‘Thương mại điện tử nhân đạo’ phát triển mạnh ở Somalia trong bối cảnh đại dịch – Tin mới nhất

MOGADISHU – Muslima Abdirahman, một bà mẹ 9 con người Somalia, đã thoát chết hai lần trong hai năm qua khi đi mua hàng tạp hóa ở Mogadishu, nơi quân nổi dậy Hồi giáo thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom liều chết trên các con phố và khu chợ sầm uất.

Cô rùng mình khi nhớ lại những dòng ký ức: “Tôi lấy khăn che mặt lau nước mắt và đi bộ về nhà mà không mua được gì”.

Nhưng đầu năm nay Abdirahman đã đổi những công việc lặt vặt nguy hiểm của mình để lấy mua sắm trực tuyến, nhờ sự Chương trình Lương thực Thế giớihệ thống “thương mại điện tử nhân đạo” ở Somalia – một phần trong quá trình chuyển đổi toàn cầu từ phân phối thực phẩm sang chuyển tiền mặt.

Được coi là một cách để bảo vệ phụ nữ ở Somalia khỏi các mối đe dọa an ninh – có thể là đánh bom ở thủ đô hoặc quấy rối trong trại – nó cũng giúp ngăn chặn đám đông lớn tụ tập tại các địa điểm phân phối viện trợ trong đại dịch COVID-19.

Abdirahman so sánh giá của các sản phẩm như dầu ăn và muối do các nhà bán lẻ cung cấp trên một ứng dụng có tên e-Shop do WFP tạo ra, chi tiêu 60 đô la hàng tháng mà cô nhận được từ đại lý khi thấy phù hợp. Điều này giúp giải phóng thời gian cho công việc dọn dẹp và chăm sóc trẻ em, cô nói.

Hàng xóm của cô, Ilhan Adow, người cũng sử dụng ứng dụng WFP, cho biết cô sử dụng số giờ tiết kiệm được để cho con bú, làm việc nhà và nghỉ ngơi.

WFP ra mắt e-Shop vào năm 2018 nhưng chỉ giới thiệu giao hàng tận nhà vào tháng 4 năm nay, một tháng sau khi COVID-19 đến Somalia. Cesar Arroyo, người đứng đầu WFP tại quốc gia này cho biết WFP đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải pháp này để các gia đình nghèo khó có thể giảm khả năng phơi nhiễm với virus.

DIGNITY

Nhiều năm xung đột và mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo có liên hệ với al Qaeda chiến đấu để lật đổ chính phủ, khiến nhiều người Somalia phụ thuộc vào viện trợ.

Nhưng e-Shop đã thay đổi động lực, Arroyo nói.

“Nhiều năm trước, khi chúng tôi giao thức ăn, mọi người đã nhận nó nhưng bạn có thể thấy bằng ngôn ngữ cơ thể của họ như thế nào mà phẩm giá không có”, ông nói. “Bây giờ … họ là người quyết định nơi và những gì để mua.”

Hàng trăm nhà bán lẻ bán trên ứng dụng. Các giao dịch được ghi lại để tuân thủ hệ thống thuế của chính phủ. Các giao dịch mua được xác minh khi giao hàng bằng sinh trắc học.

Sáu triệu đô la giao dịch và hơn 51.000 lần giao hàng đã được chuyển qua hệ thống.

Nó hoạt động ở Mogadishu, bao gồm cả trong các trại dành cho những người bị cưỡng bức khỏi nhà của họ bằng bạo lực, và ở tất cả các thị trấn chính của Somalia.

WFP từ lâu đã sử dụng chứng từ điện tử để phân phát viện trợ tiền mặt cho người tị nạn Syria, nhưng Somalia là nơi đầu tiên sử dụng ứng dụng và hệ thống giao hàng tận nhà.

Cơ quan LHQ, đã giành được Giải Nobel hòa bình Arroyo cho biết trong năm nay, hy vọng sẽ triển khai mua sắm trực tuyến ở những nơi khác. “Nếu nó hoạt động ở Somalia, nó có thể hoạt động ở bất kỳ nơi nào khác.”

Gần 100.000 trong số 500.000 người nhận viện trợ tiền mặt hàng tháng từ Liên hợp quốc ở Somalia đang sử dụng e-Shop. Số lượng người dùng ứng dụng đã tăng gấp đôi, từ 47.000 vào cuối tháng 3, trước khi giao hàng tận nhà ra mắt, lên 94.000 vào cuối tháng 10.

Abdirahman cho biết COVID-19 là một lý do khác khiến cô thích mua sắm trực tuyến hơn. “Chúng tôi sợ bắt gặp hào quang,” cô nói. “Chúng tôi đã may mắn nhận được ứng dụng này.” Một doanh nhân cho biết doanh số của anh ấy đã tăng 80% kể từ khi công ty của anh ấy bắt đầu bán đồ ăn trên ứng dụng, giờ đây những người sống trong các trại ở ngoại ô Mogadishu có thể truy cập sản phẩm của anh ấy qua ứng dụng. “Họ đã từng đi một quãng đường dài để đến cửa hàng của chúng tôi”, Ahmed Nur Abdullahi Siyad. “Bây giờ họ không phải trả tiền vé xe buýt.” (Báo cáo của Abdi Sheikh; Báo cáo bổ sung của Nazanine Moshiri ở Nairobi; Viết bởi Maggie Fick; Biên tập bởi Gareth Jones).


Nguồn GadgetsNow

Chúng tôi rất vui khi biết đánh giá của bạn

Leave a reply

Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare