So sánh máy lọc nước A. O. Smith G2, A2 và 1E: cả ba nhìn giống nhau, chọn sao cho phù hợp?

Nhằm mục đích mang lại cho người dùng sự lựa chọn phong phú hơn, phù hợp với những nhu cầu đặc thù hơn, cả ba sản phẩm máy lọc nước của thương hiệu A. O. Smith là G2, A2 và 1E đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, với người dùng chưa có kinh nghiệm, việc đưa ra sự lựa chọn đúng đắn không phải dễ dàng.

Máy lọc nước A. O. Smith 1E (Xám), G2 (Trắng) và A2 (Xanh)

Ngày nay, máy lọc nước đã trở thành một trong những sản phẩm gia dụng buộc-phải-có trong mỗi hộ gia đình. Tầm quan trọng của nước sạch có lẽ ai trong chúng ta cũng đã quá hiểu rõ. Những sự cố như vụ đổ trộm dầu thải xảy ra tại Hà Nội cách đây không lâu đã một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của máy lọc nước, cụ thể là máy lọc nước RO.

Vì sao lại là máy lọc nước RO? Sử dụng cơ chế lọc thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis), máy lọc nước RO là công nghệ tốt nhất hiện nay để loại bỏ chất bẩn, kim loại nặng có trong nguồn nước. Tuy nhiên, các loại máy lọc nước RO trên thị trường hiện nay có nhược điểm là gây tốn quá nhiều nước, đưa 10 lít nước vào để lọc chỉ thu lại được 2-3 lít nước tinh khiết, tỷ lệ nước thải chiếm tới 70-80%.

Nắm bắt được điều này, thương hiệu A.O. Smith đã đưa vào sử dụng công nghệ RO Side Stream độc quyền. Ra mắt lần đầu tiên năm 2009, RO Side Stream thay đổi cấu trúc màng, tăng tốc độ dòng chảy, giảm hiện tượng phân cực nồng độ trên bề mặt màng và tốc độ nhiễm bẩn, qua đó tăng hiệu suất thu hồi nước tinh khiết, giảm nước thải và kéo dài tuổi thọ lõi lọc. Được biết, RO Side Stream giúp giảm 56% lượng nước thải, tăng 66% lượng nước tinh khiết và kéo dài tuổi thọ lõi lọc RO lên gấp 1,5 lần so với màng RO truyền thống.

Các bước lọc tiêu chuẩn của sản phẩm máy lọc nước RO Side Stream A. O. Smith

Cả ba sản phẩm trong bài viết này, A. O. Smith G2, A2 và 1E đều được tích hợp hệ thống lọc RO Side Stream, do đó VnReview sẽ tập trung đi sâu vào những điểm khác biệt về tính năng, tiện ích của sản phẩm.

Bảng so sánh ba mẫu máy lọc nước A. O. Smith A2, G2 và 1E

Thiết kế: nhỏ gọn như nhau, khác nhau ở màu sắc, vòi và lõi lọc thô

Ngoài màu sắc, thiết kế bên ngoài của ba mẫu máy lọc nước là giống hệt nhau

Rất dễ thấy, cả ba máy lọc nước này của A. O. Smith đều có chung ngôn ngữ thiết kế và kích thước cũng giống nhau, nhỏ gọn. Sự khác biệt lớn nhất và đáng chú ý nhất chính là màu sắc vỏ máy. Mẫu 1E có màu xám, G2 màu trắng sáng và A2 có màu xanh ngọc. Đây đều là những màu nhã nhặn, phù hợp với không gian bếp hiện đại.

Các máy lọc A.O Smith đều có vỏ dày dặn, sơn bề mặt mịn

Lớp vỏ nhựa của máy được làm dày dặn, chắc chắn, độ kín khít tốt để đảm bảo nước không lọt vào bên trong máy trong quá trình hoạt động.

Cả ba mẫu đều được trang bị màn hình hiển thị LED, cho phép theo dõi trạng thái hoạt động của hệ thống lọc

Phía trước của các máy đều được trang bị màn hình hiển thị LED. Bên cạnh trạng thái hoạt động của hệ thống lọc, màn hình hiển thị này còn giúp người dùng theo dõi tình trạng của các lõi lọc để đảm bảo chất lượng nước. Khi có lõi lọc cần thay thế, con số hiển thị của lõi đó sẽ chuyển sang màu đỏ. Tuy nhiên, khác với các dòng máy trên thị trường hiện nay, hệ thống cảnh báo của A. O. Smith được dựa trên lưu lượng sử dụng của mỗi gia đình chứ không cố định theo một chu kỳ nào đó. Nếu nguồn nước bẩn và hộ gia đình sử dụng nhiều, máy sẽ đưa ra cảnh báo sớm hơn, và ngược lại.

Điều này không chỉ giúp tránh lãng phí thay lõi không cần thiết, mà còn trao quyền tự chủ vào trong tay người dùng. Trong cuộc sống hiện nay, người dùng không hề muốn bị làm phiền bởi những cuộc gọi “mời chào” từ các hãng, mà thay vào đó họ muốn được chủ động trong việc sử dụng dịch vụ, và được đảm bảo rằng mỗi khi cần đến là họ sẽ ngay lập tức có sự hỗ trợ.

