Tên lửa thử nghiệm SpaceX trước khi ra mắt kỷ lục Starlink – Spaceflight Now


Tên lửa Falcon 9 dự kiến ​​sẽ phóng loạt vệ tinh băng thông rộng Starlink thứ ba của SpaceX đã được thử nghiệm vào ngày 4 tháng 1 tại Cape Canaveral. Tín dụng: Steven Young / Spaceflight Now

SpaceX đã bắn thử tên lửa Falcon 9 vào Thứ Bảy tại Cape Canaveral, hai ngày trước khi dự kiến ​​ra mắt vào thứ Hai với 60 trạm chuyển tiếp băng thông rộng Starlink sẽ biến SpaceX trở thành chủ sở hữu của các vệ tinh thương mại lớn nhất thế giới.

Với 60 vệ tinh được thiết lập để phóng vào thứ Hai, SpaceX sẽ chuyển 180 trạm chuyển tiếp tín hiệu lên quỹ đạo cho mạng Internet Starlink của công ty.

Điều đó sẽ khiến SpaceX trở thành chủ sở hữu của nhiều vệ tinh thương mại hơn bất kỳ công ty nào khác, vượt quá kỷ lục do Planet có trụ sở tại San Francisco, nơi điều hành một chòm sao của các vệ tinh quan sát Trái đất nhỏ.

Một phát ngôn viên của Planet cho biết vào tháng 11, công ty đã có khoảng 120 nanosatellites hoạt động trong đội tàu của mình. Planet đã phóng thêm 20 tàu vũ trụ chụp ảnh Trái đất SkySat và RapidEye lớn hơn, đưa toàn bộ kích cỡ phi đội của nó lên không quá 140 vệ tinh.

Với khoảng 75 vệ tinh hoạt động, SES sở hữu tàu vũ trụ đứng thứ ba hiện đang phục vụ thương mại và có đội tàu vệ tinh băng rộng và phát sóng thương mại lớn nhất trên quỹ đạo địa tĩnh. Iridium có 70 vệ tinh chuyển tiếp dữ liệu và thoại thế hệ mới trong dịch vụ vận hành hoặc làm đầy các vai trò dự phòng.

Các vệ tinh Starlink của StarX có thiết kế màn hình phẳng và mỗi chiếc nặng khoảng một phần tư tấn, nhỏ hơn đáng kể so với tàu vũ trụ thuộc sở hữu của SES và Iridium. Nhưng SpaceX đặt mục tiêu phóng hàng ngàn tàu vũ trụ Starlink trong những năm tới để cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu, tạo ra một mạng lưới giống như toàn cầu thay vì dựa vào một số lượng nhỏ các vệ tinh năng lượng cao hơn như các nhà khai thác vệ tinh địa tĩnh truyền thống.

Sự ra mắt của 60 vệ tinh Starlink mới nhất vào tối thứ Hai được thiết lập cho 9:19 p.m. EST, hoặc 0219 GMT thứ ba, sử dụng tên lửa Falcon 9 giai đoạn đầu tiên đã được phóng và thu hồi trên ba nhiệm vụ trước đó.

Theo dự báo ra mắt chính thức, có nhiều hơn 90% cơ hội thời tiết chấp nhận được tại Cape Canaveral.

Tên lửa Falcon 9 cao 229 feet (70 mét) đã thắp sáng 9 động cơ giai đoạn đầu tiên của Merlin 1D vào thứ bảy lúc 12 giờ đêm. EST (1700 GMT) trong một cuộc thử nghiệm trước chuyến bay thông thường tại bệ phóng Cape Canaveral Khan Complex 40.

Trong thời gian nghỉ ngơi từ thực tiễn tiêu chuẩn SpaceX, trong quá trình thử nghiệm Falcon 9, các vệ tinh 60 Starlink đã được gắn trên đầu bệ phóng bên trong fairing tải trọng tên lửa. Kể từ khi một tên lửa Falcon 9 phát nổ trong vụ bắn thử trước chuyến bay năm 2016, phá hủy một vệ tinh liên lạc của Israel, SpaceX thường thực hiện các thử nghiệm hỏa lực tĩnh mà không cần tải trọng tên lửa trên máy bay.

Thực tiễn đó có thể thay đổi cho các nhiệm vụ Starlink trong tương lai, trong đó SpaceX vừa là nhà cung cấp khởi chạy vừa là chủ sở hữu tải trọng.

