sức khỏe: ‘Mũi điện tử’ có thể sớm trở nên có sẵn trên thị trường, theo các nhà nghiên cứu – Tin tức mới nhấtMột cảm biến khí có thể đeo được, rất nhạy mũi‘cho môi trường và con người Sức khỏe giám sát có thể sớm trở nên có sẵn trên thị trường, các nhà nghiên cứu nói.

Theo nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Hóa học Vật liệu A, thiết bị cảm biến là một cải tiến trên các cảm biến đeo được hiện có vì nó sử dụng cơ chế tự sưởi ấm giúp tăng cường độ nhạy.

Nó cho phép phục hồi nhanh chóng và tái sử dụng thiết bị. Các thiết bị khác thuộc loại này yêu cầu một lò sưởi bên ngoài.

Ngoài ra, các cảm biến đeo được khác đòi hỏi một quy trình in thạch bản tốn kém và tốn thời gian phòng sạch điều kiện, nghiên cứu cho biết.

“Mọi người thích sử dụng vật liệu nano cho cảm nhận bởi vì tỷ lệ bề mặt trên thể tích lớn của chúng làm cho chúng rất nhạy cảm “, nhà nghiên cứu Huanyu Cheng, Trợ lý giáo sư tại Đại học bang Pennsylvania, Mỹ cho biết.

“Vấn đề là vật liệu nano không phải là thứ chúng ta có thể dễ dàng nối với dây để nhận tín hiệu, đòi hỏi phải có một thứ gọi là điện cực được mã hóa, giống như các chữ số trên tay bạn”, Cheng nói thêm.

Để có kết quả, nhóm nghiên cứu sử dụng tia laser để tạo ra một dòng vật liệu nano có độ xốp cao tương tự như graphene cho các cảm biến phát hiện khí, phân tử sinh học và trong tương lai là các hóa chất.

Trong phần không cảm nhận của nền tảng thiết bị, nhóm nghiên cứu tạo ra một loạt các đường ngoằn ngoèo mà họ phủ bằng bạc.

Khi họ áp dụng một dòng điện cho bạc, vùng cảm biến khí sẽ nóng lên cục bộ do điện trở lớn hơn đáng kể, loại bỏ sự cần thiết của một lò sưởi riêng biệt, theo nghiên cứu.

Các dòng serpentine cho phép thiết bị kéo dài, giống như lò xo, để điều chỉnh độ uốn của cơ thể cho các cảm biến đeo được, nghiên cứu cho biết.

Các vật liệu nano được sử dụng trong công việc này là khử graphene oxit và molybdenum disulfide, hoặc kết hợp cả hai; hoặc hỗn hợp oxit kim loại bao gồm lõi oxit kẽm và vỏ oxit đồng, đại diện cho hai loại vật liệu cảm biến khí được sử dụng rộng rãi – vật liệu nano oxit kim loại có chiều thấp và kim loại.

 “Chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi có thể phát hiện ra nitơ dioxide, được tạo ra bởi khí thải xe cộ. Chúng tôi cũng có thể phát hiện ra sulfur dioxide, cùng với nitơ dioxide, gây ra mưa axit. Tất cả các loại khí này có thể là một vấn đề trong an toàn công nghiệp”, nghiên cứu cho biết – tác giả Ning Yi.

“Sử dụng laser CO2, thường được tìm thấy trong các cửa hàng máy móc, chúng tôi có thể dễ dàng tạo ra nhiều cảm biến trên nền tảng của mình”, Cheng nói.

“Chúng tôi dự định có hàng chục đến một trăm cảm biến, mỗi cảm biến chọn lọc cho một phân tử khác nhau, như mũi điện tử, để giải mã nhiều thành phần trong một hỗn hợp phức tạp”, Cheng nói thêm.

  .Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general