Tại sao bạn không nên tin vào cảm biến oxy máu của điện thoại

Có một niềm tin rằng bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình để đo chính xác SpO2 của bạn, đó là mức oxy trong máu. Và trong khi nó sẽ chắc chắn là tiện dụng ngay bây giờ để có quyền truy cập dễ dàng vào con số đó giống như con số mà bạn nhận được khi bác sĩ của bạn nhét ngón tay vào cái kẹp nhỏ đó trong khi kiểm tra, tôi có nhiệm vụ đáng buồn là báo cáo rằng bất kỳ số điện thoại thông minh nào của bạn cung cấp cho bạn đều không chính xác.

Nếu bạn sử dụng một ứng dụng, hoặc thậm chí là một tính năng tích hợp trên điện thoại của bạn, để đo nồng độ oxy trong máu, bạn sẽ lãng phí thời gian của mình. Để rõ ràng: Điều này khác với việc bạn sử dụng máy đo oxy xung kết nối với điện thoại để xuất dữ liệu; trong trường hợp đó, một phần cứng được thiết kế dành riêng cho việc đo lường đó đang thực hiện việc nâng vật nặng không phải là cảm biến sức khỏe điện thoại thông minh của bạn.

Mặc dù vậy, Donith đã tin lời tôi: Trung tâm Android, ngay cả Đại học Oxford cũng tham gia vào việc gỡ lỗi. Theo một bài đăng gần đây từ nó Trung tâm y học dựa trên bằng chứng:

Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ công nghệ điện thoại thông minh là chính xác để đo độ bão hòa oxy trong máu. Hơn nữa, cơ sở khoa học của các công nghệ như vậy là nghi vấn. Mức độ bão hòa oxy thu được từ các công nghệ như vậy không đáng tin cậy.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cả một ứng dụngBạn không còn có sẵn trên App Store nữa Yêu cầu bồi thường của Samsung rằng điện thoại thông minh của nó Diode phát ra ánh sáng đỏ bằng cách nào đó có thể phát hiện ra sự căng thẳng của bạn, đó là một thành phần của mức độ bão hòa oxy của bạn. Các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford không đồng ý mạnh mẽ, lưu ý rằng, mức độ bão hòa Oxy Oxy không thể đo được bằng cách sử dụng đánh giá căng thẳng trên điện thoại thông minh.

Còn những thiết bị khác có thể đo mức oxy trong máu của bạn thì sao? Chà, ví dụ FitBit mới hơn của bạn có thể cho bạn đọc, nhưng ngay cả công ty cũng lưu ý trong bản in đẹp rằng bạn không nên coi số đó là phúc âm:

Trừ khi có quy định khác, các sản phẩm và dịch vụ của Fitbit không phải là một thiết bị y tế và không nhằm mục đích chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh hoặc ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào. Liên quan đến độ chính xác, Fitbit đã phát triển các sản phẩm và dịch vụ để theo dõi thông tin sức khỏe nhất định một cách chính xác nhất có thể. Độ chính xác của các sản phẩm và dịch vụ của Fitbit không nhằm mục đích tương đương với các thiết bị y tế hoặc thiết bị đo lường khoa học.

Tại sao tất cả mọi người nói về oxim ngay bây giờ?

Nó rất đơn giản. Biết mức oxy trong máu của bạn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các triệu chứng bạn gặp phải có khả năng là dấu hiệu của nhiễm trùng COVID-19 hay không. Tôi nói rất nhiều với sự do dự, vì mức oxy trong máu của bạn chỉ là một điểm dữ liệu và thậm chí không phải là điểm quan trọng nhất, như Tiến sĩ Albert Rizzo, giám đốc y tế của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, gần đây đã nói Kìm cắt dây:

Hầu hết mọi người đều không cần một xung oxim, anh nói. Một sự sụt giảm nồng độ oxy ở những người mắc COVID-19 là một trong những tiêu chí để suy nghĩ về việc chăm sóc nhiều hơn là ở nhà […] theo dõi các triệu chứng của bạn, ho, khó thở, khó chịu ở ngực. Đó là những điều chính.

Và như Ada Stewart, MD, FAAFP, gần đây nói với chúng tôi biết cách sử dụng một máy đo oxy xung chính xác cũng là một phần lớn của vấn đề chính xác. Như chúng tôi đã viết:

Tuy … nếu một bệnh nhân không biết cách sử dụng chính xác một máy đo oxy xung, cố gắng làm như vậy có thể sẽ làm tăng thêm sự lo lắng không cần thiết cho một tình huống đáng sợ. Ví dụ, một chút sơn móng tay trên móng tay của bạn có thể dẫn đến một số lượng thấp giả tạo.

Mặc dù có thể có kiến ​​thức cơ bản về nồng độ oxy trong máu nếu bạn có nguyên nhân thực sự gây lo ngại COVID-19, nhưng bạn không nên đo nó bằng một thiết bị không chính xác về mặt khoa học. Bạn có thể khiến bản thân hoảng loạn khi số của bạn giảm năm phần trăm trong một ngày hoặc lâu hơn, không biết rằng con số đó có thể nằm trong phạm vi lỗi bình thường của thiết bị.

Tôi đã thấy bất kỳ nghiên cứu nào so sánh trực tiếp chất lượng đọc oxy máu Fitbit của bạn với, nói, những gì bạn có thể nhận được tại văn phòng bác sĩ, vì vậy hãy chắc chắn rằng những kết quả đó có nhiều hơn một hạt muối. Máy đo oxy xung với độ thanh thải của FDA phải có độ chính xác là ± 3%. Các máy đo oxy có trong các thiết bị thông minh khác nhau thường sử dụng một công nghệ khác để có được số đọc của chúng so với những gì bạn đã tìm thấy trên một thiết bị đầu ngón tay và một thiết bị kém chính xác hơn.

Tôi không thể nói cho bạn biết nếu bạn cần một cách vững chắc để đo nồng độ oxy trong máu ở nhà, nhưng nếu bạn làm (hoặc nghĩ là bạn làm), hãy biết rằng giải pháp nhanh chóng và dễ dàng (hoặc không tốn kém) có thể không cung cấp cho bạn độ chính xác bạn đang tìm kiếm. Tồi tệ hơn, sử dụng con số đó làm cơ sở cho chẩn đoán COVID-19 tại nhà có lẽ sẽ gây hại nhiều hơn cho sức khỏe tâm thần của bạn hơn là tốt cho sức khỏe thể chất của bạn. Nếu bạn cảm thấy bạn thực sự cần một trong những thiết bị này để đo nồng độ oxy trong máu một cách thường xuyên, hãy điều hành nó bởi bác sĩ của bạn. Tốt hơn nữa, hãy xem họ có bất kỳ khuyến nghị nào cho một máy quét chính xác không.

.


Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password