Các động cơ chính Merlin 1D chạy bằng nhiên liệu 9 tấn của Falcon 9, đã bắn trong vài giây tại pad 40 Thứ bảy, tăng sức mạnh với lực đẩy 1,7 triệu pound khi kẹp giữ giữ bệ phóng vững chắc trên mặt đất.

SpaceX đã xác nhận thử nghiệm hỏa lực tĩnh thành công trong một tweet vào chiều thứ Bảy, và thông báo rằng nhiệm vụ khởi động vào thứ Hai sẽ tái sử dụng một máy tăng áp Falcon 9 đã bay trước đó trong ba nhiệm vụ.

Giai đoạn đầu tiên của tên lửa Falcon 9 được thiết lập để phóng vào thứ Hai đã bay trên ba nhiệm vụ trước đó, gần đây nhất là vào tháng 5 năm 2019 với lô vệ tinh 60 Starlink đầu tiên của SpaceX. Tín dụng: SpaceX

Máy tăng áp đã ra mắt vào tháng 9 năm 2018 với việc phóng vệ tinh liên lạc Telstar 18 VANTAGE từ Cape Canaveral, đẩy chiếc Falcon 9 trộm giai đoạn thứ hai với tàu vũ trụ khổng lồ về phía quỹ đạo, sau đó hạ cánh trên tàu không người lái SpaceX tựa trên Đại Tây Dương.

Giai đoạn đầu tiên đã bay một lần nữa vào tháng 1 năm 2019 từ căn cứ không quân Vandenberg ở California với 10 vệ tinh chuyển tiếp dữ liệu và giọng nói Iridium, và một lần nữa hạ cánh trên một con tàu không người lái trên biển.

Gần đây nhất, máy tăng áp đã phóng lô 60 vệ tinh băng rộng đầu tiên của SpaceX từ Cape Canaveral vào tháng 5 năm 2019. Sau khi hạ cánh lần thứ ba trên tàu phục hồi SpaceX, sân khấu đã được tân trang lại và sẵn sàng cho nhiệm vụ thứ tư của nó bắt đầu vào thứ Hai.

SpaceX có kế hoạch khôi phục Falcon 9 tầng một lần nữa sau khi ra mắt vào tối thứ Hai, cùng với việc tạo ra tên lửa tải trọng tên lửa. Các tàu phục hồi tên lửa của công ty đã được phái từ cảng Canaveral để tiến về các bãi đáp ở Đại Tây Dương.

Nó sẽ mất khoảng một giờ cho tên lửa Falcon 9 để cung cấp 60 vệ tinh vào quỹ đạo Starlink một vài trăm dặm trên Trái Đất.

Falcon 9 sẽ đi về hướng đông bắc từ bệ phóng của nó tại Cape Canaveral, tách giai đoạn đầu tiên và tải trọng một vài phút sau khi nhấc lên, sau đó bắn động cơ tầng trên của nó hai lần để đưa trọng tải Starlink vào quỹ đạo.

Các thanh giữ giữ các vệ tinh Starlink vào tên lửa sẽ giải phóng để cho phép tàu vũ trụ tách khỏi tầng trên của Falcon 9 trộm cùng nhau. Khi đồng đều từ tên lửa, vệ tinh sẽ dần dần lan rộng ra khi họ bắt đầu kích hoạt động cơ ion krypton của họ để bắt đầu nâng cao quỹ đạo của chúng để thử nghiệm, cuối cùng nhắm mục tiêu độ cao hoạt động của 341 dặm (550 km) ở một độ nghiêng quỹ đạo của 53 độ so với đường xích đạo .

SpaceX đã ra mắt 60 vệ tinh đầu tiên cho mạng băng thông rộng Star Starlink của công ty vào tháng 5. Các vệ tinh được nhìn thấy ở đây xếp chồng lên nhau trong cấu hình khởi động trước khi triển khai trên quỹ đạo. Tín dụng: SpaceX

Sự ra mắt thứ hai sẽ khởi động một tốc độ ra mắt nhanh chóng của SpaceX lên kế hoạch cho năm 2020.

