Thử nghiệm 512 vụ va chạm để trả lời câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra khi drone lao vào đầu chúng ta? – VnReview

0
Thử nghiệm 512 vụ va chạm để trả lời câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra khi drone lao vào đầu chúng ta? – VnReview


Một nghiên cứu kéo dài 18 tháng đã đi tìm hiểu cơ chế và chuyện gì sẽ xảy ra nếu như drone đâm vào vùng đầu và mặt của chúng ta.

Trong tương lai không xa, drone có thể xuất hiện nhiều hơn trên bầu trời để giúp con người giao hàng hoặc chụp ảnh, quay phim từ trên không. Tuy nhiên những chiếc drone cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho con người nếu như chúng hết pin hoặc hỏng hóc giữa chừng. Vậy điều gì có thể xảy ra khi một chiếc máy bay không người lái va chạm với con người?

Đó cũng là câu hỏi mà Liên minh vì an toàn hệ thống của UAS (Mỹ) thông qua chương trình nghiên cứu Research Excellence (ASSURE) muốn tìm ra câu trả lời. Sau hơn 18 tháng, nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Alabama (Hunstville, Mỹ), Đại học bang Mississippi, Viện nghiên cứu hàng không quốc gia tại Đại học bang Mississippi và một số tổ chức khác đã tìm ra được câu trả lời.

Theo Popular Mechanics, trong nghiên cứu Phase II Ground Collision thuộc ASSURE, các nhà khoa học đã xem xét các thương tích tiềm ẩn có thể phát sinh từ va chạm giữa các hệ thống máy bay không người lái nhỏ (drone) với con người. Các nhà nghiên cứu không chỉ muốn xem những gì có thể gây ra thương tích mà còn muốn phát triển các phương pháp an toàn và đưa ra các khuyến nghị cho chính phủ Mỹ.

Thử nghiệm đâm drone vào vùng đầu của con người từ nhiều hướng

Các nhà khoa học sử dụng hình nhân với vùng đầu được tái tạo giống hệt con người

Song song với việc đưa ra các khuyến nghị cho chính phủ Mỹ, nhóm nghiên cứu cũng muốn tạo ra các tiêu chuẩn an toàn trên toàn cầu.

Nghe có vẻ đáng sợ nhưng David Arterburn, một thành viên trong nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, drone chủ yếu làm bằng nhựa có độ dẻo, đàn hồi và linh hoạt. Trái với hầu hết suy nghĩ của nhiều người, drone có xu hướng hấp thụ một lực tác động đáng kể khi va chạm.

David Arterburn chia sẻ: “Có một quan niệm sai lầm khá phổ biến rằng mỗi chiếc drone là một tảng đá nên khi nó va vào bạn, nó cũng sẽ làm bạn đau như thể viên đá ném vào người vậy”.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành 512 thử nghiệm va chạm và mô phỏng bằng 16 loại drone tiêu dùng phổ biến như DJI Phantom và Mavic Pro và drone có mang theo các vật thể với tải trọng khác nhau như pin, khối gỗ với trọng lượng từ 0,3kg đến 5,99kg. Sau đó các nhà khoa học cho drone lao vào một mô hình đầu người để kiểm chứng tác động của drone khi va chạm với đầu người.

Thử nghiệm đâm drone từ hướng chéo góc

Drone đâm ngang mặt

Drone đâm từ trên đầu xuống

Các vết thương phổ biến nhất là rách, cắt và bầm tím trên khuôn mặt. Arterburn cho rằng, nguy cơ tổn thương mặt do drone không cao nhưng nếu xảy ra lại rất nguy hiểm. Khi drone lao vào mặt với tốc độ cao, nếu không may lưới cánh quạt va chạm trúng mắt, nó có thể gây mù và tổn thương giác mạc.

Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu muốn khuyến nghị chính phủ Mỹ phải đưa ra các quy định về việc lắp đặt thêm bộ phận bảo vệ cánh quạt trên drone để giảm thiểu nguy hiểm cho mắt.

Giám đốc điều hành ASSURE, ông Stephen P. Luxion cho biết, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm cho drone va chạm ở nhiều góc độ và hướng khác nhau để đảm bảo thử nghiệm đánh giá được hết sự nguy hiểm của drone và mang tính nhất quán.

Tuy nhiên, ông cho rằng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tính toán được hết các biến số khi va chạm. Bởi chỉ cần một sự thay đổi nhỏ về hướng quay của drone lúc va chạm cũng có thể dẫn đến các chấn thương khác nhau. Do đó, làm sao để giữ drone cân bằng ngay cả khi rơi cũng là một bài toán khá đau đầu với các nhà sản xuất drone.

Luxion cho biết, thương tích do va chạm drone không để lại hậu quả quá xấu nếu như lực tác động không đủ mạnh, nhất là trong thử nghiệm. Nhìn chung để một chiếc drone có thể gây tử vong cho một người, nó cần kích thước đủ lớn và lực tác động lên cơ thể người đủ mạnh và trên thực tế chưa có nhiều mẫu drone như vậy trên bầu trời cho tới nay. Do đó nguy cơ tử vong do drone gây ra vẫn là một trường hợp hiếm gặp.

Bạn có thể nghĩ rằng trường hợp xấu nhất là bạn sẽ bị cánh quạt va phải nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, drone có xu hướng xoay cánh quạt ra ngoài trước khi va chạm. Nguy hiểm nhất là khi vị trí giữa hai cánh quạt va chạm với cơ thể người vì nó có thể gây ra sát thương cao nhất. Drone có xu hướng nhào lộn khi mất kiểm soát và nếu bị một chiếc drone lộn ngược va vào người, chấn thương có thể sẽ nghiêm trọng hơn mức tưởng tượng.

Chính vì vậy, làm sao để định hướng được drone trong lúc rơi hay học cách tránh né, tự bảo vệ bản thân khi drone va chạm, đồng thời chấp hành những quy tắc điều khiển drone an toàn sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ bạn và những người khác khỏi hiểm họa từ không trung.

Tiến Thanh

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

GiaTot7
Logo
Reset Password