Vòi điện tử với chức năng cảnh báo có trên mẫu G2 và A2. Nếu đèn chuyển sang màu vàng, lõi lọc đã sắp đến lúc phải thay, và khi chuyển sang màu đỏ là lúc cần thay lõi lọc.

Trong khi đó, mẫu 1E được trang bị vòi cơ truyền thống.

Vòi nước là một điểm đáng chú ý để phân biệt giữa ba máy lọc nước này của A. O. Smith. Thiết kế của các vòi nước về cơ bản là giống nhau, nhưng mẫu 1E chỉ là vòi cơ thông thường, còn G2 và A2 được trang bị vòi điện tử hiện đại hơn. Trên vòi điện tử có tích hợp cảm biến theo dõi tình trạng lõi lọc và cảnh báo thay lõi lọc, phù hợp với những người dùng có không gian bếp không quá rộng rãi, buộc phải đặt máy lọc ở trong tủ bếp hoặc vị trí khác dẫn đến việc khó theo dõi qua màn hình LED phía trước máy.

Hệ thống lọc chính của ba mẫu là giống nhau

Đều trang bị hệ thống lọc RO Side Stream, hoàn toàn hợp lý khi A. O. Smith G2, A2 và 1E có số lượng lõi lọc chính và cách thiết lập lõi lọc giống nhau. Khác biệt lớn nhất nằm ở mẫu A2 đắt tiền nhất, khi A. O. Smith trang bị thêm một lõi tiền lọc (pre-filter) bên ngoài. Sử dụng công nghệ Melt-down, không dùng chất kết dính giúp không bị biến dạng do thay đổi áp suất, lõi tiền lọc này giúp loại bỏ cặn bẩn có trong nước như bùn, cát, rong rêu, bảo vệ máy khỏi bị tắc do quá trình thau bể và ở những nơi có nguồn nước nhiều tạp chất, giúp kéo dài tuổi thọ cho toàn bộ hệ thống lọc. Với việc có thêm lõi tiền lọc cỡ lớn, mẫu A2 sẽ phù hợp với những khu vực nguồn nước chất lượng thấp.

A2 là model duy nhất trong cả ba được trang bị thêm lõi tiền lọc (pre-filter) dành cho những khu vực nước có nhiều chất bẩn

Vỏ các lõi lọc được làm bằng nhựa cao cấp, bạn có thể cảm nhận được điều đó ngay khi cầm chúng trên tay. Lõi lọc là linh hồn của máy, nên không chỉ bên trong mà bên ngoài lõi lọc cũng cần phải được bảo vệ xuyên suốt quá trình vận hành. Cấu tạo đồng nhất và mật độ cao từ trong ra ngoài giúp lõi lọc của máy lọc nước A.O.Smith dày hơn và nặng hơn 30% so với thị trường, cũng như không thể làm giả, thay thế bằng lõi lọc của bên thứ ba.

Các lõi lọc của máy lọc nước A. O. Smith đều được cấu thành từ nguyên liệu cao cấp, không thể bị làm giả hay thay thế bằng lõi lọc của bên thứ ba

Trên thực tế, theo hãng sản xuất, không chỉ lõi lọc mà tất cả các linh, phụ kiện, từ đường ống dẫn nước cho tới van, cút nối giữa các lõi,… đều được cấu thành từ những vật liệu cao cấp, đó cũng một phần là lý do khiến giá thành máy lọc nước của A. O. Smith thường cao hơn so với những tên tuổi khác trên thị trường.

Nhìn chung, về mặt thiết kế, mức giá bán của từng sản phẩm cũng đã phần nào nói lên những giá trị mà nó mang lại. Tuy gần như giống hệt nhau về ngôn ngữ thiết kế, kích thước và hệ thống lọc, nhưng các sản phẩm có sự khác biệt về màu sắc, loại vòi nước đi kèm và lõi tiền lọc. Điều này cho thấy A. O. Smith rất quan tâm đến nhu cầu khác nhau của khách hàng để đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Những tính năng cao cấp: hệ thống cảnh báo, phát hiện rò rỉ, van

Hệ thống giám sát điện tử EMS 2.0 của A. O. Smith tích hợp trong sản phẩm sẽ theo dõi và cảnh báo tình trạng vận hành của máy lọc nước nhằm đảm bảo gia đình bạn luôn có nguồn nước tinh khiết nhất

Một điểm thú vị là, ba sản phẩm máy lọc nước G2, A2 và 1E, mỗi sản phẩm lại có một hệ điều hành giám sát điện tử riêng của A. O. Smith. Cụ thể, trên mẫu A2 là hệ thống có tên iOSm, G2 là EMS 2.0 và 1E là iRO-EMS.