Gwynne Shotwell, chủ tịch và giám đốc điều hành của SpaceX, cho biết tháng trước công ty có thể thực hiện tới 35 đến 38 lần phóng trong năm nay từ ba bệ phóng ở Florida và California. Con số đó không bao gồm các chuyến bay thử nghiệm tiềm năng của chiếc xe Starship thế hệ tiếp theo của SpaceX.

Phần lớn các nhiệm vụ của SpaceX vào năm 2020 sẽ bổ sung các vệ tinh cho chòm sao công ty băng thông Starlink của các vệ tinh băng thông rộng. SpaceX cho biết hai lần phóng Starlink bổ sung có thể cất cánh từ Cape Canaveral trước cuối tháng 1, sau nhiệm vụ Thứ Hai.

kế hoạch SpaceX để vận hành khối ban đầu của 1.584 vệ tinh trong quỹ đạo Starlink 341 dặm phía trên Trái Đất. Công ty đã được Ủy ban Truyền thông Liên bang phê duyệt để cuối cùng cung cấp một đội tàu lên tới 12.000 trạm băng thông rộng Starlink nhỏ và đã gợi ý trong các hồ sơ pháp lý bổ sung rằng họ có thể tìm cách vận hành tới 42.000 tàu vũ trụ Starlink.

Đáp lại những lo ngại từ các nhà thiên văn học, Shotwell cho biết một trong số 60 vệ tinh được thiết lập để phóng vào thứ Hai sẽ thử nghiệm lớp phủ ít phản chiếu mới được thiết kế để giảm độ sáng của tàu vũ trụ. 120 vệ tinh đầu tiên sáng hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại từ các nhà khoa học rằng hàng ngàn tàu Starlink có thể can thiệp vào các quan sát thiên văn.

Công ty cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu dịch vụ băng rộng khu vực với chòm sao Starlink hoàn thành một phần vào giữa năm nay, khi họ đã triển khai 12 nhiệm vụ Starlink. Dịch vụ Starlink cho người tiêu dùng Internet trên toàn thế giới sẽ đến sau 24 lần ra mắt, theo Shotwell.

SpaceX chưa công bố giá cho dịch vụ Starlink.

Tất cả những gì tôi biết là bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều với giá trị của dịch vụ Starlink so với dịch vụ hiện tại của bạn, Mitch Shotwell cho biết vào tháng 12. Chắc chắn, bạn sẽ nhận được nhiều băng thông hơn cho cùng một mức giá, hoặc nhiều băng thông hơn cho ít hơn Bạn có thể sẽ vui hơn với điều này. Giá trị sẽ lớn hơn nhiều (so với các nhà cung cấp dịch vụ Internet hiện tại).

Cô cho biết SpaceX đang chế tạo khoảng bảy vệ tinh Starlink mỗi ngày tại một nhà máy ở Redmond, Washington. Việc sản xuất khối lượng thấp các thiết bị đầu cuối người dùng mặt đất SpaceX cũng đang được tiến hành ở California, Shotwell nói.

SpaceX vẫn đang xây dựng chiến lược để bắt đầu các dịch vụ thương mại của Starlink.

Ngay từ bây giờ đến tháng Sáu, chúng tôi sẽ phải tìm ra điều đó, ngay lập tức. Chúng tôi sẽ làm những việc bán trước như Tesla đã làm. Trải nghiệm ban đầu sẽ gập ghềnh. Chúng tôi có những khách hàng sớm là một phần của hành trình đó với chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bị xơ và nói rằng nó sẽ là điều tốt nhất từng có. Khi bạn nhận được dịch vụ, nó sẽ rất tuyệt. Nhưng nó sẽ gập ghềnh một lúc.

Quân đội Hoa Kỳ có hợp đồng với SpaceX để chứng minh khả năng Starlink của mạng Starlink trong việc cung cấp dữ liệu cho buồng lái máy bay, điều đầu tiên mà SpaceX hy vọng sẽ là một doanh nghiệp béo bở bán băng thông cho Bộ Quốc phòng.

Tôi nghĩ rằng có lẽ chúng tôi sẽ trưởng thành như một nhà cung cấp, và nó không nên gập ghềnh, thực sự là trong trò 21. Bằng cách21, tôi nghĩ có lẽ chúng ta sẽ tìm ra hầu hết các vấn đề.

E-mail tác giả.

Theo dõi Stephen Clark trên Twitter: @ StephenClark1.
Nguồn

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general