Sẵn sàng cho các trò gian lận thẻ quà tặng trong mùa lễ này

Hình minh họa cho bài viết có tiêu đề Hãy sẵn sàng cho các trò gian lận thẻ quà tặng trong mùa lễ này
Ảnh: smile23 (Shutterstock)

IRS đang cảnh báo người tiêu dùng về một tăng trong trò gian lận thẻ quà tặng, trong đó những kẻ lừa đảo đóng vai một đại lý chính phủ hoặc một người thu tiền và yêu cầu bạn thanh toán khoản phí bù bằng thẻ quà tặng. Chỉ cần nhớ — bất kỳ ai khăng khăng rằng bạn thanh toán bằng thẻ quà tặng đều là kẻ lừa đảo.

Cách thức hoạt động của trò lừa đảo

Những kẻ lừa đảo thường mạo danh IRS và sẽ yêu cầu bạn cung cấp thẻ quà tặng qua điện thoại. FTC điểm nổi bật những cách khác mà kẻ mạo danh có thể yêu cầu bạn cung cấp thẻ quà tặng:

  • Là những người gọi giả danh đến từ một công ty tiện ích, nói rằng họ sẽ cắt điện hoặc nước của bạn nếu bạn không thanh toán hóa đơn. Sau đó, họ sẽ đề xuất một thẻ quà tặng để thanh toán.
  • Khi người bán trên các trang đấu giá trực tuyến yêu cầu thẻ quà tặng để “mua” các mặt hàng lớn như ô tô, xe máy, tàu thuyền, RV, máy kéo và đồ điện tử
  • Là ai đó đóng giả là thành viên dịch vụ để nhận được sự cảm thông của bạn, cố gắng bán cho bạn một thứ gì đó nhanh chóng trước khi triển khai
  • Khi người gọi nói rằng bạn đã giành được cái gọi là giải thưởng nhưng bạn cần bạn trả phí quản lý hoặc một số khoản phí khác bằng thẻ quà tặng
  • Là người mua thứ gì đó từ bạn trực tuyến, sau đó gửi séc nhiều hơn giá mua và yêu cầu bạn chia cho họ khoản chênh lệch trên thẻ quà tặng. (Séc sẽ trở thành giả)

G / O Media có thể được hoa hồng

Hình minh họa cho bài viết có tiêu đề Hãy sẵn sàng cho các trò gian lận thẻ quà tặng trong mùa lễ này

Những trò gian lận này có thể tìm thấy bạn thông qua tin nhắn văn bản, email hoặc thông qua mạng xã hội. Trong một số trường hợp, ai đó gần gũi với bạn như thành viên trong gia đình có thể đã bị tấn công email và kẻ lừa đảo sẽ sử dụng thông tin cá nhân của họ để thuyết phục bạn gửi thẻ quà tặng cho họ.

Dù trong tình huống nào, kẻ lừa đảo sẽ hướng dẫn bạn mua thẻ quà tặng từ nhiều cửa hàng khác nhau (thường là Walmart, Target, Walgreens hoặc CVS), sau đó yêu cầu bạn cung cấp số thẻ quà tặng và mã PIN. Những kẻ lừa đảo này hầu như luôn tự đề cao và họ sẽ khăng khăng rằng bạn phải cung cấp cho họ thẻ quà tặng khẩn cấp với lý do giả tạo.

Tại sao lại là thẻ quà tặng?

Không thể truy nguyên thẻ quà tặng và chúng có thể được bán để lấy tiền. Sau khi kẻ lừa đảo lấy được số thẻ quà tặng và mã PIN của bạn, chúng sẽ có quyền truy cập vào tiền mặt trong thẻ của bạn.

Nếu bạn trả tiền cho kẻ lừa đảo bằng thẻ quà tặng

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã thanh toán cho kẻ lừa đảo bằng thẻ quà tặng, hãy liên hệ ngay với công ty, cho họ biết điều gì đã xảy ra và yêu cầu hoàn lại tiền hoặc thay thế thẻ quà tặng của bạn (bạn làm điều này càng sớm càng tốt). Điều này có thể không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng nó rất đáng để thử.

Đảm bảo rằng bạn báo cáo gian lận của mình cho FTC, thông qua trang web hoặc bằng cách gọi số miễn phí: 1-877-FTC-HELP. Và báo cáo vụ lừa đảo cho Tổng chưởng lý tiểu bang của bạn (truy cập naag.org cho danh sách các văn phòng nhà nước).

.


Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare