Thả cá chép ngày 23 tháng Chạp thế nào cho đúng


(Techz.vn) Từ xưa tới nay, việc thả cá chép vào ngày 23 tháng Chạp đã trở thành một tục lệ đẹp trong văn hoá người Việt. Nhưng thả cá chép như thế nào cho phù hợp với phong thuỷ và tâm linh thì không phải ai cũng biết.

Người xưa quan niệm rằng, vào ngày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ cưỡi cá chép hoá rồng lên Thiên đình để báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong năm qua. Tới đêm Giao thừa, Táo quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc trong coi bếp lửa gia đình. Do đó, cứ đến ngày Tết ông Công ông Táo, trong mâm cúng của người Việt không thể thiếu cá chép. Nhưng việc thả cá chép như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Theo quan niệm dân gian, cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (tức 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp) thì mới kịp lên Thiên đình. Do đó, người dân đã bắt đầu cúng Tết ông Công ông Táo ngay từ tối 22 đến sáng sớm 23 tháng Chạp và bắt đầu thả cá ra sông, suối, hồ nước ở gần nhà.

Một điều chúng ta nên lưu ý khi chọn mua cá chép là quan sát tỉ mỉ xem cá chép mình mua có khoẻ mạnh hay không, đảm bảo cá có thể sinh tồn trong một thời gian dài, tránh tình trạng cá chết ngạt khi thả. Cá khoẻ mạnh là những con bơi nhanh, quẫy mạnh và không tróc vẩy.

Khi thả cá bạn nên thả nhẹ nhàng, từ từ để tránh va chạm mạnh làm cá chết. Đặc biệt không nên thả cả túi nilon và có thể làm cá ngạt và ô nhiễm môi trường, như vậy không gọi là phóng sinh. Tâm thái khi đi thả cá cũng rất quan trọng, cần vui vẻ, thoải mái khi đi phóng sinh cá. Trong lúc thả cá cũng không cần phải cầu khấn gì cả, chỉ cần đơn giản nghĩ là mình đang đơn thuẩn cứu vớt chúng là được.

Sau khi thả cá, nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá bị mắc kẹt.Nguồn TechZ

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Gia Tot
Logo
Enable registration in settings - general