Tệ hại như thế nào khi bạn mất tay cầm trên một quả tạ ấm?

Hai người phụ nữ vung tạ trong phòng tập thể dục
Ảnh: nelic (Shutterstock)

Tôi nhớ lần đầu tiên tôi nhìn thấy tạ ấm trong một phòng tập thể dục thương mại. Tôi đã nghe nói về những điều này, tôi nghĩ và quyết định thử một số xích đu. Tôi nhặt một trong những chiếc chuông và đối diện với gương — khoan đã, không, tôi không muốn đánh rơi nó và làm vỡ gương. Vì vậy, tôi quay sang trái, và nhận ra nếu tôi mất khả năng cầm nắm, nó sẽ bay về phía anh chàng trên chiếc máy hàng cáp. Mỗi hướng tôi quay lại đều có nguy cơ đặc biệt riêng. Nếu bạn hiện đang vung tạ trong căn hộ của mình, bạn có thể có những suy nghĩ tương tự khi chọn xem nên đối mặt với TV, cửa sổ hay bức tường.

Đây là một nỗi sợ hãi phổ biến. Khi bạn vung một quả tạ ấm, bạn đang truyền cho nó một lực mạnh từ một số cơ mạnh nhất trên cơ thể (về cơ bản là mông của bạn) và bạn đang chứa lực đó không có gì khác ngoài sức mạnh của những ngón tay thô kệch. Tất nhiên nó sẽ bay nếu một điều nhỏ nhất xảy ra. Hay … sẽ?

Quả tạ bay rất rất hiếm

Tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát không chính thức trên phương tiện truyền thông xã hội, hỏi mọi người trên Twitter, Instagram và các trang phụ r / weightroom và r / Warmbell xem họ có bao giờ sợ bị mất sức trong khi xoay tạ không và liệu nó có thực sự xảy ra hay không.

Gần như tất cả mọi người đều trả lời “có” khi có nỗi sợ hãi hoặc suy nghĩ về nó. Nhưng sự cố thực tế rất hiếm. Tôi đã nhận được 34 câu trả lời “không, không bao giờ” và chỉ một số ít câu trả lời ngược lại. Tôi đã nhận được phản hồi từ một số huấn luyện viên và chủ phòng tập, những người nói rằng họ thậm chí chưa bao giờ thấy điều đó xảy ra.

G / O Media có thể được hoa hồng

Điều đó nói rằng, nó không phải là không nghe nói. Hai người báo cáo đã trải qua kịch bản chính xác mà tất cả chúng tôi đều sợ hãi. Một người khiến quả tạ rơi vào gương phòng tập; một người khác đã đánh nó một cách vô hại trong sân của mình. Một số người khác đã chứng kiến ​​nó xảy ra hoặc nghe thấy những trường hợp như vậy trực tiếp.

Eric Addis, một huấn luyện viên cá nhân kiêm huấn luyện viên tạ tay ở Los Angeles, nói với tôi rằng, anh ấy đã chứng kiến ​​hai quả tạ bay trực tiếp thất bại trong gần một thập kỷ kinh nghiệm. Cả hai đều gây trơn trượt bất thường. Lần nọ, một người hướng dẫn vừa thoa kem chống nắng và ngay lập tức được yêu cầu thể hiện động tác xoay người. Một lần khác, một người nào đó trong lớp “đã đổ mồ hôi dữ dội nhất mà tôi từng chứng kiến ​​và đang sử dụng một chiếc chuông nặng hơn một chút so với khuyến nghị.”

Trong cả hai trường hợp, chiếc chuông đều bay về phía trước nhưng không có ai ở trong vùng lửa. (Anh ta ước tính chiếc chuông do người hướng dẫn bôi kem chống nắng ném đi được một quãng đường khoảng 10 feet.)

Tất cả điều này không có nghĩa là một chiếc ấm đun nước bị lỗi nói chung là rất hiếm. Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện về những người đánh rơi một quả tạ trong khi chuyền nó từ tay này sang tay khác phía sau cơ thể của họ, hoặc cần bảo lãnh trong khi thức dậy của người Thổ Nhĩ Kỳ. Có một vài người đã mất khả năng cầm nắm trong khi xoay người, nhưng ở một phần của chuyển động, nó không thể làm gì hơn là rơi xuống đất.

… ngay cả trên YouTube

Sau khi đọc hàng tá câu trả lời, tôi nhận ra mình cần phải đi đến góc tối nhất của Internet: YouTube. Tôi đã nhập “hỏng tạ ấm” vào thanh tìm kiếm và chuẩn bị tinh thần cho điều tồi tệ nhất.

Những gì tôi học được là tạ không thật nhàm chán và hầu hết các video không thực sự thất bại. Mọi người ném chuông của họ xuống đất để ăn mừng hoặc thả chúng vào cuối thang máy khi họ kiệt sức.

Có một loạt các video về một người nào đó không hoàn toàn thực hiện một động tác cướp giật hoặc tung hứng, buộc họ phải thả chuông. Đôi khi, một người bị ngã trong quá trình này và dường như không bị thương. Tôi muốn nói rằng nếu bạn đã đạt đến đỉnh điểm trong sự nghiệp tạ nước của mình, nơi bạn đang lăn tăn tung hứng quả chuông hoặc thực hiện những cú giật rep cao trong cuộc thi, thì bạn đã yên tâm với những khả năng có thể xảy ra.

