Siêu vi khuẩn HP gây ung thư đã trở nên khó diệt gấp đôi – VnReview

0
Siêu vi khuẩn HP gây ung thư đã trở nên khó diệt gấp đôi – VnReview


Theo nghiên cứu mới, kháng kháng sinh đối với siêu vi khuẩn gây ung thư đã tăng hơn gấp đôi chỉ sau 20 năm.

Theo báo Anh Telegraph, phát hiện này dựa trên các loại thuốc điều trị Helicobacter pylori (HP)- một loại vi khuẩn có khả năng gây tử vong liên quan đến loét dạ dày và khối u dạ dày.

Tỷ lệ kháng kháng sinh đã tăng vọt từ dưới 10% vào năm 1998 lên gần 22% trong năm ngoái. Tác giả chính của nghiên cứu là giáo sư Francis Megraud đã mô tả xu hướng này là “đáng báo động”. Nhóm nghiên cứu đã xem xét các thuốc kháng sinh chính được sử dụng để tiêu diệt H. pylori gồm clarithromycin, levofloxacin và metronidazole.

Siêu vi khuẩn gây ung thư đã trở nên khó diệt gấp đôi

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tác dụng của chúng trên 1.232 bệnh nhân từ 18 quốc gia trên khắp châu Âu. Trong đó có Ireland là một trong những nơi mà các phương pháp trị liệu tỏ ra bất lực nhất.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã mô tả các siêu vi khuẩn này là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với loài người. Nó được đặt tên là H. pylori trong số những nguy hiểm nhất.

Giáo sư Megraud, một nhà vi trùng học tại Đại học Bordeaux, Pháp, cho biết: “Nhiễm H. pylori là một bệnh điều trị rất phức tạp, cần phải kết hợp nhiều loại thuốc. Với tỷ lệ kháng các loại kháng sinh thường được sử dụng như clarithromycin tăng ở mức đáng báo động gần một phần trăm mỗi năm, các lựa chọn điều trị cho H. pylori sẽ dần dần bị hạn chế và không hiệu quả nếu các chiến lược điều trị mới vẫn chưa được phát triển”, ông nói.

“Hiệu quả giảm của các phương pháp điều trị hiện tại có thể duy trì tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao và các bệnh khác như loét dạ dày, nếu tình trạng kháng thuốc tiếp tục tăng ở tốc độ này”, ông khuyến cáo.

H. pylori là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất, hiện nay lên đến mức có thể một trong hai người mắc. Nó có thể gây viêm niêm mạc dạ dày, hoặc viêm dạ dày, dẫn đến loét dạ dày. Tình trạng này ảnh hưởng đến một trong 15 người chỉ riêng ở Anh.

Vi khuẩn này cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư dạ dày – nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Tại Anh, ước tính có 6.700 trường hợp ung thư dạ dày được chẩn đoán mỗi năm, cướp đi khoảng 4.400 sinh mạng mỗi năm.

Ở Ireland, hơn một phần tư số bệnh nhân (25,6%) đã kháng với clarithromycin, loại thuốc chính chống vi khuẩn này – so với chỉ một phần 20 (5%) ở Đan Mạch.

Năm ngoái, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã cảnh báo những siêu vi khuẩn này sẽ giết chết khoảng 1,3 triệu người ở châu Âu – bao gồm 90.000 ở Anh – vào năm 2050.

Hồng Thúy

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password