Soleimani qua đời: Quân đội Mỹ tuyên bố “do nhầm lẫn” chuẩn bị rút khỏi Iraq


Chỉ huy của các lực lượng Mỹ ở Iraq đã gửi – bằng tay theo một quan chức quân đội Hoa Kỳ ở Baghdad – một lá thư gửi số hai của quân đội Iraq nói với ông ta tôn trọng “quyết định có chủ quyền (của quốc hội Iraq, lưu ý của biên tập viên) ) khởi hành. Nhưng tổng tham mưu trưởng Mỹ, Tướng Mark Milley, ngay sau khi tuyên bố rằng bức thư là xác thực, nhưng nó đã được gửi sai.

“Đó là một dự án chưa được ký (thư)” được gửi đến một số nhà lãnh đạo quân sự Iraq vì các phong trào của quân đội Mỹ ở Iraq đã gia tăng trong những ngày gần đây, Tướng Milley nói với các phóng viên. “Đó là một sai lầm được thực hiện trong đức tin tốt”.

Ở Baghdad, tiếng ồn từ máy bay trực thăng không ngừng, trong khi tên lửa cảnh báo rằng các chuyến đi bằng trực thăng sẽ tăng lên, với mục đích rút tiền. Sau khi Quốc hội Iraq bỏ phiếu vào Chủ nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt “rất mạnh” đối với Iraq. Trên mặt trận ngoại giao, các lời kêu gọi giảm leo thang đang gia tăng trong khi cuộc đối đầu bằng lời nói giữa Washington và Tehran leo thang.

Cũng đọc: Những mạng lưới khu vực làm tăng sức mạnh của sự trả thù của Iran

52 mục tiêu của Iran

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa nhắm vào 52 mục tiêu của Iran, bao gồm các địa điểm văn hóa. Người đồng cấp Iran của ông Hassan Rohani đã thúc giục ông vào thứ Hai “đừng bao giờ đe dọa quốc gia Iran”, sau khi đã hứa vào thứ Sáu một “phản ứng quân sự” và “trả thù cứng”, “đúng lúc và đúng thời điểm”. NATO, sau một cuộc họp bất thường, kêu gọi Tehran tránh “bạo lực và khiêu khích nhiều hơn” trong khi Pháp nói rằng Iran nên “từ bỏ các cuộc trả thù” chống lại Washington. Các nhà ngoại giao EU dự định tổ chức một cuộc họp về cuộc khủng hoảng giữa hai kẻ thù vào thứ Sáu, được thúc đẩy bởi Chủ tịch Ủy ban châu Âu để đi theo “con đường cân bằng”.

Cũng đọc: Tư thế võ thuật đáng báo động giữa Iran và Hoa Kỳ

Và Iran đã tuyên bố giảm thêm các cam kết trong thỏa thuận quốc tế được ký kết vào năm 2015 để đảm bảo tính chất dân sự thuần túy của các hoạt động hạt nhân của Iran, một hiệp ước gần như đã hết chất. “Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân!”, Ông Trump, quốc gia đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận năm 2018, trên Twitter. Vẫn tham gia hiệp ước, người châu Âu nói “rất hối tiếc” thông báo của Iran về việc dỡ bỏ mọi giới hạn đối với việc làm giàu uranium.

Đường phố đông đúc

Tại Tehran, đường phố rất đông người dân để tôn vinh Qassem Soleimani, một nhân vật lôi cuốn và rất nổi tiếng ở Iran, đã giết chết hôm thứ Sáu với trung úy Iraq và tám người khác gần sân bay Baghdad. Không cầm được nước mắt, Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei đã chủ trì một lời cầu nguyện cho người chết trước những chiếc quan tài chứa hài cốt của Soleimani, Abu Mehdi al-Mouhandis, số hai ở Hachd al-Chaabi (quân đội thân Iran ở Iran) và bốn người Iran.

