Nửa tỷ động vật Australia bị thiêu rụi trong đợt cháy rừng ‘Địa ngục’


Theo CNBC, ước tính có khoảng 480 triệu cá thể động vật đã chết trong đợt cháy rừng vẫn đang diễn ra ở miền nam Australia. Thực tế có thể sẽ còn cao hơn, do những đám cháy vẫn chưa dập tắt. Đây sẽ là sự mất mát khủng khiếp về đa dạng sinh học.

cháy rừng,

Những đám cháy biến miền đông nam Australia thành một vùng đất chết và dự báo sẽ càng tồi tệ hơn trong những tháng mùa hè tới. Nhiệt độ cao kỷ lục, hạn hán kéo dài đã tạo điều kiện thuận lợi cho những ngọn lửa lan rộng, phá hủy hơn 1.000 ngôi nhà và khiến 18 người thiệt mạng.

Ngọn lửa được dự báo sẽ đạt đến đỉnh điểm vào cuối tuần này, đe dọa xóa sổ toàn bộ một số loài động vật bản địa. 

Những hình ảnh ám ảnh trên mạng xã hội như: chú gấu túi bị bỏng nặng đang được chăm sóc y tế, xác động vật nằm la liệt trên mặt đất và những con chuột túi tuyệt vọng chạy thoát những đám cháy. Các chuyên gia ước tính hàng triệu động vật có vú bao gồm gấu túi, chuột túi, chuột túi wallaby và gấu túi wombat đã chết kể từ khi các đám cháy bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái.

cháy rừng,
Một con gấu túi koala được cho uống nước và chăm sóc vết thương tại bệnh viện koala ở Port Macquaire, sau khi được cứu thoát khỏi một đám cháy. 

Loài gấu túi (koala), vốn đã bị suy giảm trong nhiều năm qua, bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng trong đợt cháy rừng lần này. Ước tính khoảng 30% loài này đã chết, tương đương 8.000 cá thể. Với bản tính di chuyển và hoạt động chậm, chúng không thể thoát khỏi những ngọn lửa.

Koala là một trong những động vật có tính biểu tượng ở Australia, đóng góp từ 1,1 đến 2,5 tỷ USD mỗi năm cho ngành du lịch nước này.

Giáo sư Dieter Hochuli từ Đại học Sydney nhận định, cháy rừng là sự kiện bình thường đối với hệ sinh thái của Australia, nhưng  tần suất và cường độ đang ngày tăng lên, để lại hậu quả to lớn với tương lai của các loài động thực vật.

“Không chỉ những loài động vật nổi tiếng đang bị đe dọa, các loài côn trùng mà rất nhiều hệ sinh thái của chúng ta dựa vào để thụ phấn hay trao đổi dinh dưỡng, cũng rất nhạy cảm với lửa”, ông Hochuli cho biết.

Khoảng 34 loài động vật bản địa ở Australia đã tuyệt chủng trong vòng 200 năm qua.Nguồn TechZ

Tags:

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general