Quả tạ ấm bay đích thực duy nhất mà tôi có thể tìm thấy là ở Đánh dấu 1:31 trong video này. Thí sinh đang thực hiện động tác giật, một động tác bắt đầu giống như xoay tạ bằng một tay và vượt qua đầu. Cô ấy mất khả năng cầm nắm trong khi xoay và chiếc chuông sẽ bay về phía trước vài bước chân. Cô ấy chạy nhanh về phía trước để nhặt nó, và có một khoảnh khắc khó xử khiến cô ấy và các giám khảo bật cười. Đó là tất cả.

Nhưng đủ lý thuyết, chúng ta cần bằng chứng thực nghiệm

Thông tin đó khá nhiều sẽ giải quyết được nó, nhưng tôi không thể bỏ qua câu hỏi này mà không ném vài quả tạ xung quanh sân sau của mình. Đối với khoa học.

Tôi có hai quả tạ. Trên quy mô từ nhỏ-vừa-lớn, một là mức tôi muốn gọi là trung bình (16 kg, hoặc 35 pound; trọng lượng phổ biến đối với một người có kích thước của tôi) và thứ còn lại nằm ngoài bảng xếp hạng ở mức “honkin ‘ginormous” (40 kg , hoặc 88 pound).

Kết quả của big boi rất rõ ràng: dù tôi có làm gì đi nữa thì nó cũng chẳng đi đến đâu. Một vài lần tôi đã đưa nó lên một cái thật lớn và thả tay ra; nó đã đi được một vài inch. Không có đủ lực để vượt qua khối lượng của nó.

Hãy nghĩ về điều này như một vấn đề vật lý trong giây lát. Cần rất nhiều lực để di chuyển một quả tạ ấm nặng. Nếu chiếc chuông được đề cập thực sự rất lớn, bạn cần phải dùng tất cả lực để làm cho nó có chiều dài bằng cánh tay. Không có đủ năng lượng bổ sung ở đó để làm cho nó đi rất xa. Vì vậy, nếu đó là một thách thức để nhặt một chiếc chuông lớn và giữ nó ngay từ đầu, bạn sẽ không làm nó bay.

Hãy chuyển sang một kịch bản phổ biến hơn. Tôi đã có thể đi được một khoảng cách trên chiếc chuông trung bình, nhưng không nhiều như tôi sợ. Cú ném tốt nhất của tôi — dồn thật nhiều lực và buông tay vào thời điểm tồi tệ nhất có thể — chỉ cách bảy feet. (Tôi đã đo các divots trên cỏ để đi đến kết luận của mình, nhưng nếu bạn muốn tham khảo trực quan, thì khu vườn phía sau tôi dài chính xác là 8 feet.)

Mặc dù bảy feet có vẻ nhiều, nhưng bất kỳ bức tường hoặc gương trong phòng tập thể dục nào tôi từng đối mặt khi thực hiện xích đu đều sẽ ổn.

Tôi đã thử một vài biến khác, nhưng tất cả đều dẫn đến việc di chuyển ngắn hơn. Ví dụ, nếu bạn mất tay cầm khi chiếc chuông ở gần đỉnh, nó đã mất gần hết động lượng về phía trước và chỉ có thể thả thẳng xuống.

Làm thế nào để ngăn chặn hiện tượng hiếm gặp này

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với những người chơi đu tạ kiểu trung bình có chút rủi ro và sợ hãi? Bên cạnh thực tế là thông tin này đã khiến bạn yên tâm, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giúp mọi thứ trở nên an toàn hơn.

Đầu tiên, hãy nhận biết những gì ở phía trước của bạn. Nếu bạn tò mò rằng bạn có thể thực sự rung chuông bao xa, hãy đưa nó đến công viên hoặc sân sau và thử thử nghiệm tương tự tôi đã làm ở trên. Đây không phải là kiến ​​thức bị cấm.

Nếu bạn cố gắng gửi một chiếc chuông đang bay, nó có thể lăn hoặc bật lên sau chuyến bay ngắn, có khả năng va vào người ngoài cuộc hoặc thiết bị. Ngay cả một chiếc chuông chỉ cần rơi xuống cũng có thể làm móp sàn nhà của bạn, nếu nó đủ nặng. Vì vậy, đó là lý do bổ sung để nhận thức về môi trường xung quanh bạn.

Thứ hai, lưu ý về cách cầm vợt của bạn. (Phấn hoặc là phấn lỏng Addis cho biết mọi người thường biết khi nào họ mất khả năng cầm nắm và tất cả những gì bạn phải làm là đặt tạ xuống thay vì thực hiện một cú xoay người khác.

Anh ấy đồng ý rằng không có nhiều rủi ro thất bại khi bay lắc một chiếc chuông rất nặng như cái tôi đã trình bày ở trên. Cũng không có nhiều khả năng xảy ra tai biến với một quả tạ ấm rất nhẹ, đặc biệt nếu bạn chỉ là một người tập thể dục bình thường mới tập một quả tạ lần đầu tiên. Trong trường hợp đó, chiếc chuông quá nhỏ nên bạn không tạo cho nó nhiều lực, vì vậy không có nhiều động lực để nó đi đâu cả.

Điểm mấu chốt là một quả tạ bay đòi hỏi một cơn bão hoàn hảo: rất nhiều lực từ hông, một chiếc chuông có thể nặng hơn nhưng không quá lớn, một tay cầm lỏng lẻo và, đối với một thảm họa thực sự, một thứ gì đó có thể đập vỡ ngay trước mặt bạn . Tránh dựng lên kịch bản đó, và bạn có rất ít phải lo lắng về điều đó.

.


Nguồn LifeHacker

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

   Leave a reply

   Reset Password
   Compare items
   • Total (0)
   Compare