Quân đội Libya tuyên bố bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ


Quân đội Libya tuyên bố bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ - 1
Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (Ảnh: Reuters)

Theo RT, tối 3/1, tại Libya xuất hiện nhiều thông tin trái chiều về việc LNA bắn rơi một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía nam Tripoli, khu vực do Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) kiểm soát.

Nguồn tin ban đầu cho biết, máy bay bị bắn hạ là một thiết bị không người lái TB2 có trang bị vũ khí. Máy bay này bị bắn hạ khi đang tấn công nhắm vào các xe quân sự của LNA.

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc triển khai binh sĩ, cố vấn và thiết bị tới Libya để hỗ trợ GNA, chính phủ ở Libya được quốc tế thừa nhận. Quy mô điều động không được công bố.

Tướng Haftar hôm 3/1 cảnh báo sẽ “đối đầu và đẩy lùi” các thế lực ngoại bang”. “Chúng tôi tuyên bố thánh chiến và tổng huy động để ngăn chặn sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cần đứng dậy phản đối những kẻ phiêu lưu quân sự khiến quân đội của họ bị xóa sổ ở Libya”, viên tướng này tuyên bố.

Hiện nay, tại Libya có hai chính quyền tồn tại song song và đối lập nhau. Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) đóng tại thủ đô Tripoli, kiểm soát khu vực miền Tây Libya. Chính quyền này được phương Tây ủng hộ và được Liên Hợp Quốc công nhận.

Kiểm soát miền Đông Libya là một chính quyền được thành lập bởi Nghị viện Libya – thực thể chính trị căn bản được nhân dân Libya bầu ra trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014 – đóng tại Tobruk và được LNA của tướng Haftar hậu thuẫn.

Libya rơi vào hỗn loạn và nội chiến sau khi chính quyền Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011.

Minh PhươngTheo RT


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general