Pha trả đũa hay mồi châm ngòi chiến tranh?


Cụ thể trong thông báo phát đi của Lầu Năm Góc cho hay:  “Cuộc không kích nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công trong tương lai của Iran”.  Mọi việc được tiến hành theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran cũng xác nhận tướng Soleimani đã thiệt mạng.Trước đó, các quan chức cũng cho biết các cuộc không kích được tiến hành nhằm vào hai mục tiêu liên quan tới Iran ở Baghdad.

Soleimani là một vị tướng quyền lực ở Iran và là chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds và là kiến trúc sư bộ máy an ninh vùng. Đây là vị tướng giữ vai trò chủ chốt trong các cuộc giao tranh ở Syria và Iraq, được tung hô ở  ở cả trong lẫn ngoài Iran. Ông Soleimani cũng đã từng thoát khỏi nhiều âm mưu ám sát trong hơn hai thập niên qua.

Cuộc không kích của Mỹ cũng làm phó chỉ huy Lực lượng động viên nhân dân (PMF) – nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng. Theo đó, xe của hai chỉ huy này đã bị Mỹ tấn công khi đang trên đường tới sân bay.

Mỹ giết tướng iran, Trump

Một chỉ huy của lực lượng dân quân Iraq, Abu Muntathar al-Hussaini cho biết : “Ông Soleimani và al-Muhandis đi cùng một xe. Chiếc xe bị trúng hai tên lửa dẫn đường liên tiếp, vốn được phóng đi từ trực thăng Mỹ…Chắc chắn Mỹ phải có thông tin chi tiết về sự di chuyển của đoàn xe”.

Vụ tiêu diệt cấp cao này được coi là một cú đòn giáng mạnh vào Iran trong bối cảnh nước này mắc kẹt trong một cuộc xung đột kéo dài với nước Mỹ. Bất đồng giữa Mỹ Iran đã leo thang mạnh vào tuần trước khi vòng ngoài của đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị một nhóm người ủng hộ Iran tấn công, diễn ra sau khi vụ Mỹ không kích nhằm vào lực lượng người Shiite tại Iraq.

Thông báo của Lầu Năm Góc đã gây ra tranh cãi nảy lửa tại quốc hội Mỹ. Các đồng minh của Tổng thống Trump tại quốc hội nhanh chóng ca ngợi chiến dịch và cho  rằng vụ ám sẽ sát gửi thông điệp mạnh mẽ tới Iran và có thể là sự răn đe với các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Iraq.

“Qassem Soleimani là kẻ chủ mưu trong chế độ khủng bố của Iran trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả cái chết của hàng trăm người Mỹ. Tối nay, ông ta nhận được những gì đích đáng và tất cả lính Mỹ chết dưới tay ông ta nhận được những gì họ xứng đáng: công lý. Nước Mỹ giờ an toàn hơn sau cái chết của Soleimani”- Thượng nghị sĩ Tom Sen, đảng Cộng hòa, bang Arkansas cho hay.

Ngay cả một số nghị sĩ Cộng hòa từng chỉ trích ông Trump cũng ủng hộ cuộc tấn công, và cho  rằng vụ ám sát là quyết định đúng đắn.

“Điều này rất đơn giản: tướng Soleimani đã chết vì ông ta là tên khốn độc ác đã giết người Mỹ. Tổng thống đã đưa ra lời kêu gọi dũng cảm và đúng đắn, và người Mỹ nên tự hào rằng các quân nhân của chúng ta đã thành công”, Thượng nghị sĩ Ben Sasse, đảng Cộng hòa, bang Nebraska, tuyên bố.

Trong khi đó, một số đảng viên Dân Chủ bày tỏ lo ngại rằng việc tiêu diệt vị tướng hàng đầu của Tehran có thể dẫn đến nguy cơ chiến tranh cao hơn và tăng rủi ro cho lợi ích của Mỹ ở Trung Đông gặp rủi ro.

Thượng nghị sĩ Tom Udall, đảng Dân chủ từ bang New Mexico, cho rằng: “Cuộc tấn công có thể đặt “các lực lượng và công dân Mỹ vào nguy hiểm và rất có thể nhấn chìm chúng ta vào cuộc chiến thảm khốc khác ở Trung Đông mà người dân Mỹ không đòi hỏi và không ủng hộ”.

Ý kiến khác thì cho rằng sự leo thang của ông Donald Trump có thể châm ngòi chiến tranh khu vực, trong khi chính quyền chưa có chiến lược nào hay ông Trump không có thẩm quyền ra lệnh tấn công mà không có sự chấp thuận của quốc hội.

Trước những ý kiến này, Đảng Cộng Hòa khẳng định ông Trump có nghĩa vụ đáp trả các cuộc tấn công trong quá khứ và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai đối với các tài sản của Mỹ trong khu vực.

 

 

 Nguồn TechZ

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general