Những gã khổng lồ công nghệ: Trung Quốc tăng cường giám sát các gã khổng lồ công nghệ với dự thảo quy tắc chống độc quyền – Tin tức mới nhất

Trung Quốc đã công bố các quy tắc dự thảo nhằm ngăn chặn hành vi độc quyền của các nền tảng internet, một động thái sẽ tăng cường giám sát các thị trường thương mại điện tử và các dịch vụ thanh toán thuộc về Tập đoàn Alibaba.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR), cơ quan đưa ra dự thảo, cho biết họ muốn ngăn chặn các nền tảng thống trị thị trường hoặc áp dụng các phương pháp nhằm ngăn chặn cạnh tranh bình đẳng.

Các định nghĩa mà nó cung cấp cho các nền tảng internet có nghĩa là các quy tắc mới có thể áp dụng cho các trang thương mại điện tử như thị trường Taobao và Tmall của Tập đoàn Alibaba hoặc JD.com và các dịch vụ thanh toán như Nhóm kiếncủa Alipay hoặc Tencent Thanh toán WeChat của Holding. Các nền tảng giao đồ ăn như Meituan cũng có thể được đưa vào.

Dự thảo quy tắc cũng sẽ xem xét liệu một giao dịch có xử lý các khách hàng khác nhau theo những cách khác nhau hay không dựa trên dữ liệu lớn, khả năng thanh toán, sở thích tiêu dùng và thói quen sử dụng.

Chúng được đưa ra sau khi Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính của Trung Quốc, một cơ quan cấp nội các do Phó Thủ tướng Lưu Hạc đứng đầu, hồi tháng trước, đã đánh dấu sự cần thiết phải cải thiện các cơ chế để đảm bảo cạnh tranh công bằng và kêu gọi tăng cường thực thi luật chống độc quyền.

Động thái này cũng diễn ra sau cú sốc đình chỉ tuần trước đối với kế hoạch niêm yết thị phần 37 tỷ USD của Ant Group, một chi nhánh của Alibaba, không lâu sau khi các nhà quản lý cảnh báo công ty kinh doanh cho vay trực tuyến sinh lợi của họ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn của chính phủ.

Các quy tắc dự thảo được ban hành vào thứ Ba sẽ ngăn chặn các hành vi thương mại điện tử như “chọn một trong hai”, theo đó thị trường thương mại điện tử hạn chế các thương hiệu bán trên nhiều nền tảng.

Một số đối thủ cạnh tranh và thương gia đã cáo buộc Alibaba trước đây đã áp dụng các phương thức như vậy trên nền tảng của mình. Năm ngoái, SAMR đã gọi hơn 20 nền tảng đến một cuộc họp để yêu cầu họ ngừng yêu cầu các thương nhân ký các thỏa thuận hợp tác độc quyền.

Xie Wen, cựu chủ tịch Yahoo Trung Quốc đã trở thành nhà phê bình công nghệ Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc trước đây đã tránh có quan điểm cứng rắn với lĩnh vực công nghệ của mình để giúp đỡ địa phương những gã khổng lồ công nghệ phát triển và cạnh tranh với các đối thủ của Mỹ, hầu hết trong số họ hiện đã bị chặn khỏi không gian mạng của đất nước. Ông nói, với trọng tâm hiện đang chuyển sang xây dựng năng lực trong nước, Bắc Kinh đang chuyển sang kiềm chế các công ty này. Ông nói: “Vào thời điểm đó, mọi người tin rằng các công ty internet Trung Quốc đang cạnh tranh với các công ty Mỹ và họ là niềm tự hào của Trung Quốc. Nhưng giờ chúng tôi đang chuyển sang lưu hành nội bộ”. SAMR đang tìm kiếm các đánh giá và phản hồi từ công chúng đối với các quy tắc dự thảo cho đến ngày 30 tháng 11.


Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

   Leave a reply

   Reset Password
   Compare items
   • Total (0)
   Compare