Thuốc lá điện tử tăng nguy cơ ung thư trên chuột – VnReview


Nghiên cứu mới về một nhóm chuột nhỏ đã cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với tinh dầu vape được tạo thành từ nicotine có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngày càng nhiều người chết vì thuốc lá điện tử

Theo The Independent, để tìm hiểu xem thuốc lá điện tử có thực sự là một biện pháp thay thế an toàn hơn cho việc hút thuốc hay không, các nhà khoa học từ Đại học New York đã thực hiện một nghiên cứu trên 40 con chuột, cho chúng tiếp xúc với hơi thuốc lá điện tử trong một năm.

Cụ thể, trưởng nhóm nghiên cứu Moon-Shong Tang và các nhà nghiên cứu của ông đã cho chuột tiếp xúc với một bình xịt nicotine hòa tan trong isopropylene glycol và glycerin thực vật, một công thức phổ biến chế tạo tinh dầu vape.

Một nhóm 20 con chuột khác tiếp xúc với bình xịt không có nicotine, trong khi nhóm thứ ba gồm 20 con chuột sẽ ở trong một căn phòng có không khí được lọc.

Sau khi thử nghiệm trong 20 giờ một tuần, kết quả cho thấy 22,5% nhóm chuột tiếp xúc với nicotine đã phát triển khối u ung thư trong niêm mạc phổi và 57,5% đã phát triển khối u trong mô bàng quang, là tiền chất của ung thư.

Trong khi đó, nhóm chuột tiếp xúc với bình xịt hơi không chứa nicotine đã không có khối u trong phổi, nhưng 6,3% có sự phát triển tiền ung thư bàng quang.

Ngoài ra, chỉ có 5,6% chuột trong nhóm chỉ hít thở không khí được lọc có khối u phổi và không con nào bị u bàng quang.

Năm con chuột trong nhóm tiếp xúc với nicotine đã chết trong vòng 1 năm. Hai con chuột trong hai nhóm kia cũng vậy.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng cần nghiên cứu thêm để biết liệu thuốc lá điện tử có dẫn đến ung thư ở người hay không. Tuy nhiên, họ hy vọng những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science, sẽ khuyến khích mọi người suy nghĩ kỹ trước khi thử thuốc lá điện tử, vốn đang được xem là một lựa chọn an toàn hơn so với hút thuốc lá thông thường.

“Chúng tôi cần những bằng chứng đáng tin cậy để hướng dẫn mọi người lựa chọn, rõ ràng là một mình nicotine sẽ gây nhiều tổn hại cho các tế bào tạo nên các cơ quan, bao gồm cả phổi”, Tang nói. “Bây giờ, chúng ta có thể cố gắng tìm các biện pháp ngăn chặn sự cố thuốc lá điện tử gây ung thư”.

Bệnh tật và tử vong liên quan đến thuốc lá điện tử tiếp tục gia tăng ở Mỹ, các quan chức y tế tuyên bố hiện đã có 1.080 trường hợp mắc bệnh và 19 trường hợp tử vong. Để đối phó với sự bùng phát của bệnh tật, một số bang đã ra lệnh cấm thuốc lá điện tử có hương vị.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đang xem xét lệnh cấm đối với tất cả các loại thuốc lá điện tử có hương vị, tuyên bố các công ty trở nên giàu có trong khi mọi người “chết dần chết mòn”.

Hoàng Lan

Nguồn VNReview

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Giá tốt
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0