“Lần cuối cùng tôi nhớ một đám đông như vậy là tại đám tang 30 năm trước của Imam Khomeini,” người sáng lập Cộng hòa Hồi giáo Iran, nói với AFP Maziar Khosravi, l cựu giám đốc của dịch vụ chính trị của Charq hàng ngày cải cách. Ước tính ở mức “vài triệu” bởi truyền hình nhà nước, đám đông xen kẽ giữa thiền và buồn, đôi khi bùng nổ với sự tức giận trước tiếng khóc của “Death to America”, “Death to Israel”.

Cũng đọc: 40 năm trước, sự trở lại của Ayatollah Khomeini

Kêu gọi trả thù

Cờ Mỹ và Israel đã bị đốt cháy, trong khi đám đông kêu gọi trả thù Soleimani, kiến ​​trúc sư chiến lược của Iran ở Trung Đông. “Trump ngu ngốc (…) không nghĩ rằng với sự tử vì đạo của cha tôi, tất cả đã kết thúc”, con gái ông, Zeinab nói. “Phản ứng của chúng tôi phải rất tàn phá”, một người Iran 61 tuổi nói trong đám đông.

Quan tài của Soleimani sau đó đã được chuyển đến thành phố Qom của người Shiite để làm lễ, và sẽ được chôn cất vào thứ ba tại Kerman (phía đông nam), quê hương của ông.

Đọc lại: Mặt trận chống Mỹ được thống nhất đằng sau “liệt sĩ” Qassem Soleimani

Vụ ám sát Soleimani xảy ra sau một cuộc tấn công chưa từng có vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bởi những người thân Iran để phản đối một cuộc đột kích của Mỹ nhắm vào các chiến binh Hashd. Cuộc đình công là để đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq, một trong số đó đã bị diệt vong vào cuối tháng 12.

Cam kết hạt nhân Iran

Hôm thứ Hai, nhà lãnh đạo Shiite Iraq Moqtada Sadr, người vừa kích hoạt lại lực lượng dân quân chống Mỹ của mình, đã đe dọa Trump bằng một “Việt Nam” mới. Trong bối cảnh bùng nổ này, Iran đã tuyên bố vào Chủ nhật “giai đoạn thứ năm và cuối cùng” trong kế hoạch giảm các cam kết hạt nhân, nói rằng họ không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn nào “về số lượng máy ly tâm” . Nhưng Tehran vẫn tiếp tục tự nguyện đệ trình chương trình thanh tra đặc biệt hà khắc của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), được thiết lập sau thỏa thuận hạt nhân.

Cũng đọc: Thỏa thuận hạt nhân Iran bị đình chỉ trong chân không

Tại Vienna, IAEA cho biết họ “biết về thông báo của Iran” và nhấn mạnh rằng “các thanh sát viên của họ tiếp tục thực hiện các hoạt động giám sát” ở Iran. Kể từ tháng Năm, Iran đã dần tự giải phóng mình khỏi các cam kết trả đũa việc rút tiền và trừng phạt từ Hoa Kỳ. Paris, London và Berlin kêu gọi “Iran rút tất cả (các) biện pháp không phù hợp” với hiệp ước này. Moscow kêu gọi tất cả các nước liên quan đến thỏa thuận biến nó thành “ưu tiên”. Theo thỏa thuận này, Iran đã đồng ý giảm mạnh các hoạt động hạt nhân của mình, để chứng minh rằng họ không có mục đích quân sự, để đổi lấy việc dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt quốc tế đã làm ngạt nền kinh tế. Nhưng sự trở lại của các lệnh trừng phạt đã khiến đất nước dầu mỏ rơi vào suy thoái dữ dội.

Đối với các nhà quan sát, Iran vẫn “rất cẩn thận” bằng cách tránh tố cáo văn bản đối đầu, điều này để lại một biên độ cơ động cuối cùng trong nỗ lực cứu nó. Cuộc khủng hoảng giữa Washington và Tehran đã thúc đẩy giá dầu và làm rung chuyển thị trường chứng khoán thế giới. Vàng, một giá trị tị nạn truyền thống, đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ năm 2013.

Cuối cùng đọc ý kiến: Chế độ Iran, suy yếu, chỉ có thể đáp ứng vừa phải


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general