 40 giây.

Tuy nhiên, việc quan sát nó sẽ nguy hiểm. Nếu muốn quan sát hiện tượng này, bản chất là nhật thực một phần, bạn phải đeo kính nhật thực mọi lúc để tránh nguy cơ mù. Theo khuyến cáo của NASA, các loại kính râm, kính chống nắng thông thường hay không đeo kính đều nguy hiểm như nhau. Điều đó làm cho hiện tượng nhật thực cuối cùng thập kỷ trở thành nhật thực nguy hiểm nhất năm 2019, vì đỉnh nhật thực toàn phần tháng 7 vừa qua có thể được nhìn bằng mắt thường. Nếu việc mua kính quan sát nhật thực không dễ thì bạn vẫn có thể theo dõi được hiện tượng nhật thực này thông qua các livestream của NASA hoặc những fan thiên văn học trên toàn thế giới.

Đây là hiện tượng nhật thực lần thứ ba trong năm 2019 sau nhật thực một phần ở Nga và Đông Bắc Á ngày 6/1/2019 và nhật thực toàn phần ở Nam Mỹ vào ngày 2/7/2019.

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Điều này chỉ có thể xảy ra tại thời điểm trăng non khi nhìn từ Trái Đất – lúc Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất và bóng của Mặt Trăng phủ lên Trái Đất. Trong lúc nhật thực toàn phần, đĩa Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn. Với nhật thực một phần hoặc hình khuyên, đĩa Mặt Trời chỉ bị che khuất một phần.

Hiện tượng che khuất là hiện tượng của tự nhiên. Tuy thế, trong lịch sử cổ đại và quan niệm của một số người hiện đại, nhật thực thuộc về hiện tượng siêu nhiên. Hiện tượng nhật thực toàn phần gây ra sự sợ hãi đối với người dân thời cổ đại do thiếu hiểu biết về thiên văn học, khi Mặt Trời dường như biến mất vào ban ngày và bầu trời tối đen trong vài phút.

Nghĩa HưngNguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general