Ông Trump khoe 2 ngàn tỉ đô quân sự, thách thức Iran tấn côngÔng Trump khoe 2 ngàn tỉ đô quân sự, thách thức Iran tấn công - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết lời thách thức Iran trên Twitter – Ảnh chụp màn hình

“Mỹ chi 2 ngàn tỉ USD vào thiết bị quân sự. Chúng tôi là cường quốc quân sự và đến nay đang thiện chiến nhất thế giới! Nếu Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ, hay người Mỹ, chúng tôi sẽ gửi họ nếm một số loại thiết bị vừa đẹp vừa mới… và không do dự đâu!”, ông Trump viết trên mạng xã hội ngày 5-1.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi ông Trump hạ lệnh không kích vào sân bay quốc tế Baghdad (Iraq), giết chết hai nhân vật cộm cán được cho là kẻ thù của Mỹ. Một trong hai nạn nhân là thiếu tướng Qasem Soleimani, tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Cái chết của ông Soleimani gây phản ứng vô cùng gay gắt từ giới lãnh đạo Iran, vì đây được cho là nhân vật quyền lực thứ hai ở Iran chỉ sau Đại giáo chủ Ali Khamenei. Ông Soleimani là kiến trúc sư cho các hoạt động tình báo, các chiến dịch lớn mang tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực Trung Đông.

Đoạn chia sẻ trên Twitter và Facebook của ông Trump phía trên cũng không phải lần đầu vị tổng thống này đáp trả cứng rắn trước lời đe dọa trả thù từ phía Iran.

Cũng trên Twitter ngày 4-1 (giờ Mỹ), ông Trump chế nhạo việc Iran “đang lớn tiếng về việc nhắm vào một số tài sản của Mỹ” để trả đũa cho cái chết của Soleimani. Người đứng đầu Nhà Trắng nói Mỹ cũng đã “nhắm tới 52 địa điểm của Iran” và một số trong đó “là các địa điểm cấp cao và rất quan trọng đối với Iran cũng như văn hóa của Iran”.

Ông Trump khẳng định chắc nịch “những mục tiêu đó, và cả Iran, SẼ BỊ TẤN CÔNG RẤT NHANH VÀ RẤT MẠNH MẼ”.

Màn khẩu chiến giữa các quan chức Iran và Mỹ sau vụ Soleimani cũng diễn ra với mức độ ngày càng dày đặc và nghiêm trọng hơn.

Đêm 5-1, trong bài phỏng vấn độc quyền với đài CNN của Mỹ, tướng Iran Hossein Dehghan, cố vấn quân sự cho Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, khẳng định lời đáp trả của Tehran dành cho Mỹ vì hành động giết tướng Qasem Soleimani “chắc chắn sẽ là quân sự”.

Theo lời ông Dehghan, Iran sẽ trả thù trực tiếp đối với “những khu vực quân sự của Mỹ”. Cựu bộ trưởng quốc phòng Iran này cũng cho rằng các kế hoạch trả thù sẽ do Iran tự thực hiện, chứ không phải các lực lượng vũ trang đồng minh trong khu vực.

Ông nói: “Sẽ có người nói rằng các hoạt động ném đá giấu tay được triển khai. Chúng tôi có thể nói nước Mỹ, ông Trump, đã hành động trực tiếp chống lại chúng tôi, vì vậy chúng tôi sẽ hành động trực tiếp chống lại nước Mỹ”.

Ngoài ra, ông Dehghan khẳng định lực lượng đặc nhiệm Quds sẽ không hề suy yếu sau cái chết của ông Soleimani, vì người thay thế đã làm việc cùng ông Soleimani hai thập kỷ nên “có cùng nhiệm vụ và phương pháp làm việc”.


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general