Qassem Soleimani, Qassim Suleimani bị giết trong cuộc đình công ở Baghdad


Các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng các cuộc đình công đã được thực hiện đối với hai mục tiêu liên quan đến Iran ở Baghdad.

Trump có tài khoản Twitter im lặng trong 12 giờ, đã đăng một dòng tweet khó hiểu, không có từ nào chỉ là cờ Mỹ, ngay trước khi Lầu Năm Góc xác nhận.

Các quan chức, nói với điều kiện giấu tên, từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ba tên lửa tấn công sân bay quốc tế Baghdad, giết chết năm thành viên của các nhóm bán quân sự Iraq và hai “khách”, các nhóm bán quân sự Iraq cho biết hôm thứ Sáu.

Một trang Facebook thuộc Iraq Media Media đã đăng những bức ảnh mà họ nói là về các cuộc đình công.

Trước đó, quan chức này cho biết bảy người đã thiệt mạng vì một tên lửa bắn vào sân bay, đổ lỗi cho Hoa Kỳ.

Người chết bao gồm nhân viên giao thức sân bay của nó, xác định anh ta là Mohammed Reda.

Một quan chức an ninh xác nhận rằng bảy người đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào sân bay, mô tả đây là một cuộc không kích. Trước đó, Security Media Cell, nơi công bố thông tin liên quan đến an ninh Iraq, cho biết tên lửa Katyusha đã hạ cánh gần sảnh chở hàng của sân bay, giết chết nhiều người và đốt cháy hai chiếc xe hơi.

Hiện chưa rõ ai đã bắn tên lửa hoặc tên lửa. Không có bình luận ngay lập tức từ Mỹ.

Truyền thông An ninh Iraq đã đăng bức ảnh này về hậu quả của cuộc đình công đã giết chết Quassem Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis tại sân bay Baghdad.

Truyền thông An ninh Iraq đã đăng bức ảnh này về hậu quả của cuộc đình công đã giết chết Quassem Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis tại sân bay Baghdad. Tín dụng: Facebook / @ SecMedCell

Quan chức an ninh cho biết thi thể của những người thiệt mạng trong vụ tấn công sân bay bị cháy và khó xác định. Quan chức này nói thêm rằng Reda có thể đã có mặt tại sân bay để đón một nhóm du khách “cấp cao” đã đến từ một quốc gia láng giềng. Ông từ chối cung cấp thêm thông tin.

Kênh truyền hình Ả Rập Saudi Al-Arabya TV đưa tin Soleimani đã thiệt mạng trong vụ tấn công, cùng với người đứng đầu Kataib Hezbollah Abu Mahdi al-Muhandis. Truyền hình nhà nước Iraq cũng thực hiện báo cáo trích dẫn các nguồn dân quân.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Hoa Kỳ sau cuộc tấn công đêm giao thừa của các dân quân được Iran hậu thuẫn vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Cuộc tấn công đại sứ quán kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Năm, giờ Úc, đã khiến Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho khoảng 750 binh sĩ Mỹ được triển khai đến Trung Đông.

Đang tải

Trump trước đó đã cáo buộc Iran dàn dựng bạo lực và bị đe dọa vào thứ ba để trả đũa Iran nhưng nói sau này anh không muốn chiến tranh.

Vụ vi phạm tại đại sứ quán đã diễn ra sau các cuộc không kích của Mỹ vào Chủ nhật, đã giết chết 25 chiến binh của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq, Kataib Hezbollah. Quân đội Hoa Kỳ cho biết các cuộc đình công là để trả đũa việc giết chết một nhà thầu Mỹ trong tuần trước trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ quân sự của Iraq mà Mỹ đổ lỗi cho lực lượng dân quân.

Đang tải

Các quan chức Mỹ đã đề nghị họ chuẩn bị tham gia vào các cuộc tấn công trả đũa tiếp theo ở Iraq.

“Trò chơi đã thay đổi”, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết hôm thứ Sáu, nói với các phóng viên rằng các hành động bạo lực của dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn ở Iraq – bao gồm cả vụ tấn công bằng tên lửa vào ngày 27 tháng 12 đã giết chết một người Mỹ – sẽ gặp lực lượng quân đội Mỹ.

Ông nói rằng chính phủ Iraq đã không còn nghĩa vụ bảo vệ đối tác Mỹ trong vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ.

Những phát triển cũng thể hiện sự suy thoái lớn trong quan hệ Iraq-Mỹ có thể làm suy yếu thêm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực và quân đội Mỹ ở Iraq và làm suy yếu tay Washington trong chiến dịch gây áp lực chống Iran.

Thêm nữa

Được xem nhiều nhất trên thế giới

Đang tải


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general