Những điều cần biết về nghiên cứu Hydroxychloroquine mới đó

Ảnh: Shutterstock

Vài tháng qua, đã có một cuộc tranh luận dữ dội về thuốc hydroxychloroquine, được quảng cáo là một phương pháp điều trị kỳ diệu cho COVID-19. Sự cường điệu về thuốc này đã xuất hiện mặc dù thiếu bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng nó có tác dụng hiệu quả với COVID-19, cũng như những lo ngại về tác dụng phụ nghiêm trọng mà cả hai đều nêu rõ trong kết quả của một nghiên cứu mới được công bố vào tuần trước.

Thuốc chloroquine và thuốc liên quan đến hydroxychloroquine, được biết đến như là thuốc chống sốt rét, cũng có công dụng trong điều trị các bệnh tự miễn dịch như lupus. Cả hai loại thuốc được biết là có vấn đề độc tính. Sự cường điệu xung quanh hydroxychloroquine bắt đầu với một bản in được phát hành vào tháng 3 cho thấy nó có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho COVID-19.

Nghiên cứu lớn cho thấy không có lợi ích, tác dụng phụ nghiêm trọng

Nhất nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí y khoa Lancet, cho thấy bệnh nhân được điều trị bằng chloroquine hoặc hydroxychloroquine được phát hiện có nguy cơ tử vong và phát triển các vấn đề về tim. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét 96.032 bệnh nhân từ 671 bệnh viện, tất cả đều nhập viện trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 12 năm 2019 đến ngày 14 tháng 4 năm 2020. Trong số những bệnh nhân này, 14.888 là một phần của các nhóm điều trị khác nhau, trong khi 81.144 bệnh nhân còn lại đóng vai trò kiểm soát nhóm.

Những bệnh nhân này, những người được bắt đầu điều trị bằng hydroxychloroquine trong vòng 48 giờ sau khi chẩn đoán bằng COVID-19, đã rơi vào bốn nhóm điều trị: bệnh nhân chỉ dùng chloroquine, chloroquine với kháng sinh, hydroxychloroquine đơn độc hoặc hydroxychloroquine bằng kháng sinh. Nhóm đối chứng của bệnh nhân không nhận được bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Sau khi kiểm soát một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, giới tính và các điều kiện cơ bản, mỗi nhóm điều trị khác nhau này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ sống sót và tăng cơ hội phát triển các vấn đề về tim.

G / O Media có thể nhận được hoa hồng

Nói cách khác, nghiên cứu kết luận rằng không chỉ hydroxychloroquine không hiệu quả trong điều trị COVID-19, nó còn liên quan đến nguy cơ tử vong hoặc phát triển các vấn đề nghiêm trọng về tim. Nghiên cứu này xác nhận những gì rất nhiều chuyên gia đã cảnh báo về tất cả cùng, và cũng đủ để Tổ chức Y tế Thế giới đình chỉ một thử nghiệm lâm sàng do lo ngại về sức khỏe.

Như với bất kỳ nghiên cứu nào, có những hạn chế đối với cách tiến hành nghiên cứu này và có những câu hỏi về cách chúng tôi có thể diễn giải kết quả. Phê bình sớm là các tác giả của nghiên cứu đã làm đủ để điều chỉnh mức độ nghiêm trọng của bệnh giữa các nhóm điều trị và nhóm đối chứng, điều này có thể dẫn đến ước tính quá mức về tỷ lệ tử vong liên quan đến điều trị bằng hydroxychloroquine.

Thiếu bằng chứng đã ngăn chặn sự cường điệu

Trong một thế giới có ý nghĩa, nghiên cứu này sẽ đủ để ngăn chặn tất cả các cuộc nói chuyện về hydroxychloroquine như là một điều trị cho COVID-19. Tuy nhiên, đó không phải là thế giới chúng ta đang sống và có khả năng chúng ta đã nghe thấy tiếng cuối cùng của loại thuốc này.

Bằng chứng về hiệu quả của hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19 luôn luôn mỏng nhất. Nghiên cứu sớm nhất cho thấy gợi ý có thể mang lại lợi ích cho bạn là có vấn đề, vì nó là những bệnh nhân nhỏ và bị loại trừ trong nghiên cứu đã bị bệnh nặng hoặc qua đời. Kể từ nghiên cứu ban đầu này, nhiều chuyên gia đã bày tỏ mối quan tâm của họ, bao gồm cả Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, khuyến cáo không sử dụng chloroquine hoặc hydroxychloroquine bên ngoài bệnh viện hoặc cơ sở thử nghiệm lâm sàng. Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cũng nhấn mạnh rằng bằng chứng ủng hộ việc sử dụng nó chỉ là giai thoại.

Ngay cả khi có tất cả những lo ngại này, hydroxychloroquine vẫn được quảng cáo là một loại thuốc kỳ diệu, sự cường điệu không nghi ngờ gì đã góp phần vào các báo cáo về thiếu hụt hydroxychloroquine ảnh hưởng đến bệnh nhân những người cần nó để điều trị các bệnh như lupus hoặc viêm khớp dạng thấp; một câu chuyện tin tức về một cặp vợ chồng ở Arizona bị bệnh nặng khi ăn thức ăn cho cá có chứa chloroquine phosphate; người biểu tình khóa cửa chửi mắng một phóng viên truyền hình, nói rằng Không, tôi có hydroxychloroquine, tôi là một người tốt; và, hơn một tuần trước, Tổng thống Trump, thông báo rằng ông đang dùng liều hydroxychloroquine hàng ngày. Cũng như rất nhiều vấn đề, ý tưởng hydroxychloroquine như một phương pháp chữa trị cho COVID-19 đã thực hiện một cuộc sống theo cách rất khó để chống lại.

Càng nhiều bằng chứng, càng tốt

Mặc dù bây giờ, thực tế là vẫn còn một cuộc tranh luận về việc sử dụng hydroxychloroquine có thể không có ý nghĩa nhiều đối với những người đã theo dõi sát sao cuộc tranh luận, đối với một người nào đó chưa từng thấy, thì ngược lại là điều khó hiểu và đáng báo động nhất lúc tồi tệ nhất.

Đối với những người vẫn chưa quyết định về vấn đề này, nghiên cứu mới nhất này là một bằng chứng khác cho thấy hydroxychloroquine không phải là thuốc kỳ diệu mà chúng tôi đã hứa và không phải là phương pháp điều trị hiệu quả cho COVID-19.

Trong những thời điểm này, chúng ta cần tất cả các bằng chứng chúng ta có thể nhận được.
Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

   Leave a reply

   Logo
   Reset Password
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0