Tấn công tên lửa ở Baghdad: tướng Iran bị giết


Một số tên lửa đã tấn công sân bay ở thủ đô Baghdad của Iraq. Theo số liệu của Iraq, ít nhất bảy người đã thiệt mạng. Một trong những tướng lĩnh cao nhất của Iran dường như nằm trong số các nạn nhân.

Thiếu tướng Kassem Soleimani, chỉ huy Lữ đoàn Al-Kuds ưu tú của Iran, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích bị nghi ngờ vào sân bay quốc tế Baghdad. Điều này đã được truyền hình Iraq và ba quan chức Iraq nhất trí đưa tin. Đơn vị Lữ đoàn Al Kuds ưu tú trực thuộc Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran hùng mạnh và hỗ trợ các lực lượng liên quan ở nước ngoài đến Tehran.

Ngoài Soleimani, Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF) do Iran hậu thuẫn, đã thiệt mạng. Một đại diện dân quân trước đây đổ lỗi cho Hoa Kỳ về cuộc tấn công vào sân bay. Washington ban đầu không bình luận về vụ việc.

Sợ bị trả thù từ Tehran

Cái chết của tướng Iran và phó chỉ huy PMF cấp cao có thể đánh dấu một bước ngoặt khả dĩ trong căng thẳng âm ỉ ở Trung Đông và có thể dẫn đến sự trả đũa ồ ạt đối với Tehran và các đồng minh trong khu vực. Ngay sau cuộc tấn công vào sân bay Baghdad, một đại diện của lực lượng huy động nhân dân đã nói về ít nhất bảy người chết. Trung tâm truyền thông về an ninh của Iraq trước đó đã báo cáo rằng ít nhất ba tên lửa Katyusha đã tấn công bên cạnh sảnh chở hàng của sân bay trong đêm. Số người chết, tuy nhiên, ít nhất là bốn.

Hai chiếc xe cũng bị đốt cháy. Ban đầu không rõ ai đã bắn tên lửa. Một quan chức an ninh cho biết đây là một cuộc không kích vào sân bay. Ông nói thêm rằng các thi thể đã bị đốt cháy và do đó rất khó xác định. Trong số những người thiệt mạng có một nhân viên sân bay, người rõ ràng có mặt tại đó để đón một nhóm khách du lịch cá nhân cao cấp đã đến từ một quốc gia láng giềng. Ông không cho biết chi tiết về điều này.

Căng thẳng trong khu vực đang gia tăng

Căng thẳng trong khu vực gần đây đã tăng cường. Bối cảnh là cơn bão của đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bởi các thành viên của dân quân lữ đoàn Hezbollah và những người ủng hộ họ vào thứ ba. Những kẻ tấn công đã đập vỡ cửa sổ và tàn phá khu vực tiếp tân. Đó là một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhất đối với một cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ trong những năm gần đây. Không có báo cáo về thương tích.

Lý do của vụ tấn công là các cuộc không kích của Mỹ vào cuối tuần qua, trong đó 25 máy bay chiến đấu từ các lữ đoàn Hezbollah đã thiệt mạng. Hành động quân sự là để trả đũa một cuộc tấn công tên lửa vào một căn cứ quân sự của Iraq vào tuần trước đã giết chết một nhà thầu Mỹ. Washington quy kết vụ tấn công vào lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn. Để đối phó với cơn bão của đại sứ quán ở Baghdad, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh chuyển khoảng 750 binh sĩ Mỹ sang Trung Đông. Ông đã đổ lỗi cho Iran về sự leo thang ở Iran.

,


Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general