spacex: ‘Một chuyến đi tuyệt vời’: SpaceX phóng phi hành gia vào vũ trụ – Tin mới nhất

KHOÁNG SẢN CỦA CAPE: Elon Muskcông ty tên lửa của SpaceX tung ra bốn phi hành gia trên chuyến bay đến Trạm vũ trụ quốc tế, NASASứ mệnh chính thức đầu tiên đưa một phi hành đoàn lên quỹ đạo trên một tàu vũ trụ tư nhân.

Viên nang Crew Dragon mới được thiết kế của SpaceX, mà phi hành đoàn đặt tên là Resilience, đã cất cánh trên đỉnh tên lửa SpaceX Falcon 9 lúc 7:27 tối theo giờ miền Đông (0027 GMT vào thứ Hai) từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida.

“Đó là một chuyến đi tuyệt vời”, phi hành gia Mike Hopkins nói từ Crew Dragon đến điều khiển sứ mệnh SpaceX khoảng một giờ sau khi máy bay cất cánh. “Đã có rất nhiều nụ cười.”

Crew Dragon sẽ dần dần nâng quỹ đạo của nó trong 27 giờ tới thông qua một loạt động cơ đẩy trên tàu, giúp các phi hành gia có thời gian để ăn bữa tối đóng gói sẵn và khoảng tám giờ để nghỉ ngơi trước khi cập bến Trạm vũ trụ quốc tế lúc 11 giờ tối theo giờ miền Đông vào thứ Hai. .

Các quan chức NASA cho biết, một sự cố rò rỉ không khí đã gây ra sự giảm áp suất bất ngờ trong khoang chưa đầy hai giờ trước khi phóng. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên cho biết họ đã tiến hành kiểm tra rò rỉ thành công và quá trình phóng theo lịch trình vẫn diễn ra.

Phi hành đoàn Resilience bao gồm Hopkins và hai phi hành gia NASA, phi công Victor Glover và nhà vật lý Shannon Walker. Họ đã cùng với phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi, thực hiện chuyến đi thứ ba vào vũ trụ sau khi bay trên tàu con thoi của Hoa Kỳ vào năm 2005 và Soyuz vào năm 2009.

Đi xe 27 giờ đến trạm không gian, một phòng thí nghiệm quỹ đạo khoảng 250 dặm (400 km) trên Trái đất, ban đầu được dự kiến ​​bắt đầu vào thứ bảy. Tuy nhiên, vụ phóng đã bị hoãn lại một ngày do dự báo về gió mạnh – tàn tích của cơn bão nhiệt đới Eta – sẽ khiến việc hạ cánh trở lại cho giai đoạn tăng cường tái sử dụng của Falcon 9 trở nên khó khăn, các quan chức NASA cho biết.

Các phi hành gia mặc bộ đồ bay màu trắng tùy chỉnh của họ và đến bệ phóng của Trung tâm Vũ trụ Kennedy theo lịch trình lúc 4:30 chiều trên ba chiếc xe SUV Tesla màu trắng, có nhân viên NASA và SpaceX đi hai bên.

Jay Aranha, người điều hành sứ mệnh SpaceX, phát biểu từ trụ sở chính của công ty tại Hawthorne, California, nói với phi hành đoàn “có một chuyến đi tuyệt vời và biết rằng tất cả chúng ta vì một.”

Chỉ huy sứ mệnh Mike Hopkins đã trả lời rằng “với tất cả mọi người tại NASA và SpaceX, bằng cách cùng nhau vượt qua những thời điểm khó khăn này, bạn đã truyền cảm hứng cho cả thế giới.”

“Và giờ là lúc chúng tôi phải làm phần việc của mình, Phi hành đoàn 1 cho tất cả,” Hopkins nói.

Phó Tổng thống Mike Pence đã tham dự lễ phóng và nói trước rằng dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã “đổi mới cam kết của chúng tôi để dẫn đầu trong lĩnh vực khám phá không gian của con người.”

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tweet lời chúc mừng, nói rằng vụ phóng là “một minh chứng cho sức mạnh của khoa học.” SỨ MỆNH TƯ NHÂN ĐẦU TIÊN NASA gọi chuyến bay là sứ mệnh “hoạt động” đầu tiên của hệ thống tên lửa và phương tiện phi hành đoàn sau 10 năm thực hiện. Nó đại diện cho một kỷ nguyên mới của tàu vũ trụ được phát triển về mặt thương mại – do một tổ chức tư nhân sở hữu và vận hành chứ không phải NASA – để đưa người Mỹ vào quỹ đạo.

Chuyến bay thử nghiệm của SpaceX Crew Dragon vào tháng 8, chỉ chở hai phi hành gia đến và đi từ trạm vũ trụ, đánh dấu sứ mệnh không gian con người đầu tiên của NASA được phóng từ đất Mỹ trong chín năm, sau khi kết thúc chương trình tàu con thoi vào năm 2011. Trong những năm gần đây, các phi hành gia Mỹ đã phải đi quá giang vào quỹ đạo trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

NASA đã ký hợp đồng với SpaceX và Boeing vào năm 2014 để phát triển các viên nang vũ trụ cạnh tranh nhằm thay thế chương trình tàu con thoi của họ và giúp Mỹ thoát khỏi sự phụ thuộc vào tên lửa của Nga để đưa các phi hành gia lên vũ trụ.

Vụ phóng của SpaceX vào Chủ nhật là lần đầu tiên trong sáu nhiệm vụ hoạt động của NASA. Công ty cũng đã đặt các nhiệm vụ phi hành gia tư nhân, trong đó có một phi vụ dự kiến ​​sẽ thực hiện nam diễn viên Tom Cruise trong những năm tới. Musk, tỷ phú giám đốc điều hành SpaceX, đồng thời là CEO của nhà sản xuất ô tô điện và pin Tesla Inc, đã không theo dõi việc cất cánh từ phòng điều khiển phóng của Trung tâm Vũ trụ Kennedy, các quan chức NASA cho biết. Hôm thứ Bảy, Musk cho biết ông “rất có thể” có một trường hợp vừa phải của COVID-19. SpaceX và NASA đã tiến hành theo dõi liên lạc và xác định rằng Musk đã không tiếp xúc với bất kỳ ai tương tác với các phi hành gia. “Các phi hành gia của chúng tôi đã ở trong tình trạng cách ly trong nhiều tuần và lẽ ra họ không được tiếp xúc với bất kỳ ai”, Jim Bridenstine, Giám đốc NASA cho biết hôm thứ Sáu. “Họ nên có phong độ tốt.” .


Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare