Nước trên sao Hỏa? Bóng đá có thể sinh ra những vũng nước muối ngắn.

Nhiều mảng nhỏ trên mặt đất hiện đại. Sao Hoả một nghiên cứu mới cho thấy có thể có khả năng hỗ trợ cuộc sống như chúng ta biết.

Nước đá có rất nhiều trên và gần bề mặt sao Hỏa, nhưng điều kiện phải phù hợp với công cụ này để tạo ra nước lỏng. Đó là bởi vì Bầu không khí của hành tinh đỏ khá mỏng – chỉ dày 1% như không khí của Trái đất ở mực nước biển – vì vậy băng có xu hướng thăng hoa, hoặc biến trực tiếp thành hơi, khi nhiệt độ tăng đủ. (Cụ thể, băng bay hơi trước khi nhiệt độ tăng đủ để chạm vào điểm nóng chảy của nước.)

Nghiên cứu xác định một môi trường vi mô có thể lưu trữ những điều kiện vừa phải đó: các khu vực ngay phía sau những tảng đá nhất định ở vùng trung du của Sao Hỏa nằm trong bóng tối của những tảng đá liên tục trong những tháng mùa đông.

Liên quan: Ảnh: Việc tìm kiếm nước trên sao Hỏa

Quan sát ba chiều về nhiệt độ bề mặt sao Hỏa xung quanh một tảng đá lý tưởng hóa ở vĩ độ 30 độ nam. Ở phía đối diện với mặt trời, nhiệt độ khoảng âm 198 độ F (âm 128 độ C). Khi mặt trời mọc, khu vực này nóng lên nhanh chóng, do đó sương tan trên mặt đất chứa muối trước khi thăng hoa vào bầu khí quyển. (Tín dụng hình ảnh: Norbert Schorghofer)

Theo các mô phỏng trên máy tính của tác giả nghiên cứu Norbert Schorghofer, một nhà khoa học cao cấp tại Viện Khoa học Hành tinh ở Tucson, Arizona, mô phỏng nước đá và băng carbon dioxide tích lũy theo mùa.

Khi mùa xuân đến và ánh sáng mặt trời lại chiếu vào những môi trường vi mô này, nhiệt độ ở đó tăng nhanh, từ khoảng âm 198 độ F (âm 128 độ C) đến 14 độ F (âm 10 độ C) chỉ trong vài giờ. Băng biến mất, nhưng quá trình chuyển đổi nhiệt độ nhanh đến mức không phải tất cả các băng đều thăng hoa; một số tan chảy vào đất sao Hỏa mặn, tạo thành nước muối lỏng.

Độ mặn của đất là chìa khóa của quá trình này, vì muối làm giảm nhiệt độ nóng chảy của nước xuống thấp hơn 32 độ F thông thường (0 độ C). Và băng carbon dioxide cũng xuất hiện để giúp mọi thứ cùng.

“Bụi có trong sương giá CO2 tạo điều kiện cho sự hình thành độ trễ thăng hoa bảo vệ”, Schorghofer viết trong giấy, được công bố trực tuyến hôm thứ Tư (12 tháng 2) trên Tạp chí Vật lý thiên văn.

“Nhìn chung, sự tan chảy của nước đá tinh khiết không được mong đợi trong điều kiện sao Hỏa ngày nay”, ông nói thêm. “Tuy nhiên, ở nhiệt độ dễ dàng đạt được, sương nước theo mùa có thể tan chảy trên chất nền giàu muối.”

Sự hình thành nước muối có thể kéo dài chỉ một vài ngày ở mỗi địa phương trải nghiệm nó. Nhưng hiện tượng này là một điều thường xuyên, lặp đi lặp lại hàng năm, nghiên cứu cho thấy.

Các bản vá của bóng đá mùa đông không phải là phần duy nhất của Sao Hỏa có thể gặp phải nước dâng theo mùa. Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa của NASA đã phát hiện ra các đặc điểm tối trên nhiều sườn dốc của Hành tinh Đỏ trong những tháng ấm hơn. Nhiều nhà nghiên cứu giải thích những điều này “lineae định kỳ“là bằng chứng của dòng nước muối tạm thời, nhưng các nhà khoa học khác cho rằng nước lỏng có thể không liên quan.

Nước lỏng có rất nhiều trên sao Hỏa hàng tỷ năm trước, khi hành tinh này vẫn có từ trường bảo vệ và bầu khí quyển dày hơn nhiều. Thật vậy, nhà thám hiểm tò mò của NASA đã xác định rằng địa điểm hạ cánh của nó, tầng của miệng núi lửa Gale rộng 96 dặm (154 km), đã tổ chức một hệ thống hồ và suối sống lâu đời trong quá khứ xa xưa.

Và có thể vẫn còn rất nhiều nước dưới lòng đất trên Hành tinh Đỏ ngày nay. Ví dụ, tàu vũ trụ Mars Express của châu Âu gần đây đã được phát hiện bằng chứng của một hồ nước lớn bên dưới cực nam của hành tinh.

Cuốn sách của Mike Wall về tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, “Ngoài đó“(Grand Central Publishing, 2018; minh họa bởi Karl Tate), là ra ngay bây giờ. Theo dõi anh ấy trên Twitter @michaeldwall. theo dõi chúng tối trên Twitter @Spacesotcom hoặc là Facebook.

Tất cả về không gian nghỉ lễ 2019

Cần nhiều không gian hơn? Theo dõi tiêu đề chị em của chúng tôi Tạp chí “Tất cả về không gian” cho những tin tức tuyệt vời mới nhất từ ​​biên giới cuối cùng! (Tín dụng hình ảnh: Tất cả về không gian)
Nguồn

Chúng tôi rất vui tiếp nhận đánh giá của bạn

Leave a reply

GiaTot7
Logo
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0