Tài xế đỗ xe ô tô như thế nào để không bị CSGT phạt?


 

Những nguyên tắc cơ bản nhất dưới đây sẽ giúp tài xế có thể tránh được việc bị cảnh sát giao thông xử phạt, hoặc gây va chạm giữa các xe khác:

Tuân thủ các quy định khi dừng đỗ xe ô tô

Tài xế phải bật xi nhan báo hiệu cho những người đang điều khiển các phương tiện khác trước khi muốn dừng, đỗ xe ô tô. Đặt biển báo nguy hiểm cả phía trước lẫn phía sau nếu xe đỗ chiếm mất một phần đường.

Tốt nhất khi muốn dừng, đỗ xe lái xe phải chọn nơi có lề đường rộng hoặc một khu đất trống nằm ở bên ngoài phần đường xe đang chạy. Nếu lề đường quá hẹp hay không có lề thì phải cho xe dừng, đỗ cận với mép của đường phía bên phải theo hướng đi của mình. Tuyệt đối không được mắc lỗi dừng, đỗ xe ô tô trên vỉa hè. Còn nếu trên đường đi đã có nơi dừng, đỗ xe hoặc có quy định về các điểm dừng, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe của mình tại các vị trí đó.

Ghép xe song song

Với cách đỗ xe rất khó này, nhiều tài xế có kinh nghiệm cũng thường xuyên lúng túng. Khi ghép xe nên lùi vào sẽ dễ dàng hơn thay vì tiến vào như một số tài mới vẫn thường mắc phải. Đầu tiên nên căn chỉnh gương phù hợp để quan sát từ 2 bên hông xe. Tiến ô tô lên bằng với xe phía trước để tạo khoảng cách hợp lý giúp xe lùi chuồng một cách đơn giản. Tiếp theo cài số lùi, đánh hết lái sang phải và quan sát gương chiếu hậu rồi tiến hành lùi đến khi nhìn thấy chính giữa xe hay biển số phía sau qua gương bên trái thì trả vô lăng thẳng và tiếp tục lùi đến khi vào được vị trí phù hợp thẳng hàng với xe đỗ phía trước. Lưu ý, trả lái dần và thẳng vô lăng cho đến khi xe dừng hẳn.

Ghép xe dọc

Việc tiến xe lên phía trước và tạo một khoảng cách 60cm với đầu ô tô đã đỗ giúp lùi xe và đỗ xe ô tô thuận lợi hơn. Tiến hành quan sát gương và đánh lái hết về bên phải, trong khi lùi kết hợp việc đệm phanh để đảm bảo an toàn. Nếu không thể đỗ ngay thì có thể tiến lên trả lái về bên trái, sau đó lùi thẳng vào. Trong lúc lùi, trả thẳng vô lăng đến khi xe dừng hẳn. Lưu ý, khoảng cách giữa các xe 2 bên phải trên 50cm để có thể mở cửa xe một cách dễ dàng. Khi mở của cũng cần quan sát để không vướng vào xe đỗ bên cạnh.

Quay đầu ra ngoài khi đỗ xe ô tô

Việc tiến xe thẳng vào, đầu xe ở bên trong khiến lúc xe lùi ra sẽ khó khăn hơn rất nhiều vì không thể quan sát xung quanh. Do đó, khi đỗ xe, nên quay đầu ra bên ngoài, điểm mù sẽ hạn chế giúp tài xế quan sát dễ dàng khi tiến ra khỏi chuồng. Với những xe hiện đại được trang bị cảm biến và camera lùi nên lái xe thường coi nhẹ việc quan sát qua gương. Tuy nhiên, đây là một sai lầm cần phải bỏ của tài xế Việt, chủ quan như vậy sẽ chỉ có hại cho tài xế và xe của mình. Quan sát gương sẽ giúp lái xe có tầm nhìn xung quanh tốt nhất vì camera hay cảm biến chỉ quan sát tốt nhất phía sau còn 2 bên thì không thể. Đồng thời, có thể quay đầu về sau để nhìn một cách thực tế và đỗ xe là an toàn nhất.

 Nguồn TechZ

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general