Về cơ bản, những hệ thống giám sát này sẽ tự động theo dõi và cảnh báo tình trạng vận hành của máy lọc nước để duy trì hiệu quả hoạt động tối đa, đảm bảo chất lượng nguồn nước. Bên cạnh tính năng cảnh báo thay thế lõi lọc qua màn hình hiển thị (và vòi điện tử, nếu mẫu đó có được trang bị) mà chúng tôi đã đề cập ở phần đầu bài viết, G2, A2 và 1E đều sở hữu các chức năng như cảnh báo lỗi vận hành, cảnh báo rò rỉ nước bên trong thân máy, sục rửa lõi lọc tự động.

Nếu cảm biến phát hiện có sự cố rò rỉ nước bên trong, máy sẽ ngay lập tức ngừng hoạt động, đóng van điện tử nước cấp và liên tục phát tiếng cảnh báo khiến người dùng không thể bỏ qua. Trong khi đó, tính năng sục rửa lõi lọc tự động sẽ được kích hoạt trong ba trường hợp: Khi kết nối nguồn, sau 72h không sử dụng và sau khi đã đầy bình chứa. Bình chứa nước thường của cả ba máy lọc đều có dung tích xấp xỉ 6 lít.

Van xả thải tuỳ biến trên mẫu A2

So với hai mẫu còn lại, A2 còn được trang bị thêm van biến thiên, tự động điều chỉnh mức nước thải dựa trên áp lực nước nguồn. Kết hợp với lõi tiền lọc đi kèm, có thể thấy rõ rằng mẫu máy lọc nước A2 được A. O. Smith hướng tới nhóm đối tượng khách hàng sinh sống tại nơi có chất lượng nước thấp, nhiều vi khuẩn, kim loại nặng và áp lực nước không đồng đều.

So sánh chất lượng lọc nước

Đối với máy lọc nước RO, những điểm mà chúng ta quan tâm đến nhiều nhất trong khi sử dụng sẽ là chỉ số TDS trước và sau khi lọc. Để kiểm tra thử độ tinh khiết của nước được lọc từ 3 sản phẩm này, chúng tôi sử dụng thiết bị đo chất lượng nước bằng chỉ số TDS.

TDS là viết tắt của từ Total Dissolved Solids, các bạn có thể hiểu đơn giản là tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong một đơn vị thể tích nước. Chỉ số TDS từ 0 đến 50 là nước siêu tinh khiết, có thể uống được ngay; từ 50 đến 100 là nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày để nấu nước hay tắm giặt; từ 100 đến 300 TDS là nước bình thường dùng để tưới cây, trồng trọt.

Kết quả đo thực tế cho thấy cả ba máy đều có chất lượng nước đầu ra là tương đồng. Trong các thử nghiệm, chúng tôi sử dụng nguồn nước đầu vào là nước máy sinh hoạt có chỉ số TDS khoảng 104-107 tùy thời điểm. Trong khi đó, kết quả nước qua lọc đều có chỉ số TDS là 4, mức tinh khiết có thể uống ngay được.

Trong thử nghiệm, chúng tôi sử dụng nguồn nước đầu vào là nước máy sinh hoạt có chỉ số TDS khi chưa lọc là 104.

Kết quả đo cho thấy nước sau khi đi qua máy lọc có chỉ số TDS là 4, có thể dùng để uống ngay mà không cần đun sôi.

Trong quá trình trải nghiệm gần 1 tháng sử dụng cả 3 sản phẩm của A. O. Smith với tuần suất cao, chúng tôi uống trực tiếp nước được lọc bằng máy lọc này tại vòi. Cảm nhận khi uống thấy nước có vị dễ chịu, nước trong và có màu sáng, giống như uống nước đóng chai Aquafina.

Tổng kết: Mỗi sản phẩm đều có điểm mạnh riêng, hướng tới những nhu cầu riêng

Sự khác nhau giữa ba mẫu máy lọc nước G2, A2 và 1E của A. O. Smith không đơn giản chỉ là màu sắc của vỏ máy. Càng đi sâu vào từng sản phẩm, chúng ta càng thấy rõ định hướng của nhà sản xuất với từng nhóm đối tượng khách hàng của mình.

Nếu như mẫu A2 với lõi tiền lọc đi kèm phù hợp cho những khách hàng sinh sống tại khu vực có chất lượng nước thấp, nhiều chất bẩn gây hại, thì sự phân chia giữa G2 và 1E lại phụ thuộc vào thiết kế của không gian bếp có thuận lợi để theo dõi tình trạng máy không hay phải dùng đến vòi điện tử. Giá bán, dù chênh lệch không đáng kể, cũng sẽ góp phần vào quyết định cuối cùng của người mua, nhất là khi cấu trúc hệ thống lọc của cả ba mẫu về cơ bản là tương tự nhau. Nhưng tổng kết lại, dù bạn lựa chọn sản phẩm nào đi chăng nữa, bạn cũng có thể an tâm rằng chất lượng lọc nước đầu ra của các máy đều tương đồng, đảm bảo tinh khiết và có đầy đủ hệ thống cảnh báo rò rỉ cũng như thời điểm cần thay lõi lọc.

Xem thêm video so sánh máy lọc nước A. O. Smith G2, A2 và 1E

Nhóm Review

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Giá tốt
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0